Được "thưởng" hàng triệu đô cho công lọc nước tiểu thành nước uống

  PV,  

  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA vừa trao hợp đồng trị giá 5,1 triệu USD cho một công ty có trụ sở tại Tucsonnhằm phát triển hệ thống lọc nước tiểu thành nước uống tinh khiết dành cho các phi hành gia.

  Được biết, hiện Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã có hệ thống lọc nước bao gồm 2 hệ thống to bằng chiếc tủ lạnh có nhiệm vụ tái chế và lọc nước tiểu thành nước uống. Trước đó, phi hành đoàn ISS phải dùng nước chuyển từ trái đất lên.

  Khi các hệ thống lọc nước được lắp đặt lần đầu tiên năm 2008, chúng có khả năng cung cấp gần 3 khối nước mỗi năm, giúp giảm lượng nước cần vận chuyển từ trái đất lên là 65%. Tuy nhiên, theo năm tháng, hệ thống lọc này đã cũ và cần phải cải tiến. Ngoài ra, hiệu quả hoạt động của chúng chỉ đạt khoảng 93%.

  Hệ thống lọc nước mới mà NASA vừa cấp hơn 5 triệu USD tiền đầu tư có hiệu quả hoạt động đạt 94%. Tuy chỉ chênh nhau 1% nhưng sự khác biệt lại khá lớn. Mỗi giọt nước uống trong vũ trụ đều rất quý giá, bởi thông qua đó chúng có thể giúp kéo dài sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ của con người và giảm bớt chi phí vận chuyển cực kỳ đắt đỏ từ trái đất lên.

  Hệ thống lọc nước mới từ nước tiểu của công ty Paragon Space Development (PSD) dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Từ nay cho tới lúc đó, PSD sẽ phải thử nghiệm nhiều lần trước khi triển khai trên trạm vũ trụ ISS.

  Việc NASA nâng cấp hệ thống lọc nước cho các du hành gia diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang ráo riết chuẩn bị cho chuyến thám hiểm kéo dài 3 năm tới sao Hỏa và các chuyến du hành tương lai trong vũ trụ của con người.

  Theo Vietnamet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ