Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không?

Đức Khương,  

Moon Knight là một anh hùng tương tự như Batman, nhưng ai mới là người mạnh hơn?

Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không? - Ảnh 1.

Moon Knight của Marvel Comics thường được so sánh với Dark Knight - Batman của DC Comics. Chắc chắn hai nhân vật này có rất nhiều điểm tương đồng, cả Marc Spector và Bruce Wayne đều là những người đàn ông giàu có, cả hai đều là những "người cảnh giác ban đêm", những người có tinh thần thép trước mọi cuộc thẩm vấn. Và cả hai đều sử dụng các loại vũ khí gần như tương tự, Moon Knight sử dụng boomerang hình lưỡi liềm hoạt động giống như "Batarangs" của Batman.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề sức mạnh thể chất, những điểm tương đồng của hai nhân vật này dường như đã kết thức. Moon Knight cho thấy anh ta có thể sẽ yếu hơn nhưng cũng có thể sẽ mạnh hơn nhiều so với Batman… tùy thuộc vào thời điểm trong tháng. Đã có lúc sức mạnh của Moon Knight dao động rất nhiều theo các giai đoạn của mặt trăng!

Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không? - Ảnh 2.

Nguồn gốc của Moon Knight được thay đổi khá nhiều lần trong nguyên tác nhưng cuối cùng đã được giữ nguyên là một tay lính đánh thuê mang tên Marc Spector. Ban đầu, anh là một võ sĩ quyền anh hạng nặng về sau đã gia nhập vào lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ. Sau nhiều năm trong quân đội, Marc chuyển qua làm đặc vụ CIA và cuối cùng, trở thành một tay lính đánh thuê chuyên nghiệp.

Nguồn gốc sức mạnh của Moon Knight cũng vô cùng phức tạp bởi những câu chuyện khác nhau sẽ đưa ra những lời giải thích khác nhau về nguồn gốc sức mạnh của anh ấy. Ban đầu người ta nói rằng sau cuộc chạm trán với thần Mặt trăng của Ai Cập Khonshu, lính đánh thuê Marc Spector đã phát triển những khả năng siêu phàm bao gồm cả sức mạnh, sức bền và phản xạ đều được nâng cao hơn người thường gấp nhiều lần. Tuy nhiên, điều thực sự kỳ lạ là những "món quà" này sẽ lớn dần lên khi mặt trăng tròn hơn và suy yếu dần đi khi trăng tròn biến thành trăng non.

Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không? - Ảnh 3.

Marc Spector sinh ra và lớn lên trong một gia đình Do Thái tại một vùng nghèo của Chicago. Cũng chính vì vậy, gia đình Marc luôn phải hứng chịu những lời miệt thị phân biệt chủng tộc tới từ những kẻ xung quanh, nhưng cha anh chưa bao giờ mất kiểm soát và chống trả lại cả. Thậm chí ngay từ khi bé, Marc đã phát hiện ra một người bạn thân của gia đình anh - bác Yitz Perlman thật ra là một tên phát xít tận hưởng việc giết người Do Thái. Từ sự kiện này, Marc bắt đầu trở nên hiếu chiến và mắc Triệu chứng rối loạn đa nhân cách.

Moon Knight có thể mạnh đến mức nào? Theo The Official Handbook of the Marvel Universe # 9, ngay cả vào những đêm trăng non, Marc Spector có thể nâng những vật thể gấp đôi trọng lượng cơ thể của mình (hơn 200 kg). Sức mạnh của anh ta sẽ tăng lên đáng kể khi được tiếp cận với nhiều ánh trăng hơn, siêu anh hùng này có thể nâng hai tấn dưới ánh sáng của trăng tròn. Sức mạnh siêu phàm cho phép anh ta lập được nhiều chiến công phi thường, từ bẻ cong các thanh thép lớn cho đến đánh bại các sinh vật siêu nhiên.

Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không? - Ảnh 4.

Vậy sức mạnh của Moon Knight so với Batman như thế nào? Trong khi sức mạnh của Batman đã thay đổi rất nhiều kể từ khi anh ấy xuất hiện lần đầu tiên, các cuốn truyện tranh hiện đại đồng ý rằng Bruce Wayne thường đè lên ghế dài để nâng tạ nặng hơn 1000 pound và cũng có thể ép chân với tạ nặng 2500 pound.

Ngoài hiện trường, Người dơi thường vượt qua giới hạn của mình và đã được chứng minh qua việc vác những thanh xà nặng hơn nửa tấn hoặc nâng người khổng lồ nặng hơn 500 pound chỉ bằng một cánh tay.

Nhưng dưới ánh sáng của trăng tròn thì Moon Knight cũng chẳng hề kém cạnh. Mặc dù mức sức mạnh "bình thường" của Marc Spector chưa bằng một nửa mức mà Bruce Wayne có thể nâng được vào ngày thường, nhưng khả năng nâng được vật nặng hai tấn vào những đêm trăng tròn rõ ràng đã xếp anh ta vào loại siêu phàm. Trừ khi Batman mặc một trong những bộ giáp tăng cường sức mạnh của mình, nếu không anh ta sẽ bị Moon Knight bỏ lại phía sau vào những thời điểm nhất định trong tháng.

Được xem là Batman của Marvel, nhưng liệu Moon Knight có mạnh hơn không? - Ảnh 5.

Moon Knight sở hữu siêu sức mạnh, độ bền, và phản xạ tăng theo độ sáng của ánh trăng. Trăng tròn thì anh ta có thể nâng được tới 2 tấn. Ngoài ra anh ta có thể nhìn rõ mọi thứ trong bóng đêm như ban ngày và nhìn thấy được các sinh vật huyền bí mà mắt thường không nhìn thấy được. Các khả năng khác mà anh hùng này sở hữu như, tàng hình trong bóng tối. Khi có ánh trăng, Moon Knight có thể tự lành các vết thương với 1 tốc độ kinh ngạc. Nhưng hiện tại anh ta không còn sở hữu siêu năng lực nào cả và chỉ là 1 người bình thường được tập luyện với cường độ cực cao.

Cho dù sức mạnh của Moon Knight được một vị thần mặt trăng của Ai Cập hay tâm hồn của chính anh ban cho thì Spector xác nhận rằng anh ta đã mất khả năng có được sức mạnh từ các biến đổi của mặt trăng trong Moon Knight #9 năm 2007.

Điều này cho thấy rằng Moon Knight đã trở lại với sức mạnh thường ngày, sức mạnh của Moon Knight vẫn sẽ thấp hơn sức mạnh cơ bắp "bình thường" của Batman vào mọi thời điểm trong tháng. Nhưng đó chỉ là ở thời điểm hiện tại, vẫn luôn có khả năng Marc Spector sẽ lấy lại khả năng cũ của mình - có thể là trong loạt phim sắp tới trên Disney .

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ