Đường cong trên Galaxy Edge đã khởi điểm từ mánh lới quảng cáo đến đỉnh cao thiết kế như thế nào?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Từng bị các nhà phê bình hết lời chê bai, đã từng hoang mang không tìm được lối đi, nhưng cuối cùng những đường cong trên dòng Edge đang vươn lên thành chú thiên nga của Samsung.

Thế giới thiết bị đang dịch chuyển rất nhanh và các sáng tạo công nghệ gần như không bao giờ bắt kịp được những nhà thiết kế với các ý tưởng điên rồ đầy mộng mơ. Một số công ty như Apple thường thích chờ đợi cho đến khi công nghệ nào đó chín muồi để tích hợp chúng vào sản phẩm của mình. Những công ty khác như Samsung lại chọn cách tiếp cận khác. Họ áp dụng tất cả các khả năng và hy vọng rằng một vài trong số chúng sẽ cho thấy thành công.

Tuy nhiên, không ai sai cả.

Với việc ra mắt chiếc Samsung Galaxy Note7, có lẽ là chiếc smartphone đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại, giờ là lúc thích hợp để nhìn lại xem làm thế nào Samsung biến một thứ “mánh lới quảng cáo” như cạnh màn hình cong thành một yếu tố thiết kế đặc trưng cho những chiếc điện thoại hàng đầu của mình.

Để hiểu về thiết kế của Note7, chúng ta cần cho trí nhớ của mình quay lại một chút vào năm 2014. Thay vì chỉ có một chiếc Galaxy Note 4 đơn thuần, Samsung cũng giới thiệu thêm chiếc Galaxy Note Edge, chiếc smartphone đầu tiên của Samsung với một cạnh cong.

Về phương diện kỹ thuật, chiếc Note Edge có hai màn hình riêng biệt: phần màn hình phẳng với diện tích lớn và phần cạnh cong, chạy dọc bên mép phải.

Samsung tiếp thị chiếc Note Edge như một chiếc phablet tối ưu về năng suất, khi nó kết hợp chiếc bút cảm ứng S Pen của dòng Note 4 và khả năng ứng dụng kép đa nhiệm của Android, với phần màn hình cong cho phép truy cập nhanh đến phím tắt các ứng dụng và các thông báo.

Cho dù các chuyên gia công nghệ, ví dụ như Pete Pachal rất thích nó, nhưng với cái giá chênh lệch đến 100 USD so với chiếc Note 4, thiết kế bất đối xứng và chiều rộng rộng hơn – đó là chưa kể đến các hạn chế về hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba ở phần rìa cong – tất cả những điều này đã tiêu diệt Note Edge.

Tại thời điểm ra mắt, chiếc Note Edge bị nhiều người xem như chỉ là một mánh lới quảng cáo của Samsung. Các tín đồ iPhone, những người chỉ mới bắt đầu được tận hưởng một chiếc phablet chạy iOS với iPhone 6 Plus, đã không ngần ngại cười vào mặt họ. Có thể chiếc Note Edge là một thất bại về doanh số của Samsung, nhưng nó lại là một thành công khi gieo vào nhận thức của cộng đồng những mầm mống cho thiết kế tương lai của họ.

Bằng cách ra mắt chiếc Note Edge, dù mới chỉ ở mức một khái niệm sản phẩm, Samsung đã thay đổi chủ đề khi giao tiếp với người dùng. Giờ câu hỏi không còn là “Tại sao phải sở hữu một điện thoại lớn như vậy?” mà là “Tại sao phải sở hữu một chiếc điện thoại trông giống như mọi điện thoại khác?

Một bước tiến và một bước lùi

Vào đầu 2015, Samsung tích cực dịch chuyển để biến phần màn hình rìa cong của chiếc Note Edge thành một điểm khác biệt thực sự giữa nó và những chiếc điện thoại khác.

Nhưng vẫn như mọi khi, Samsung tiến được một bước và lại lùi một bước, họ dường như không thể đảm bảo một sự thay đổi triệt để.


Bộ đôi Galaxy S6 và S6 Edge của Samsung.

Bộ đôi Galaxy S6 và S6 Edge của Samsung.

Năm 2015, chứng kiến Samsung ra mắt hai chiếc Galaxy S6 và S6 Edge cùng một lúc. Hai chiếc điện thoại trông tương tự nhau, chỉ trừ hai rìa cong trên chiếc S6 Edge. Và lại một lần nữa, chiếc S6 Edge lại được đặt mức giá cao hơn 100 USD so với model chỉ có màn hình phẳng.

Tuy nhiên, cặp đôi này nhanh chóng bị dội một gáo nước lạnh khi Mashable kết luận chiếc S6 thường đáng mua hơn S6 Edge cho mức chênh lệch về giá không đáng để đánh đổi lấy tính thẩm mỹ của màn hình cong bằng kính ở rìa. Và không chỉ vậy – các tính năng ở rìa của S6 Edge quá ít hữu dụng so với Note Edge, khi thậm chí nó còn không có các phím tắt cho ứng dụng, mà chỉ có phím tắt tới 5 người trong danh bạ của bạn.

Nhiều tháng sau khi chiếc S6 Edge ra mắt, Samsung vẫn không chắc nên làm gì. Các báo cáo khi đó cho thấy doanh số chiếc Galaxy S6 phiên bản thường không tiến triển, và Samsung đã ước tính thấp nhu cầu với phiên bản màn hình cong. Và khi Samsung có bước đi kết hợp đúng đắn hơn, người tiêu dùng đã chuyển sang hoặc iPhone hoặc một trong những nhà sản xuất điện thoại tầm trung giá rẻ đang bắt đầu đưa ra các thiết kế cao cấp hơn và ít tính năng hơn.

Có thể do được định giá cao hơn hoặc cũng có thể do các tính năng của phần màn hình cong có phần phô trương, nhưng dù lý do nào đi nữa, có một điều người tiêu dùng không thể không chú ý đến chiếc S6 Edge này: vẻ ngoài của quá tuyệt của nó – trông như một thiết bị từ tương lai.

Samsung chỉ cần một lý do tốt hơn để mọi người thấy rằng những màn hình cong bằng kính đó còn hơn một thứ chỉ để làm cảnh.


Ngoại hình tổng thể khó phân biệt giữa Note 5 và Galaxy S6 Edge Plus.

Ngoại hình tổng thể khó phân biệt giữa Note 5 và Galaxy S6 Edge Plus.

Trong nửa sau của năm 2015, công ty ra mắt chiếc Note 5 và S6 Edge Plus. Một lần nữa, cả hai chiếc điện thoại gần như giống hệt nhau nếu nhìn một cách tổng thể.

Nhưng lần này Samsung lại gửi đi một thông điệp hỗn hợp cho người dùng. Trong khi chiếc Note 5 được tiếp thị như một chiếc phablet cho người dùng chuyên nghiệp (sau tất cả, nó có chiếc S Pen), chiếc S6 Edge Plus lại được tiếp thị như một điện thoại hướng nhiều về giải trí tiêu dùng.

Sự khác biệt này sẽ trở nên hiệu quả nếu không vì một thực tế rằng, chiếc S6 Edge Plus lại có tính năng Edge panel, để truy cập nhanh vào phím tắt các ứng dụng, một thiếu sót trên chiếc S6 Edge. Với các tính năng phụ này, chiếc S6 Edge Plus rất phù hợp với một thiết bị đầy năng suất – nếu như nó có thêm chiếc bút S Pen, tất nhiên rồi!

Vị thế vững chắc hơn cho dòng Edge

Lợi ích của các màn hình cong trên dòng Edge đã được tiếp thị tốt hơn trong năm nay với sự xuất hiện của Galaxy S7 và S7 Edge.

Như mọi khi, Samsung đưa ra các thông số kỹ thuật tương tự nhau trên cả hai thiết bị. Nhưng lần này họ đã đưa ra một lý do tốt để mua phiên bản Edge so với phiên bản thường: một màn hình lớn hơn, các tính năng Edge hữu ích và một viên pin lớn hơn. Những ưu điểm này xứng đáng với số tiền 100 USD phải trả thêm để sở hữu.

Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu ai đó cho rằng, họ nhìn thấy chiếc S7 Edge ở ngoài đời còn nhiều hơn cả chiếc S7 thường.

Sức hấp dẫn của S7 Edge còn nằm ngoài sự khác biệt về màn hình cong bằng kính của mình. Giống như những người tiền nhiệm của dòng Edge, nó trông thời trang hơn một chiếc điện thoại phẳng thông thường, hầu hết trông không khác gì nhau ở thời điểm này. Hơn nữa, bề mặt bằng kính cong của dòng Edge đã trở nên thẩm mỹ hơn theo đúng nghĩa đen nếu so với iPhone.

Đến giờ, những cạnh màn hình cong không còn là một thử nghiệm, một mánh lới quảng cáo hay một thiết kế khó chịu nữa. Bề mặt cong bằng kính của Samsung đã tiến bộ hơn trong một vài năm qua, và cuối cùng nó đã vươn lên đến đỉnh điểm của cái đẹp trong thiết kế điện thoại.

Đã từng có lúc Samsung không chắc chắn liệu màn hình cong của dòng Edge có thành công hay không. Nhưng hiện tại, với các đánh giá của những nhà phê bình về chiếc Note7, rõ ràng việc kết hợp giữa chiếc Note7 với dòng Edge là quyết định tốt nhất mà Samsung làm được trong năm nay. Đó là sự kết hợp giữa những tính năng tối ưu về hiệu suất của S Pen và dòng Note, cùng với các tính năng hỗ trợ người dùng của S7 Edge trên một chiếc Note7.

Dòng Edge của Samsung giờ là điều làm cho một chiếc điện thoại của Samsung chính là một chiếc điện thoại của Samsung, và mọi người biết điều đó.

Tham khảo Mashable