Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

  ĐỖ DƯƠNG, Theo Tuổi Trẻ 

  TTO - Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

  Tỉ phú công nghệ Elon Musk hiện đang có tổng tài sản ròng ước tính khoảng 250 tỉ USD theo dữ liệu của Hãng tin Bloomberg - Ảnh: WSJ

  Theo báo Wall Street Journal (WSJ), trong những ngày gần đây, tỉ phú Elon Musk đã bán gần 7 tỉ USD giá trị cổ phiếu tại Công ty xe điện Tesla.

  Ông Musk là giám đốc điều hành và là cổ đông lớn nhất tại Tesla. Các tài liệu gửi tới cơ quan quản lý cho biết từ thứ sáu tuần trước (5-8) đến thứ ba tuần này (9-8), ông Musk đã bán khoảng 7,9 triệu cổ phiếu Tesla. Hiện ông còn giữ 15% cổ phần tại công ty xe điện.

  Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla - Ảnh 1.

  Trong năm qua, ông chủ Tesla đã ồ ạt bán đi nhiều cổ phiếu tại Tesla và thu về số tiền mặt ước khoảng 32 tỉ USD. Trong các đợt bán số lượng lớn cổ phiếu đó, có đợt bán tháng 4 với giá trị khoảng 8,5 tỉ USD.

  Vào tháng 4-2022, ông Musk cũng đang xúc tiến quá trình thâu tóm mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD. Khi ấy ông viết trên Twitter: "Không có thêm các đợt bán cổ phiếu Tesla dự kiến nào sau hôm nay".

  Báo WSJ cho biết cả tỉ phú Elon Mus lẫn Công ty Tesla đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của tờ báo về thông tin bán cổ phiếu mới nhất của ông Musk.

  Theo bảng xếp hạng các tỉ phú của Bloomberg, ông Musk hiện có khối tài sản ròng ước tính khoảng 250 tỉ USD. Ông Musk không nhận lương tại Tesla mà nhận các phần thưởng bằng cổ phiếu công ty.

  Lâu nay vị tỉ phú này thường tỏ ra miễn cưỡng khi phải bán đi cổ phiếu của Tesla vì không muốn giảm sút quyền kiểm soát tại công ty xe điện.

  Tuần trước, các cổ đông của Tesla đã nhất trí thông qua kế hoạch chia tách cổ phiếu Tesla theo tỉ lệ 3:1 - một kế hoạch mà theo công ty này là được triển khai nhằm giúp các nhân viên của công ty cũng như các nhà đầu tư cá nhân có thêm cơ hội tiếp cận quyền sở hữu tại công ty xe điện.

  Việc chia tách cổ phiếu có nghĩa giá trị cổ phiếu công ty sẽ giảm xuống 3 lần, song khối lượng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng lên gấp 3. Việc chia tách theo kế hoạch có hiệu lực từ ngày 25-8.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ