Elon Musk công khai khen ngợi CEO Nvidia Jensen Huang

  Phương Linh,  

  Elon Musk hiện vừa là khách hàng và vừa là bạn của Jensen Huang.

  Tháng 3 năm nay, trong một buổi phỏng vấn tại Trường kinh doanh thuộc Đại học Stanford, CEO Nvidia là Jensen Huang đã kể lại trải nghiệm về thời gian làm việc tại chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Denny's.

  "Với tôi, không có công việc nào là thấp kém cả. Tôi từng rửa bát, cọ toilet. Tôi cọ rất nhiều toilet, có thể nhiều hơn tất cả các bạn cộng lại ấy chứ", ông cho biết. Huang nói rằng chính trải nghiệm này đã hình thành nên thói quen làm việc của ông - luôn trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề cùng nhân viên.

  Đến hôm 30/6, khi một người dẫn chương trình đăng lại đoạn video phỏng vấn này trên X, Elon Musk đã bình luận: "Đó mới chính là thái độ đúng đắn. Khi giấy vệ sinh khan hiếm trong đại dịch, tôi luôn đảm bảo các nhà máy và văn phòng của chúng tôi có đủ giấy vệ sinh".

  Trên thực tế, Musk hiện vừa là khách hàng và vừa là bạn của Huang. CEO Tesla cũng có phong cách làm việc tương tự.

  Vị tỷ phú cho biết ông từng ngủ trên sàn nhà máy Tesla để trực tiếp kiểm tra các xe rời dây chuyền sản xuất. "Tôi ngủ trên sàn không phải vì không thể sang đường thuê khách sạn. Mà là vì tôi muốn tình trạng của mình tệ hơn mọi người trong công ty. Khi họ thấy mệt mỏi, tôi muốn mình phải mệt mỏi hơn", ông giải thích trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

  Giới phân tích cho rằng Musk khen Huang không chỉ vì cả hai có chung phong cách lãnh đạo. Ông từng không ngần ngại khiêu khích các tỷ phú khác cũng nổi tiếng làm việc điên cuồng, như Mark Zuckerberg của Meta hay nhà đầu tư Mark Cuban của Shark Tank.

  Nguyên nhân có thể là khối tài sản của cả hai hiện liên quan mật thiết với nhau. Tham vọng của Musk trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện rất cần chip AI của Nvidia.

  Bên cạnh đó, Musk và Huang cũng từng bày tỏ sự ngưỡng mộ với nhau. "Tesla đang đi trước rất xa về xe tự lái. Một ngày nào đó, mọi chiếc xe sẽ đều phải có tính năng này", Huang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance hồi tháng 5. Sau đó, Musk trả lời trên X rằng: "Cảm ơn Jensen".

  KHÔNG DỪNG LẠI

  Ở CEO Huang tự nhận mình là người theo chủ nghĩa cầu toàn, khó tính. Chính bản thân ông thời trẻ cũng từng lo lắng về việc một ngày có quá ít thời gian làm việc.

  "Là một CEO, thời gian không phải lúc nào cũng là của bạn. Bạn phải kỷ luật để biến nó thành của mình", ông nói.

  Cũng bởi lẽ đó mà Nvidia có được vị thế như hiện tại. Sự tăng trưởng không có dấu hiệu chậm lại hoặc để các đối thủ khác bắt kịp.

  Với năng lực định nghĩa lại lĩnh vực điện toán đầu thế kỷ 20 giống như cách Intel đã làm trong thập niên 90, Nvidia bùng nổ trước nhu cầu của GPU - những con chip tiên tiến cung cấp 'oxy' cho trí tuệ nhân tạo cũng như hầu hết những loại công nghệ khác.

  Trong phiên giao dịch thứ Tư vừa qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng 5,2%, đóng cửa ở mức kỷ lục 1.224,40 USD/cổ phiếu. Giá trị thị trường theo đó được đẩy lên hơn 3 nghìn tỷ USD, chính thức vượt mặt Apple trở thành công ty giá trị thứ 2 thế giới. Lần cuối cùng Nvidia có giá trị cao hơn Apple là vào năm 2002, 5 năm trước khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt.

  Trước đó, tập đoàn này nhấn mạnh muốn bán công nghệ cho một thị trường rộng lớn hơn, vượt ra ngoài các nhà cung cấp điện toán đám mây khổng lồ. Các quốc gia cũng đang phát triển hệ thống của riêng mình – một xu hướng được gọi là 'AI có chủ quyền'.

  tuổi U70, Huang dường như không cho phép bản thân chậm lại. Người đứng đầu tập đoàn sản xuất chip cho biết ông làm việc mọi ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, song luôn cảm thấy vui vẻ vì được làm công việc mình yêu thích.

  Tại hội nghị Stripe Sessions, Huang từng tâm sự với CEO của Stripe, Patrick Collison: "Tôi làm việc từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ. 7 ngày/tuần. Ngay cả khi không làm việc, tôi cũng nghĩ về công việc. Khi bắt tay làm việc, tôi tập trung cao độ lắm".

  Theo CNBC, Jensen Huang tập trung vào những nơi ông có thể tạo ra tác động tích cực nhất cho Nvidia và nhân viên, bao gồm "lập kế hoạch sản phẩm và chiến lược" và nhận phản hồi về sản phẩm từ khách hàng. Vị CEO này cũng thích gặp gỡ nhân viên tại nhà ăn của Nvidia vì với ông, trách nhiệm hàng đầu của mình là gìn giữ văn hoá công ty.

  "Tôi cố gắng dành thời gian, càng nhiều càng tốt, cho những việc mà tôi tin rằng sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến công ty. Mọi người ngạc nhiên về lượng thời gian tôi ăn ở căng tin, dù là bữa trưa hay bữa tối. Ai cũng bất ngờ về thời gian tôi dành cho các cuộc họp với tất cả nhân viên", ông nói.

  Theo: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày