Elon Musk đe dọa công nhân Tesla theo kiểu 'xã hội đen': Hoặc vi phạm quy định của chính quyền, hoặc khỏi cần nhận lương

  Anh Việt,  

  "Nếu cảm thấy không thoải mái khi đi làm, bạn có thể ở nhà và sẽ được nghỉ không lương", Elon Musk viết trong email gửi tới nội bộ Tesla.

  Tỷ phủ công nghệ Elon Musk mới đây đã mở cửa lại nhà máy sản xuất ô tô của mình ở thành phố Fremont, bất chấp quy định giãn cách xã hội của chính quyền bang California cũng như sự phản đối của dư luận Mỹ.

  Đáng nói, CEO Tesla thậm chí còn ép buộc các công nhân tại nhà máy Tesla phải chọn một trong hai lựa chọn: Hoặc cố tình chống lại sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà của bang California, hoặc không được trả lương.

  "Nếu cảm thấy không thoải mái khi đi làm, bạn có thể ở nhà và sẽ được nghỉ không lương", Elon Musk viết trong email nội bộ gửi tới công nhân viên của Tesla. "Việc không có mặt ở chỗ làm cũng có thể khiến bạn không đạt tiêu chuẩn nhận trợ cấp thất nghiệp tùy theo quy định của cơ quan chức năng".

  Elon Musk đe dọa công nhân Tesla theo kiểu xã hội đen: Hoặc vi phạm quy định của chính quyền, hoặc khỏi cần nhận lương - Ảnh 1.

  Mặc cho Elon Musk đã cố gắng ‘tô hồng’ việc đi làm trở lại là ‘hết sức tuyệt vời’ hay ‘một nghĩa vụ đầy cao quý’, hầu hết công nhân tại Tesla đều tỏ ra lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh trong quá trình làm việc.  

  Khi được phỏng vấn bởi tờ The Guardian, các công nhân khẳng định ban lãnh đạo Tesla đã sử dụng chiến thuật đe dọa để ép họ quay trở lại làm việc. Theo đó, nếu không có mặt ở chỗ làm, công nhân của Tesla sẽ bị cắt lương thưởng.

  Trước đó, Elon Musk đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại dây chuyền sản xuất ở Fremont, với hơn 10000 công nhân làm việc tại đây. Bất chấp sự phản đối của dư luận, Tesla vẫn quyết định triển khai kế hoạch mở cửa trở lại, trong khi không hề đảm bảo việc cung cấp đủ trang phục bảo hộ y tế cho công nhân làm việc tại nhà máy.

  Elon Musk đe dọa công nhân Tesla theo kiểu xã hội đen: Hoặc vi phạm quy định của chính quyền, hoặc khỏi cần nhận lương - Ảnh 2.

  Thậm chí, Elon Musk còn thách thức chính quyền đến bắt mình, khi tuyên bố, ông sẽ ở trong dây chuyền sản xuất của công ty vào tuần này

  "Nếu ai đó bị bắt giữ, tôi yêu cầu chỉ bắt mình tôi thôi.", Elon Musk tuyên bố trên trang Twitter cá nhân của mình.

  Gần đây nhất, Elon Musk còn khẳng định Tesla sẽ 'ngay lập tức cuốn gói khỏi California sau khi hết dịch Covid-19'. Ông chủ của Tesla thậm chí còn đổ lỗi cho chính quyền bang California, khi các quy định phong tỏa đã khiến các đơn đặt hàng của Tesla bị đình trệ tới mức nhà máy phải ngừng hoạt động.

  "Tesla đang đệ đơn kiện quận Alameda ngay bây giờ", Elon Musk cho biết trên Twitter ngày 9/5.

  Tham khảo Vice.com

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày