Elon Musk không chấp nhận làm việc từ xa: Hoặc quay lại văn phòng, hoặc nghỉ việc

Nguyễn Hải,  

Email của ông Elon Musk cho thấy lập trường cứng rắn của Tesla đối với chính sách làm việc từ xa được áp dụng từ thời đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo mới từ Bloomberg và Electrek, CEO Tesla ông Elon Musk vừa cho thấy lập trường cứng rắn của mình chống lại các nhân viên muốn làm việc tại nhà trong một email gửi tới các nhân viên điều hành với tựa đề "Làm việc từ xa không còn được chấp nhận nữa". Vị CEO này cho biết, các nhân viên phải dành tối thiểu 40 giờ mỗi tuần tại văn phòng hoặc "rời khỏi Tesla". Ông còn nhấn mạnh rằng, đó phải là "văn phòng chính của Tesla" chứ không phải một "văn phòng chi nhánh ở nơi xa".

Khi bức email này bị chụp lại và đăng tải trên Twitter, ông Musk cũng không phủ nhận tính xác thực của nó và khẳng định rằng, bất kỳ ai không đồng tình với chính sách này "nên giả vờ làm việc ở một nơi nào khác".

Elon Musk không chấp nhận làm việc từ xa: Hoặc quay lại văn phòng, hoặc nghỉ việc - Ảnh 1.

Trong email của mình, ông Musk cũng cho biết sẵn sàng xem xét một số yêu cầu làm việc từ xa trong những trường hợp cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng các yêu cầu như vậy phải được xem là "ngoại lệ". "Nếu có những đóng góp đặc biệt từ những người không thể lên được văn phòng, tôi sẽ xem xét và trực tiếp chấp nhận các trường hợp ngoại lệ này." Ông cho biết, làm việc 40 giờ trên văn phòng "còn thấp hơn những gì chúng ta yêu cầu đối với các công nhân trong nhà máy."

Trong email tiếp theo được Electrek thu được, ông Musk tuyên bố, việc ông ăn ngủ gần như toàn thời gian trong nhà máy Tesla là nguyên nhân giúp công ty sống sót qua thời gian khó khăn. "Bạn càng ở vị trí cao, bạn càng phải hiện diện nhiều hơn." Ông cho biết trong email. "Tất nhiên có những công ty không yêu cầu điều này, nhưng lần cuối họ ra mắt một sản phẩm tuyệt vời là khi nào? Đã từ lâu lắm rồi."

Sau khi đại dịch Covid-19 buộc hàng loạt công ty trên toàn cầu phải đưa ra chính sách làm việc từ xa, giờ đây nhiều công ty đang băn khoăn xem làm thế nào đưa nhân viên quay lại văn phòng. Một số công ty như Apple đang thử nghiệm chính sách làm việc kết hợp, cho phép nhân viên chỉ lên văn phòng vài ngày trong tuần.

Lập trường cứng rắn của Tesla khiến công ty trở nên khác biệt so với những công ty trong thời kỳ "bình thường mới". "Nếu bạn không có mặt, chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đã nghỉ việc." Ông Musk cho biết trong email.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày