Elon Musk mất gần 17 tỷ USD một ngày sau thông tin muốn sa thải 10% nhân viên Tesla

  Linh Lam, Theo NDH 

  Elon Musk mất gần 17 tỷ USD một ngày sau thông tin muốn sa thải 10% nhân viên Tesla

  Cổ phiếu Tesla giảm 9,2% trong phiên giao dịch ngày 3/6, khi email về việc Elon Musk cân nhắc sa thải nhân viên hãng xe điện này bị rò rỉ. Theo ước tính của Forbes, chỉ trong một ngày, tài sản của Musk đã “bốc hơi” 16,9 tỷ USD và hiện còn 216,8 tỷ USD. Dù vậy tỷ phú 50 tuổi vẫn là người giàu nhất thế giới.

  Elon Musk được cho là đã gửi một email đến các lãnh đạo của Tesla với tiêu đề “ngừng tuyển dụng trên toàn cầu”. Trong đó, ông cho biết "có cảm giác rất xấu" về nền kinh tế và muốn giảm 10% nhân lực.

  Thông tin này được tiết lộ không lâu sau khi Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay lại văn phòng làm việc ít nhất 40 giờ/tuần hoặc nghỉ việc. “Nếu bạn không có mặt ở văn phòng, chúng tôi sẽ mặc định rằng bạn sẽ từ chức”, Musk viết trong email và cho biết các nhân viên nhà máy còn có những yêu cầu khắt khe hơn.

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng chia sẻ rằng ông sẽ trực tiếp phê duyệt những trường hợp đặc biệt hoặc ngoại lệ. "Tôi cho rằng đây chỉ là việc sa thải tượng trưng thôi. Musk biết rằng sẽ có một lượng nhân viên không quay lại công ty. Cách này sẽ ít tốn kém hơn do không phải trả tiền đền bù thôi việc", Jason Stomel – nhà sáng lập hãng cung cấp nhân lực công nghệ Cadre nhận xét.

  Elon Musk mất gần 17 tỷ USD một ngày sau thông tin muốn sa thải 10% nhân viên Tesla - Ảnh 1.

  Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: The Verge

  Theo Matt Maley, chiến lược gia trưởng về thị trường của Miller Tabak, “Điều mà các nhà đầu tư mong muốn nhất là Elon Musk hãy im lặng. Tuần trước, khi mọi thứ yên ắng, cổ phiếu Tesla đã có một đợt hồi phục tốt đẹp”. Mã này đã tăng 14% trong tuần trước.

  Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã giảm 33%, trong đó đà giảm mạnh nhất bắt đầu sau khi Musk tuyên bố mua lại Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD hôm 14/4.

  CEO Tesla hiện là người có cảnh báo mạnh mẽ nhất ngành xe hơi về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ và tác động của việc này lên các hãng xe. Hồi tháng 5, khi được một người dùng Twitter hỏi về việc liệu Mỹ có đang tiến gần suy thoái hay không, tỷ phú gốc Nam Phi cho biết: "Đúng thế. Nhưng đây thực ra lại là điều tốt. Chúng ta đã rót tiền cho những kẻ ngốc quá lâu rồi. Chúng ta cần vài vụ phá sản".

  Quan điểm của Musk trái ngược với suy nghĩ của một số nhà kinh tế, bao gồm Jan Hatzius của Goldman Sachs. Hatzius cho rằng lo ngại suy thoái "sẽ bị thổi phồng quá mức trừ khi những cú sốc tiêu cực mới xảy ra."

  Còn theo Maley, “Thật tuyệt khi mọi người muốn mua xe điện để bảo vệ môi trường, nhưng hầu hết xe hơi của Tesla đều đắt tiền. Nếu Musk lo lắng về nền kinh tế đến mức phải sa thải 10% lực lượng lao động, điều đó chứng tỏ ông ấy cũng đang lo ngại về nhu cầu với xe điện của mình. Suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến Tesla”.

  Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cuối năm 2021, Tesla có khoảng 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Trước email về việc sa thải 10% nhân sự, Tesla vẫn đăng tuyển 5.000 vị trí trên LinkedIn, từ nhân viên kinh doanh ở Tokyo đến kỹ sư ở Berlin.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ