Elon Musk và Mark Zuckerberg chuẩn bị những gì cho trận tỉ thí?

  Phương Anh, VTC 

  Trận đấu võ thuật giữa hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới đang đi xa hơn chủ đề bàn tán trên mạng xã hội.

  Một ngày sau khi Elon Musk thách thức Mark Zuckerberg "vào lồng thi đấu" trên mạng xã hội hồi tháng trước, Dana White, chủ tịch Ultimate Fighting Championship (UFC), nhận được một tin nhắn.

  Đó là từ Zuckerberg, giám đốc điều hành của Meta. Ông chủ Facebook đã hỏi White, người đứng đầu cuộc thi võ thuật tổng hợp hàng đầu thế giới, liệu Musk có nghiêm túc về trận đấu hay không.

  Elon Musk và Mark Zuckerberg chuẩn bị những gì cho trận tỉ thí? - Ảnh 1.

  Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Meta, và Dana White, chủ tịch của Ultimate Fighting Championship.

  Ông White sau đó gọi cho Musk, nhà điều hành Tesla, Twitter và SpaceX, xác nhận rằng Musk sẵn sàng thách đấu. White chuyển lời cho Zuckerberg. Đáp lại, ông Zuckerberg đăng trên Instagram: “Gửi địa điểm cho tôi” - đó là câu cửa miệng của Khabib Nurmagomedov, một trong những vận động viên được vinh danh nhiều nhất của UFC.

  Kể từ đó, White cho biết, ông đã nói chuyện riêng với các tỷ phú công nghệ này hàng đêm để tổ chức cuộc đọ sức. Đôi khi ông “nói chuyện điện thoại với hai người đó cho đến 12h45 sáng". Ông nói thêm, "cả hai đều muốn làm điều đó".

  Trong 10 ngày qua, White nói ông, Musk và Zuckerberg – với sự hỗ trợ của các cố vấn – đã đàm phán ở hậu trường và đang tiến dần đến trận đấu thực tế. Tuy nhiên theo New York Times, White và ba người biết về các cuộc thảo luận, chưa có gì đảm bảo một trận đấu sẽ diễn ra, trong khi các đường nét của một sự kiện dần hình thành.

  Trước hết, ông White nói, đây sẽ là một trận đấu biểu diễn và nằm bên ngoài các thỏa thuận chính thức của UFC, mặc dù ông sẽ giúp tổ chức sự kiện. Ông White và một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết các nhà lãnh đạo công nghệ đã đồng ý rằng nên có một hoạt động từ thiện gắn với sự kiện, còn lại các chi tiết vẫn đang được thảo luận. Địa điểm họ mong muốn lựa chọn là Las Vegas - cần có sự chấp thuận của Ủy ban Thể thao Nevada. Hôm 29/6, Musk đã tweet rằng sự kiện cũng có thể xảy ra ở Đấu trường La Mã.

  Bạn bè và các cố vấn của Zuckerberg nói chung ủng hộ trận đấu, hai người thân cận với trùm Facebook cho biết, mặc dù những người khác nói rằng sự kiện sẽ khiến Zuckerberg mất tập trung và không phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất. Người thân cận với Musk thì nói mặc dù doanh nhân này ghét thể thao và dường như không có kỷ luật tập luyện thường xuyên, không thể loại trừ điều gì đối với tỷ phú này.

  Nếu cuộc đọ sức giữa Musk, 52 tuổi và Zuckerberg, 39 tuổi, diễn ra, đó sẽ là một cảnh tượng hiếm có, ngay cả trong vũ trụ đầy những màn khoe khoang của giới công nghệ. Trước đó, Steve Jobs và Bill Gates cũng chỉ từng chỉ trích nhau, còn màn đối đầu thể thao gần nhất là giữa các tỷ phú du thuyền như Larry Ellison của Oracle và Hasso Plattner của SAP.

  Việc ông chủ của hai gã khổng lồ công nghệ cực kỳ giàu có vật lộn, đấm đá ở đấu trường Las Vegas hay La Mã thật sự khó tưởng tượng.

  Meta từ chối bình luận. Musk không trả lời yêu cầu bình luận của New York Times.

  Elon Musk và Mark Zuckerberg chuẩn bị những gì cho trận tỉ thí? - Ảnh 2.

  Elon Musk không thích thể thao cho lắm.

  Ông trùm Facebook và ông trùm Twitter từ lâu đã có mối quan hệ cạnh tranh, chỉ thiếu mức "không đội trời chung". Cả hai chỉ trích nhau trong nhiều năm, bao gồm cả về tên lửa SpaceX của Musk, vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu tại Meta,...v.v. Gần đây nhất, Zuckerberg đã cử một nhóm tại Meta xây dựng dự án đối thủ cạnh tranh với Twitter của Musk, có tên là Dự án 92.

  Nếu sự cạnh tranh này được đưa vượt ra khỏi những công việc đó, White cho biết ông lo ngại về khoảng cách thể chất giữa các tỷ phú. Ngoài sự chênh lệch 13 tuổi, Musk được cho là nặng hơn Zuckerberg ít nhất khoảng 31 kg. Trong các trận đấu võ tổng hợp chính thức, các vận động viên thường được xếp so tài theo cân nặng.

  Tuy nhiên, White nói, “đó sẽ là trận đấu lớn nhất trong lịch sử các môn thể thao đối kháng".

  Zuckerberg đặc biệt quen thuộc với thế giới UFC. Trong 18 tháng qua, tỷ phú Meta đã bắt đầu hành trình cá nhân để tăng cường sức mạnh và đi sâu vào tập luyện jujitsu Brazil, một môn võ được sử dụng trong các trận đấu UFC.

  Zuckerberg nói rằng đánh giá cao môn võ này vì yêu cầu "tập trung 100 phần trăm" và tư duy chiến lược để đánh bại đối thủ, thay vì sức mạnh.

  Năm ngoái, Meta cũng tuyên bố đã hợp tác với UFC để đưa các trận đấu võ tổng hợp vào Horizon Worlds, ứng dụng thực tế ảo của họ.

  “Tôi đã nói chuyện với Zuckerberg được gần hai năm rồi”, White cho biết. “Và không bao giờ có chuyện nói đùa hoặc chúng tôi cười đùa". Ông nói rằng giám đốc điều hành của Meta “lúc nào cũng nghiêm túc".

  Mặt khác, Musk đã tweet rằng “hầu như không bao giờ” tập thể dục và từng bị chấn thương lưng phải phẫu thuật sau khi tham gia một cuộc đấu biểu diễn với một đô vật sumo. Tháng trước, Musk nói rằng đã tập luyện “judo, kyokushin” – hai môn võ thuật của Nhật Bản – và “đánh nhau kiểu không có luật lệ trên đường phố”.

  Về trận đấu có thể xảy ra với Zuckerberg, Musk đã nói rất rõ ràng: "Tôi sẽ không giảm cân đâu", White cho biết.

  Ít nhất một người dường như không hào hứng gì với cuộc thách đấu, là bà Maye Musk, mẹ Musk.

  “Đừng cổ vũ trận đấu này!” bà đăng tweet gần đây, cùng với hai biểu tượng cảm xúc cau mày.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ