Elon Musk vừa có thêm 2,3 tỷ USD trong 60 phút

  Phương Linh,  

  Elon Musk hiện nắm giữ khối tài sản lên tới 36 tỷ USD.

  Tài sản của Elon Musk đã vọt tăng thêm 2,3 tỷ USD trong khoảng 1 giờ vào ngày thứ 4 khi cổ phiếu Tesla tăng trong phiên giao dịch sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ 4 công bố tốt hơn kỳ vọng và lượng sản xuất Model Y và SUV tăng.

  Trong suốt 10 năm kể từ khi trở thành công ty đại chúng, Tesla chỉ có lãi 1 quý duy nhất. Nếu sử dụng theo chuẩn kế toán nghiêm ngặt thì cả năm 2019 công ty này vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, sử dụng chuẩn kế toán cơ bản được dùng bởi hầu hết các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư Tesla đã báo lợi nhuận đạt 386 triệu USD trong quý thứ 4, giúp cả năm 2019 đạt lợi nhuận 35,8 triệu USD.

  Elon Musk vừa có thêm 2,3 tỷ USD trong 60 phút - Ảnh 1.

  "2019 là năm bước ngoặt với Tesla", thông báo của công ty nói.

  Công ty cũng tự tin nói rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng với những kế hoạch đầy tươi sáng như nhà máy ở Thượng Hải đã đi vào hoạt động hay dự kiến mở nhà máy ở Berlin vào năm 2021. Thậm chí công ty cho rằng kể cả với chuẩn kế toán nghiêm ngặt thì công ty cũng sẽ sớm có lãi.

  Thành công kể trên làm xoá đi những tranh cãi về năng lực của CEO Elon Musk. Kết quả là cổ phiếu của Tesla tăng 12% lên mức 649 USD trong phiên giao dịch ngày thứ 4 trên sàn New York, nâng khối tài sản Elon Musk nắm giữ lên mức 36 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

  Musk, 48 tuổi hiện đang sở hữu 1/5 lượng cổ phiếu của Tesla - thứ đóng góp phần lớn vào khối tài sản của Tesla trong khi đó, lượng cổ phần tại Space Exploration chiếm khoảng 14,6 tỷ USD.

  Cổ phiếu Tesla đã tăng không ngừng kể từ tháng 10 khi công ty công bố có lãi vào quý 3. Giá trị thị trường công ty hiện đã vượt 100 tỷ USD và nếu vẫn ở mức này trong một thời gian nữa, Musk sẽ có thể nhận được khoản thưởng khổng lồ. Trong năm 2018, hội đồng quản trị và các cổ đông Tesla đã thông qua kế hoạch trả thưởng cho Musk, cho phép ông có lựa chọn mua cổ phiếu trị giá hơn 55 tỷ USD trong 1 thập kỷ tới. Musk có thể kiếm được 346 triệu USD trước nếu Tesla đạt vốn hoá thị trường 100 tỷ USD.

  Để được nhận khoản thưởng kể trên, Musk phải giữ được vốn hoá thị trường của công ty trên 100 tỷ USD trong cả 30 ngày và trung bình 6 tháng kế tiếp. Công ty cũng phải đạt doanh thu hàng năm và cột mốc EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) được đề ra cùng thời gian này. Công ty cũng sẽ cần phải báo cáo doanh thu quý 4 tiếp theo đạt 20 tỷ USD hay EBITDA đạt 1,5 tỷ USD.

  Với mức vốn hoá thị trường hơn 100 tỷ USD, giá trị Tesla hiện lớn hơn cả General và Ford gộp lại.

  Hiện Musk đang làm việc không lương và cũng không có bất kỳ khoản thưởng nào từ Tesla.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày