Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania "suýt" giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy!

  Dink,  

  Việc lá cờ nước này truyền cảm hứng cho thiết kế của cờ nước khác không còn là điều kỳ lạ.

  Hai nước Chad và Romania nằm ở hai lục địa khác nhau, thậm chí hai nước này còn chẳng có đại sứ quán của nhau nằm trên lãnh thổ của mình. “Chad” và “Romania” chẳng mấy khi xuất hiện trong cùng một sự kiện, trừ khi có người … bàn luận về cờ hai nước.

  Sắc thái ba thứ màu có trên cờ có thể khác biệt chút, nhưng ba màu thì không khác nhau mấy. Có thể nhiều người chưa biết sự thật này, và Elon Musk cũng là một trong số những cá nhân vừa khám phá ra sự thật thú vị đó.

  Đây là bài đăng trên Twitter của Elon Musk:

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 1.

  Theo thông tin từ Bách khoa toàn thư Trực tuyến Britannica, Romania đã định các dải màu theo chiều ngang, nhưng đã quyết định xoay dọc chúng vào năm 1861. Còn Chad đã tự thiết kế cờ của mình khi họ có được độc lập hồi năm 1959.

  Chad đã định lấy ba màu cờ là xanh lá, vàng và đỏ nhưng khi phát hiện ra cờ của Mali cũng có màu đó, chính quyền nước Chad đã đổi xanh lá thành xanh dương, để rồi phát hiện ra nó cũng có màu na ná cờ của Romania.

  Nhưng họ không phải là những nước duy nhất có màu cờ tương đồng, họ chỉ là cặp bài gần trùng nhất mà thôi. Dưới đây là một loạt những ví dụ khác:

  Senegal và Mali

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 2.

  Quốc kỳ Senegal và cờ Mali.

  Cờ của họ cũng có ba màu xanh lá, vàng và đỏ, chỉ khác biệt đôi chút ở sắc thái màu; điểm khác biệt lớn nhất giữa cờ hai nước là ngôi sao xanh lá nằm chính giữa cờ Senagal.

  Guinea cũng có màu cờ tương tự Senegal và Mali, có điều thứ tự màu nằm theo chiều ngược lại.

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 3.

  Quốc kỳ Guinea.


  Indonesia và Monaco

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 5.

  Quốc kỳ Indonesia và Monaco

  Cờ của họ gần như y hệt nhau, với hai dải màu trắng và đỏ nằm ngang, khác biệt lớn nhất là … cờ của Indonesia dài hơn. 

  Hai lá cờ đều đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước, với cờ Monaco dựa trên màu huy hiệu của Gia tộc Grimaldi đã xuất hiện từ năm 1339, cờ của Indonesia có liên hệ với đế chế Majapahit tồn tại trong khoảng 1293-1500.

  Đổi chỗ hai màu trắng và đỏ trên cờ Indonesia/Monaco, ta sẽ có được cờ Ba Lan.

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 6.

  Quốc kỳ Ba Lan


  New Zealand và Úc

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 8.

  Quốc kỳ New Zealand và Úc

  Cả hai lá cờ đều có cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ở góc trái. Điểm khác biệt để phân định cờ hai nước là chòm sao xuất hiện trên cờ: 

  - Chòm 4 sao 5 cánh màu đỏ viền trắng trên cờ New Zealand.

  - Chòm Nam Thập Tự gồm 4 sao 7 cánh và 1 sao 5 cánh kèm theo một ngôi sao Thịnh vượng chung.

  Hai cờ có thiết kế tương đồng khiến người dân New Zealand nhiều lần nêu ý định thay quốc kỳ.


  Cờ Ireland và Côte d’Ivoire

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 10.

  Quốc kỳ Cờ Ireland và Côte d’Ivoire

  Hai lá cờ đều gồm ba màu xanh lá, trắng và cam được xếp thành ba dải dọc, khác biệt ở chỗ màu xanh của cờ Ireland nằm gần cột. 


  Na Uy và Iceland

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 12.

  Quốc kỳ Na Uy và Iceland

  Thiết kế của hai lá cờ này không khác nhau là mấy, chỉ có màu của các phần thay đổi thôi. Cả hai đều dựa trên thiết kế của cờ Đan Mạch có nền đỏ và chữ thập Scandinavi. Khác biệt ở đây: cờ Na uy có nền đỏ, chữ thập xanh có viền trắng, còn cờ Iceland có nền xanh với chữ thập đỏ có nền trắng.

  Việc tráo đổi màu nền và màu chữ thập thường khiến người ta nhầm lẫn giữa quốc kỳ hai bên.


  Venezuela, Ecuador và Colombia

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 14.

  Quốc kỳ Venezuela, Ecuador và Colombia

  Năm 1822, nước Gran Colombia lấy cờ với ba màu vàng, xanh dương và đỏ với kích cỡ ba dải màu nằm ngang khác nhau. Khi Gran Colombia tách thành ba nước nhỏ, Colombia, Ecuador và Venezuela vẫn giữ màu chủ đạo của lá cờ cũ, thêm thắt nhiều yếu tố để cờ của mình khác biệt.

  Cờ Colombia và Ecuador vẫn giữ phần màu vàng lớn, trong khi đó cờ Venezuela đã cân đối lại kích cỡ của ba dải màu. 

  Cờ Venezuela có một vòng cung sao ở chính giữa, ở góc trên bên trái là phù hiệu áo giáp của quân đội đất nước. Cờ Ecuador đặt phù hiệu áo giáp của quốc gia ở chính giữa quốc kỳ.


  Luxembourg và Hà Lan

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 16.

  Quốc kỳ Luxembourg và Hà Lan

  Người Hà Lan đã sử dụng ba màu đỏ, trắng và xanh dương từ giữa thế kỷ 17 - họ dùng sắc đỏ để thay thế cho màu cam của cờ cũ. Đây chính là ba màu truyền cảm hứng cho thiết kế của cờ Pháp sau Cách mạng năm 1789.

  Dù Luxembourg nằm gần Hà Lan, cờ của họ được thiết kế riêng biệt, được truyền cảm hứng từ gia huy của gia tộc Luxembourg. Cờ Luxembourg dài hơn và có sắc thái xanh dương khác.


  Slovenia, Nga và Slovakia

  Elon Musk vừa phát hiện ra cờ của Chad và Romania suýt giống nhau, thực tế còn một loạt nước khác cũng như vậy! - Ảnh 18.

  Quốc kỳ Slovenia, Nga và Slovakia

  Cờ của Nga được truyền cảm hứng từ cờ Hà Lan, để rồi tiếp tục truyền ý tưởng cho các nước Đông và Nam Âu. Hai lá cờ có nhiều điểm tương đồng nhất với cờ Nga là Slovakia và Slovenia, chỉ khác ở phù hiệu áo giáp được đính trên cờ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ