Elon Musk: 'Youtube chỉ toàn những quảng cáo lừa đảo'

  Vũ Anh, Nhịp Sống Kinh Tế 

  Elon Musk cho rằng Youtube chỉ độc những "quảng cáo lừa đảo", thậm chí kiểm duyệt những thứ kém văn hóa như chửi thề.

  Theo tờ Business Insider, Elon Musk vừa có một bài đăng nhằm vào YouTube. Cụ thể, người đàn ông giàu nhất hành tinh này cho rằng trang web trên chỉ độc những "quảng cáo lừa đảo", thậm chí còn kiểm duyệt những thứ kém văn hóa như chửi thề. 

  Được biết theo nguyên tắc cộng đồng, Youtube không cấm người dùng chửi thề, song vẫn khuyến khích những người sáng tạo nội dung tránh sử dụng ngôn từ không phù hợp với mục đích quảng cáo. Youtube cũng cho biết họ đã hạn chế các nhà sáng tạo kiếm tiền từ những video "thường xuyên sử dụng ngôn từ tục tĩu nghiêm trọng". Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng cho các video âm nhạc.

  Hiện đại diện phía Youtube chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

  Business Insider cho biết thời gian qua, YouTube đã rất chật vật kiểm soát nội dung trên nền tảng, đặc biệt về lừa đảo tiền số. Trong năm 2020, nền tảng này phải đối mặt với ít nhất 18 vụ kiện liên quan đến tiền số, trong đó, một trong số những người khởi kiện là nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak. Ông cho rằng YouTube và Google đã lan truyền quảng cáo lừa đảo có chứa hình ảnh của ông, song cáo buộc này sau đó bị bác bỏ bởi phía thẩm phán cho rằng YouTube không phải chịu trách nhiệm về bài đăng người dùng.

  Elon Musk: Youtube chỉ toàn những quảng cáo lừa đảo - Ảnh 1.

  Trên YouTube, nhiều quảng cáo lừa đảo cũng nhằm trực tiếp vào những người hâm mộ Musk, dù vị tỷ phú này không hề liên quan đến chúng. Theo Tenable, một công ty quản lý rủi ro, loạt video lừa đảo về đồng tiền số SpaceX không có thực đã giúp những kẻ đứng sau thu về hơn 9 triệu USD.

  Được biết, YouTube luôn có quan điểm tích cực mỗi khi đề cập đến nỗ lực kiểm soát thông tin sai lệch. Nền tảng này đã quyết định cấm cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1/2021 sau vụ bạo loạn tại điện Capitol và chỉ khôi phục lại tài khoản cho ông khi mối nguy về tình trạng bạo lực hạ nhiệt.

  Cáo buộc YouTube có nhiều quảng cáo lừa đảo, Musk hiện cũng đang cân nhắc lại thương vụ Twitter với lý do nền tảng mạng xã hội này không cung cấp đủ thông tin chính xác. 

  Cụ thể, đại diện luật sư vị tỷ phú cho biết nền tảng mạng xã hội này đang "tích cực chống lại và ngăn cản" quyền lợi của ông Musk trong quá trình hoàn tất thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng "từ chối yêu cầu về dữ liệu của Musk" và không tiết lộ chính xác số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Theo các luật sư, những điều này đủ để Elon Musk đơn phương hủy bỏ thương vụ.

  Elon Musk: Youtube chỉ toàn những quảng cáo lừa đảo - Ảnh 2.

  Trước đó, hồi tháng 5, Elon Musk cũng tuyên bố trên Twitter rằng ông đang tạm hoãn việc mua lại mạng xã hội vì lý do số tài khoản giả mạo trên nền tảng này chưa đến 5%. Ông cho rằng con số thực tế ít nhất phải là 20%, vì vậy, các phương pháp tính toán số lượng người dùng ảo là vô cùng "lỏng lẻo".

  "Thương vụ với Twitter sẽ tạm thời bị hoãn cho đến khi có báo cáo chi tiết về các tài khoản giả mạo. Để xem liệu chúng có đúng chiếm 5% lượng người dùng hay không", Musk cho biết.

  Tuy nhiên, xét theo chiều ngược lại, Elon Musk cũng từng bị Jackson Palmer, nhà đồng sáng lập tiền số Dogecoin tố là "kẻ lừa đảo". 

  "Anh ấy chẳng khác gì kẻ lừa đảo. Musk hứa hẹn một ngày nào đó sẽ thành công, song bản thân lại không chắc chắn về điều đó. Anh ấy rất giỏi giả vờ và điều đó thể hiện rõ ràng nhất qua lời hứa về một chiếc Tesla tự lái hoàn chỉnh’’, Jackson Palmer nói. "Tôi không phải là fan hâm mộ của Musk. Tôi không quan tâm đến anh ta cũng như nhiều các tỷ phú khác’’.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày