Facebook đạt thỏa thuận cung cấp internet miễn phí trên toàn bộ Châu Phi bằng vệ tinh

  TVD,  

  Đây là bước đầu tiên để Facebook phủ sóng mạng internet vệ tinh trên toàn thế giới.

  Facebook đã đạt được thỏa thuận với công ty Eutelsat, một nhà điều hành internet qua vệ tinh của Pháp để có thể phủ sóng internet miễn phí gần như toàn bộ Châu Phi, ngay cả những nơi xa xôi nhất.

  Thông qua dịch vụ Internet.org, những người dẫn Châu Phi sẽ có thể truy cập internet miễn phí đối với một số dịch vụ như xem tin tức, thời tiết, y tế và truy cập mạng xã hội Facebook. Internet bằng vệ tinh sẽ có thể phủ sóng đến những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, những nơi mà sóng di động cũng chưa đến được.

   Thay vì xây dựng hệ thống vệ tinh của riêng mình, Facebook sẽ hợp tác với hai công ty khác để phát triển dự án này.

  Thay vì xây dựng hệ thống vệ tinh của riêng mình, Facebook sẽ hợp tác với hai công ty khác để phát triển dự án này.

  Dự kiến vào năm 2016, Facebook và Eutelsat sẽ bắt đầu khai thác vệ tinh AMOS-6, vệ tinh của công ty Spacecom, Israel sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm nay. Mạng internet vệ tinh này sẽ được phủ sóng trên toàn bộ phần Tây, Đông và Nam Phi.

  Trong đó bao gồm 14 quốc gia và khu vực đông dân cư nhất cận sa mạc Sahara. Như vậy, Facebook cũng sẽ từ bỏ dự án xây dựng vệ tinh của riêng mình mà có chi phí lên đến 1 tỷ USD. Với việc hợp tác cùng Eutelsat và sử dụng vệ tinh của Spacecom, chi phí phát triển dự án vệ tinh internet này sẽ được giảm đi rất nhiều.

   Vùng phủ sóng internet vệ tinh tại Châu Phi.

  Vùng phủ sóng internet vệ tinh tại Châu Phi.

  Người đứng đầu internet.org, ông Chris Daniels cho biết: “Sứ mệnh của Facebook là kết nối thế giới và chúng tôi tin rằng hệ thống internet vệ tinh này sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc gỡ bỏ các rào cản kết nối tại nhiều quốc gia còn nghèo đói ở Châu Phi”.

  Tuy nhiên dự án internet.org của Facebook cũng vấp phải nhiều sự phản đối từ các nhà mạng khác, vì nó vi phạm các nguyên tắc về trung lập internet khi cung cấp một số dịch vụ miễn phí. Và nó có thể gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Những người dùng internet.org nếu muốn truy cập vào các dịch vụ và trang web khác ngoài Facebook sẽ phải trả thêm phí.

  Châu Phi sẽ là nơi đầu tiên mà Facebook thử nghiệm dịch vụ internet vệ tinh miễn phí của mình. Do tại châu lục này người dân còn nghèo đói và họ rất mong chờ những dịch vụ miễn phí, điều đó sẽ đảm bảo cho dự án của Facebook không bị cản trở. Tuy nhiên nếu muốn phát triển dịch vụ này trên toàn cầu, chắc chắn Facebook sẽ gặp phải nhiều trở ngại, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển.

  Tham khảo: telegraph

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ