Facebook gỡ quảng cáo tranh sơn dầu của nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất Australia vì coi đó là nội dung người lớn

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Cơ chế kiểm duyệt của Facebook đôi lúc khiến những nhà hoạt động nghệ thuật chân chính “kêu trời” vì xếp tranh sơn dầu khỏa thân vào dạng dung tục.

Công ty đấu giá hàng đầu Australia Mossgreen vừa lên tiếng phàn nàn về cơ chế “kiểm duyệt” của Facebook khi gỡ một bức tranh nghệ thuật của nghệ sĩ nổi tiếng Charles Blackman.

Cụ thể, đơn vị này đã chạy quảng cáo đoạn video mang tựa đề “Blackman” để chuẩn bị cho phiên đấu giá diễn ra vào ngày 7/3. Nhưng họ nhận được thông báo từ Facebook nói rằng, mẫu quảng cáo thuộc danh mục “dịch vụ hoặc sản phẩm người lớn”.


Bức tranh sơn dầu Wom

Bức tranh sơn dầu "Wom

Nguyên nhân là vì clip có bức tranh sơn dầu “Women Lovers” của Charles Blackman ghi lại cảnh hai phụ nữ trong trạng thái không mặc quần áo nằm trên dường, bên cạnh là một chú mèo đen.

Giám đốc Paul Summer của Mossgreen tỏ ra tức tối trước quyết định của “ông vua mạng xã hội”. “Tôi cảm thấy mình không phải đang sống giữa thế kỷ 21. Nó giống như Facebook muốn mang trở lại cuộc sống những năm 1950 vậy. Chẳng có gì dung tục ở bức ảnh này cả”, Summer phàn nàn.

Tôi không hiểu họ (Facebook) đang bảo vệ ai bởi tôi cũng có hai cô con gái tuổi mới lớn, và nếu tôi nói với chúng là bức ảnh sơn dầu kia bị gỡ thì tôi tin chắc chúng sẽ cười vào mặt tôi mất”.

Charles Blackman và con gái của ông tại một sự kiện.
Charles Blackman và con gái của ông tại một sự kiện.

Đại diện Mossgreen cho biết, chiến dịch quảng cáo đã bị ảnh hưởng đáng kể vì cơ chế kiểm duyệt của Facebook.

Blackman năm nay 88 tuổi, được coi là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của Australia. Bức tranh sơn dầu “Women Lovers” của ông được dự đoán sẽ bán với giá trên 45.000 USD vào phiên đấu giá tuần tới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ