Facebook khẳng định chính người dùng Android đã cho phép họ thu thập thông tin về lịch sử cuộc gọi và SMS

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh đó, Facebook cũng cho biết đây chỉ là một tính năng bình thường và hoàn toàn có thể bật/tắt được.

Khi vụ scandal làm rò rỉ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng còn chưa lắng xuống, Facebook lại phải tiếp tục phải hứng chịu vô vàn “gạch đá” từ cộng đồng mạng. Mới đây, hàng loạt nguồn tin cho biết mạng xã hội này đã lén lút thu thập dữ liệu về lịch sử cuộc gọi và SMS của người dùng Android trong nhiều năm qua.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu về lịch sử cuộc gọi và tin nhắn cá nhân đều được Facebook lưu trữ và cho phép người dùng tải về cũng như xóa dữ liệu của mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ngay cả khi đã họ đã xóa sạch những thông tin liên lạc đó thì cơ sở dữ liệu của Facebook vẫn tiếp tục lưu lại và hiển thị lịch sử cuộc gọi của họ. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook không thực sự xóa thông tin mà người dùng yêu cầu khỏi hệ thống máy chủ của mình.


Đã tải xuống dữ liệu Facebook của tôi dưới dạng file ZIP. Bằng cách nào đó, toàn bộ lịch sử cuộc gọi của tôi với mẹ của người yêu đều được lưu trữ tại đây.

"Đã tải xuống dữ liệu Facebook của tôi dưới dạng file ZIP. Bằng cách nào đó, toàn bộ lịch sử cuộc gọi của tôi với mẹ của người yêu đều được lưu trữ tại đây".

Trong một bài blog mới đây, Facebook đã chính thức lên tiếng phủ nhận điều này. Họ cho biết khi cài đặt và bắt đầu sử dụng Messenger, Facebook Lite hay đăng nhập vào Messenger dành cho thiết bị Android, các ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng cho phép liên tục truy cập vào thông tin danh bạ của họ. Hay nói cách khác, nếu người dùng không đồng ý, Facebook sẽ không thể thu thập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn từ thiết bị mà họ đang sử dụng. Đây hoàn toàn là một tính năng thông thường và có thể bật/tắt tùy theo nhu cầu người dùng.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ đa số người dùng không để ý hoặc không hề nhận thức được họ đã cho phép Facebook thu thập thông tin danh bạ của mình. Và sau khi đã sử dụng các ứng dụng này trong một thời gian dài, rất khó để xác định liệu họ có đồng ý với yêu cầu truy cập dữ liệu khi mới cài đặt hay không. Mặt khác, chức năng đó lại không hề xuất hiện trên iOS, vì thế người dùng nền tảng này hoàn toàn có thể yên tâm trước sự việc trên.


Facebook cho biết nếu người dùng không cho phép, hãng sẽ không thể thu thập thông tin danh bạ từ họ.

Facebook cho biết nếu người dùng không cho phép, hãng sẽ không thể thu thập thông tin danh bạ từ họ.

Suy cho cùng, việc Facebook thu thập dữ liệu của người dùng không còn quá mới mẻ, thậm chí còn là một điều hiển nhiên. Ai cũng biết những dữ liệu này chính là tài sản có giá trị nhất mà Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào khác sở hữu.

Tuy nhiên, mọi việc trở nên phức tạp hơn khi Facebook liên tục vướng vào những rắc rối trong những tháng đầu năm 2018. Đỉnh điểm là vụ bê bối để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng gần đây đã khiến cho phong trào #DeleteFacebook (xóa sổ Facebook) nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mặt khác, Facebook cũng đã thừa nhận sai lầm và đã lập tức tiến hành nghiên cứu các biện pháp khắc phục nhằm lấy lại niềm tin của người dùng. CEO Mark Zuckerberg đã chính thức lên tiếng giải thích toàn bộ sự việc trên Facebook cá nhân, đồng thời dành nguyên một trang quảng cáo trên hàng loạt tờ báo uy tín như The New York Times hay Wall Street Journal để xin lỗi người dùng.


Facebook đăng lời xin lỗi trên hàng loạt tờ báo lớn sau khi để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng.

Facebook đăng lời xin lỗi trên hàng loạt tờ báo lớn sau khi để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng.

Theo TheNextweb