Facebook mở đợt "quét" mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị chặn

  Dy Khoa , Nhịp sống thị trường 

  Các tài khoản quảng cáo bị chặn với lý do được Facebook đưa ra khá chung chung.

  Facebook mở đợt "quét" mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị chặn - Ảnh 1.

  Thông báo tài khoản quảng cáo không còn khả dụng.

  Trong khoảng một tuần trở lại đây, cộng đồng người cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Facebook than thở tài khoản của họ bị mạng xã hội này khóa. Các lời than vãn này xuất hiện liên tục, thậm chí một số chủ nhân các tài khoản này khẳng định họ "trong sạch" nhưng vẫn bị rơi vào tình trạng tài khoản bị chặn (hay khóa tài khoản).

  Bên cạnh các cá nhân hoặc đơn vị cung cấp các dịch marketing trực tuyến hoặc marketing kỹ thuật nhỏ lẻ bị ảnh hưởng thì những agency có quy mô lớn cũng chịu tác động của đợt "quét" này của Facebook. Theo đó, nếu ít thì bị một hai tài khoản nhưng nếu nhiều có thể bị chặn đến vài chục tài khoản chuyên chạy quảng cáo.

  Việc chặn đột ngột các tài khoản chạy quảng cáo ảnh hưởng tiêu cực đến các đơn vị cung cấp dịch vụ, đối tác và ngay cả người dùng cuối. "Khách hàng của chúng tôi đang thực hiện chiến dịch truyền thông đa kênh. Các kênh khác có báo cáo về kết quả rất tốt nhưng do tài khoản quảng cáo bên phía chúng tôi bị chặn nên đã ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng", anh H.V. - trưởng phòng quảng cáo trực tuyến của một agency cho hay.

  Các đợt "quét" tài khoản quảng cáo của Facebook không còn quá mới tại Việt Nam. Trong các năm trước đó thi thoảng mạng xã hội cũng có đợt tương tự. Đợt này, không có số liệu chính thức, số lượng than thở tài khoản bị chặn dường như nhiều hơn.

  Anh V.P. - Giám đốc một agency digital marketing tại TP HCM - cho biết công ty của anh cũng bị chặn. "Lần này Facebook quét và ảnh hưởng lớn hơn các đợt trước", anh V.P. nói nhưng vì yếu tố kinh doanh nên không tiện chia sẻ cụ thể số lượng tài khoản bị chặn. Anh chỉ cho biết là "rất nhiều".

  Theo một chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing tại TP HCM, tài khoản quảng cáo thường chia thành hai loại là cá nhân và đứng tên doanh nghiệp. Tài khoản này không giống tài khoản cá nhân bình thường, chức năng của nó chỉ dùng cho quảng cáo. Tài khoản cá nhân thường bị dính chặn trong các đợt quét hơn. Nhưng tài khoản doanh nghiệp không phải thoát được hoàn toàn.

  Lý do chặn, được suy đoán, là do sử dụng tài khoản đăng phát các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook, giá trị đạo đức địa phương, có yêu cầu từ nhà chức năng; tài khoản bị nghi ngờ về thanh toán hoặc thiếu nợ. Tuy nhiên, Facebook không thông báo cụ thể lý do tài khoản quảng cáo bị chặn.

  Việc quét và chặn hàng loạt tài khoản như vậy được các chuyên gia trong lĩnh vực này ví von như là "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót". Nếu chủ tài khoản nào "tự tin rằng sạch sẽ, không vi phạm, không thiếu nợ thì có thể kháng cáo" - một chuyên gia cho chúng tôi biết.

  Hiện công ty của V.P. đang thực hiện kháng cáo. "Nếu tài khoản hoàn toàn "sạch sẽ" thì khả năng được mở khóa sẽ rất cao", vị giám đốc này nêu kinh nghiệm. "Sẽ không có thời gian chính xác khi nào Facebook sẽ mở lại tài khoản quảng cáo bị chặn".

  Facebook mở đợt quét mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị chặn - Ảnh 1.

  Việc tài khoản quảng cáo bị chặn không còn mới tại Việt Nam.

  Trong xu hướng tiếp cận khách hàng đa kênh, một số agency đã tư vấn khách hàng sử dụng thêm các kênh truyền thông, mạng xã hội khác để giảm phụ thuộc vào Facebook. Tuy nhiên, lượng người sử dụng mạng xã hội này tại Việt Nam vẫn chiếm ưu thế, bên cạnh Tik Tok.

  "Để giảm thiểu rủi ro cũng đạt khả năng tiếp cận tốt hơn thì khách hàng nên cân nhắc ngân sách cho các kênh khác, không nên phụ thuộc 100% vào Facebook như hiện tại", anh H.V. nói.

  Facebook từng khởi kiện người Việt chạy quảng cáo trái phép

  Nhiều chuyên gia tin rẳng Việt Nam là “thị trường đặc biệt” đối với Facebook bởi có nhiều người vi phạm. Họ sử dụng các tài khoản không chính danh để chạy quảng cáo, đây là hành vi không đúng với quy định của mạng xã hội này. Thậm chí một số đối tượng còn lợi dụng chính sách của Facebook để trục lợi cá nhân.

  Khoảng giữa tháng 6/2021, Facebook cho biết đã nộp hai đơn kiện chống lại các đối tượng vi phạm Chính sách và Điều khoản Quảng cáo. Bị đơn trong vụ kiện đầu tiên là một công ty tiếp thị California và các đại lý. Vụ kiện thứ hai có bị đơn là một nhóm người sống tại Việt Nam, chuyên tấn công chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép.

  Theo Giám đốc Thực thi và Kiện tụng Facebook Jessica Romero, 4 cá nhân sống tại Việt Nam – N.H.T, L.K, N.Q.B và P.H.D – sử dụng kỹ thuật "đánh cắp cookie" hay "đánh cắp session" để xâm phạm tài khoản các nhân viên của nhiều đại lý quảng cáo, tiếp thị. Sau đó, họ chạy quảng cáo trái phép. Blog Facebook khẳng định các nạn nhân bị lừa đảo, dẫn tới mất tài khoản sau khi cài đặt ứng dụng từ Google Play Store có tên "Ad Manager for Facebook". Hiện ứng dụng đã bị Google gỡ bỏ.

  Facebook mở đợt quét mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị chặn - Ảnh 2.

  Facebook vẫn chiếm thị phần ưu thế về người dùng mạng xã hội tại Việt Nam.

  Một khi tải về "Ad Manager for Facebook", nạn nhân sẽ chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook cùng các thông tin khác. Thủ phạm sử dụng thông tin này để truy cập tài khoản rồi chạy quảng cáo. Trong một vài trường hợp là quảng bá lừa đảo trực tuyến.

  Theo bà Romero, nhóm chạy hơn 36 triệu USD quảng cáo trái phép. Facebook đã hoàn tiền cho nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản. Facebook cho biết đang tìm cách vạch trần toàn bộ hành vi của 4 thủ phạm, buộc các đối tượng phải chịu trách nhiệm vì viết ứng dụng "Ad Manager for Facebook", lừa mọi người cài đặt, xâm phạm tài khoản rồi dùng chúng để chạy quảng cáo trái phép.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ