Facebook ngay lập tức thay đổi giao diện menu cài đặt quyền riêng tư sau scandal thu thập dữ liệu

Tấn Minh,  

Facebook đang gấp rút tiến hành "dọn dẹp" giao diện menu cài đặt quyền riêng tư vốn được cho là rắc rối không thể tưởng tượng được của họ, sau chuỗi ngày gồng mình gánh chịu búa rìu dư luận liên quan scandal lộ lọt dữ liệu.

Trong khi CEO Mark Zuckerberg đang bận rộn làm việc với chính quyền, Facebook hôm nay Facebook bố rằng hãng đang thiết kế lại giao diện menu cài đặt trên các thiết bị di động, trong đó tập trung mọi tuỳ chọn quyền riêng tư vào một khu vực duy nhất thay vì rải chúng ra hơn 20 màn hình cài đặt khác nhau như trước đây.

Động thái này - vốn từng được Facebook tiết lộ rằng đang được tiến hành trước khi scandal Cambridge Analytica xảy ra - dù chẳng thể giúp Facebook chấm dứt được những vấn đề lớn hơn nhiều liên quan quyền riêng tư của người dùng, nhưng lại cho thấy mối quan tâm hàng đầu của Facebook lẫn các nhà đầu tư vào lúc này: làm sao để giữ người dùng khỏi xoá tài khoản của họ sau vụ việc mà nhiều người khẳng định là một hành vi phản bội lòng tin khách hàng của Facebook.


Giao diện cài đặt cũ (trái) và giao diện cài đặt mới (phải) trên thiết bị di động của Facebook

Giao diện cài đặt cũ (trái) và giao diện cài đặt mới (phải) trên thiết bị di động của Facebook

Menu quyền riêng tư (Privacy Shortcuts) sẽ được Facebook chính thức tung ra trong vài tuần tới, cho phép người dùng kiểm soát lượng thông tin cá nhân mà gã khổng lồ mạng xã hội này đang nắm giữ, như quan điểm chính trị hay sở thích, và xoá đi những thứ họ đã từng chia sẻ trước đó. Menu này còn cho phép người dùng quản lý các thông tin mà Facebook sử dụng để hiển thị các quảng cáo.

Hiện cả châu Âu lẫn Mỹ đều đang gây sức ép ngày càng tăng, buộc Facebook phải công khai mối liên hệ và những hoạt động liên quan công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica - vốn từng phụ trách chiến dịch tranh cử của Donald Trump, và thu thập dữ liệu từ hơn 50 triệu người dùng Facebook để tạo nên một chương trình tư vấn bầu cử có khả năng tác động lên quyết định của những người tham gia bỏ phiếu trên toàn thế giới.

Scandal này đã đẩy Facebook vào một trong những vụ việc gây mất niềm tin tệ hại nhất trong nhiều năm qua. Sau scandal, cổ phiếu của hãng đã giảm đến 18%, thổi bay gần như 100 tỷ USD gía trị thị trường và khiến Facebook rớt khỏi top 5 công ty giá trị nhất nhất thế giới. Mới hôm nay, Facebook đã phải hoãn kế hoạch tung ra chiếc loa thông minh mới để đánh giá lại cách thức chiếc loa này sử dụng dữ liệu người dùng, và cổ phiếu của hãng lại tiếp tục giảm thêm 0,2% nữa, xuống mức 151,94 USD.

"Vụ việc tuần qua đã cho thấy rất nhiều việc chúng tôi cần phải làm để thi hành các chính sách của mình và giúp mọi người hiểu rõ cách làm việc của Facebook cùng những lựa chọn chúng tôi có đối với dữ liệu của họ" - CPO của Facebook Erin Egan và Phó Tổng tư vấn Ashlie Beringer đã phát biểu như vậy vào hôm nay. Phần lớn các cập nhật đối với menu bảo mật mà Facebook công bố đã được hãng thực hiện được một thời gian, "nhưng những sự kiện trong vài ngày qua cho thấy tầm quan trọng của chúng lớn như thế nào".

Tuần trước, Mark Zuckerberg đã xin lỗi vì đã phụ lòng tin của khách hàng, đồng thời công bố những bước đi tiếp theo mà công ty sẽ thực hiện để bảo vệ người dùng tốt hơn. Facebook đã chỉnh sửa khá nhiều mục trong các trang cài đặt quyền riêng tư của mình trong nhiều năm qua, hầu hết đều nhằm đối phó với những bức xúc của dự luận rằng hệ thống của họ quá phức tạp khiến nhiều người không thể hiểu được họ đang và không đang chia sẻ điều gì.

Tuy nhiên, dù thay đổi giao diện, người dùng vẫn không thể xoá các dữ liệu mà họ đã vô tình chia sẻ với các ứng dụng bên thứ ba trước đây, ngay cả trong trường hợp các dữ liệu này được sử dụng với những lý do khác hoàn toàn so với những gì người dùng đã đồng ý. Phần lớn lượng dữ liệu vốn được tích tụ bởi các trò chơi và các ứng dụng trắc nghiệm tính cách (đã được cấp quyền truy cập thông tin cá nhân) trong suốt nhiều năm vẫn đang nằm ngoài tầm với của Facebook, và thuộc sở hữu bởi các cá nhân và công ty tư nhân phát triển các ứng dụng kia.

Tham khảo: Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ