Facebook ra mắt phiên bản đầu tiên của mạng xã hội thực tế ảo Spaces

  TVD,  

  Facebook đã trình diễn những điều thực sự bất ngờ tại Hội nghị phát triển F8.

  Facebook muốn biến mạng xã hội của mình thành một thế giới ảo, nơi mà bạn và bạn bè có thể gặp gỡ nhau, trò chuyện hay tương tác như ngoài đời thực. Ý tưởng đó đã từng được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện Oculus Connect hồi tháng 10 năm ngoái, với tên gọi Spaces.

  Ngày hôm nay tại Hội nghị phát triển F8, Facebook chính thức ra mắt phiên bản beta đầu tiên của mạng xã hội Spaces và cho phép mọi người có thể trải nghiệm. Tuy nhiên phiên bản beta này chỉ hỗ trợ kính thực tế ảo Oculus Rift.

  Mark Zuckerberg cũng đã trình diễn những gì mà Spaces có thể làm được trên sân khấu của F8. Chúng ta có thể thấy CEO của Facebook cùng một nhân viên khác chơi cờ vua với nhau, di chuyển đến nhiều địa điểm trên thế giới. Thậm chí Mark Zuckerberg có thể gặp mặt người vợ Priscilla Chan đang ngồi tại nhà và cùng nhau chụp ảnh selfie.

  Mạng xã hội thực tế ảo Spaces chính là mảnh ghép đầu tiên giúp chúng ta hình dung được bức tranh toàn cảnh của Facebook về tương lai của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Đó sẽ là cả một thế giới ảo, nơi mọi người sống trong đó để gặp gỡ nhau, giao tiếp, chơi trò chơi và nhiều ý tưởng điên rồ nữa mà Facebook chưa tiết lộ.

  Phiên bản beta của Spaces cũng giống với bản demo mà Facebook đã từng giới thiệu trước đây. Bạn sẽ vào vai một nhân vật là đại diện của mình trong thế giới ảo, cũng giống như một kiểu avatar cá nhân.

  Bạn có thể tùy chỉnh khuôn mặt, quần áo của nhân vật tùy theo sở thích của mình. Sau đó nhân vật của bạn sẽ được thả vào một thế giới ảo của Spaces, bạn có thể mời bạn bè của mình cùng tham gia thế giới đó.

  Bằng chiếc kính Oculus Rift và bộ điều khiển cầm tay, bạn có thể tùy chọn nhiều tính năng từ bảng điều khiển. Ví dụ như bạn có thể chuyển qua giao diện menu sáng tạo, lựa chọn một chiếc cọ màu và vẽ lên không trung. Bạn còn có thể biến từ bản vẽ đó thành đồ vật để sử dụng, ví dụ như một chiếc mũ hay một thanh kiếm.

  Bạn có thể thay đổi môi trường xung quanh với các tùy chọn mặc định, hoặc có thể lựa chọn một bức ảnh 360 độ từng đăng tải trên Facebook để biến nó trở thành môi trường. Đây là cách thú vị để bạn nhớ lại những kỷ niệm cũ, nhưng địa điểm du lịch đã từng đi qua trong quá khứ.

  Mike Booth, người đứng đầu dự án VR của Facebook cho biết: “Tất cả những gì có trên Facebook đều có thể được đưa vào Spaces. Bao gồm cả các video hay ảnh GIF trên News Feed của bạn".

  Phiên bản beta của Facebook Spaces trên Oculus Rift.

  Tại sự kiện F8, Mike Booth đã trình diễn khả năng kéo một video trailer của bộ phim Star Wars: The Last Jedi lên một màn hình phẳng khổng lồ bên trong thế giới Spaces, và cùng xem với các nhân viên Facebook.

  Một tính năng thú vị khác của Spaces là các nhân vật đại diện cho người sử dụng cũng có khả năng thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt và cử chỉ. Mặc dù tính năng này chưa thực sự hoàn thiện, nhưng nó giúp thể giới ảo của Spaces trở nên sống động và chân thực hơn.

  “Năm ngoái cũng tại sự kiện F8, mọi người không biết Facebook sẽ làm gì sau khi thâu tóm Oculus. Nhưng bây giờ, có lẽ mọi người đều đã có được câu trả lời”, Mike Booth chia sẻ.

  Tham khảo: Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ