Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán?

  Đỗ Dương , Tuổi trẻ 

  Một số nhân viên hợp đồng làm việc cho Facebook nói họ biết tin bị sa thải sau khi trao đổi với các đại diện của công ty qua ứng dụng chat video, họ được giải thích có một “thuật toán” lựa chọn ngẫu nhiên người bị sa thải.

  Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán? - Ảnh 1.

  Tăng trưởng doanh thu của Facebook đã chậm lại thời gian gần đây - Ảnh: GETTY IMAGES

  Theo trang Business Insider, các nhân viên này là những người làm việc cho Facebook thông qua công ty trung gian Accenture. Accenture ký hợp đồng mỗi năm 500 triệu USD để cung cấp cho Facebook các nhân sự làm việc theo giờ cho các mảng dịch vụ, như kiểm duyệt nội dung và liêm chính doanh nghiệp.

  Một nhân viên thuộc nhóm này chia sẻ với trang Business Insider về nội dung cuộc trao đổi qua kết nối video với đại diện Accenture ngày thứ ba tuần này (16-8), khi họ được thông báo bị sa thải từ ngày 2-9 tới. Theo nhân viên này, Accenture đã không đề xuất ngay các phương án hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng tìm công việc khác, hoặc chuyển đổi công việc ngay trong chính Facebook.

  Accenture chỉ đưa ra cho họ lựa chọn có thể nộp đơn ứng tuyển lại vào những công việc khác đang cần người tại Facebook nếu muốn. Tuy nhiên, việc này được hình dung là gần như bắt đầu mới hoàn toàn với một loạt vòng phỏng vấn và "không có gì đảm bảo" là Accenture sẽ tuyển dụng lại những người vừa bị mất việc.

  Dù vậy ngày 17-8, các đại diện của Accenture cho biết bộ phận nhân sự của họ sẽ cố gắng sắp xếp những người có kỹ năng nhất định vào các dự án khác nếu họ nộp đơn ứng tuyển. Với những người lao động không được tái tuyển dụng hay những người quyết định rời khỏi Facebook luôn, họ sẽ được trả lương cho tới ngày 3-10.

  Tuy nhiên, cách Accenture liên hệ, trao đổi việc sa thải với các nhân viên hợp đồng của Facebook khiến họ ngạc nhiên, không hài lòng. Theo lời kể của một số người lao động, trong cuộc trao đổi qua kết nối video, Accenture không nêu tên của tất cả những người tham dự, kể cả các đại diện cho công ty này phát biểu. Những người đại diện cho Accenture cũng không tự giới thiệu bản thân, nên các nhân viên bị thông báo sa thải cũng không biết mình đang nói chuyện với ai.

  "Tôi đoán họ ở bộ phận nhân sự, nhưng không ai biết chắc", một người nói. Những người đại diện cho Accenture cũng không nêu lý do cụ thể vì sao công ty này giảm số nhân sự làm việc cho Facebook.

  Khi một người lao động hỏi cách thức để công ty lựa chọn người bị sa thải, các đại diện của Accenture nói "một thuật toán" giúp lựa chọn ngẫu nhiên.

  Theo Business Insider, một đại diện của Facebook (đã đổi tên thành Meta năm ngoái) từ chối phản hồi về sự việc. Ông Richard Keil, một người phát ngôn của Accenture, khẳng định các đại diện của Công ty Accenture có được giới thiệu khi trao đổi với người lao động. Về việc sử dụng thuật toán để sa thải bớt nhân viên, ông Keil nói "chúng tôi không sử dụng các thuật toán để lựa chọn người ngẫu nhiên".

  Tới nay chưa rõ hết nội tình sự việc có hay không chuyện sử dụng thuật toán để sa thải bớt nhân viên của Facebook, song có một sự thật nhiều báo đã nói, do gặp khó khăn về doanh thu, công ty mạng xã hội Facebook cũng đã và đang trong lộ trình tinh giản nhân sự.

  Tờ Business Insider cho rằng công ty này có thể cắt giảm tới 10% số nhân viên toàn thời gian trong thời gian tới. Tháng trước, một số nhân viên hợp đồng của Facebook cũng đã bị sa thải.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày