Làm 'tick xanh' Facebook cho người nổi tiếng rồi mạo danh lừa đảo

  ĐAN THUẦN, Tuổi Trẻ 

  Một nhóm đối tượng chuyên nhận làm "tick xanh" cho các ca sĩ, diễn viên rồi dùng chính tài khoản đó để đi lừa tiền hàng chục người khác.

  Làm 'tick xanh' Facebook cho người nổi tiếng rồi mạo danh lừa đảo - Ảnh 1.

  Bị can Phan Văn Trí - Ảnh: CACC

  Ngày 8-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Văn Trí (19 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

  Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP.HCM phát hiện một nhóm đối tượng do Trí cầm đầu có hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

  Cụ thể, lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sĩ, diễn viên…), các đối tượng đã quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ đánh dấu tích xanh cho Facebook (một đặc điểm mà Facebook dùng để xác thực và khẳng định một tài khoản Facebook hay fanpage là "chính chủ" để bảo vệ người dùng).

  Khi có khách đặt làm dấu tích xanh, các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…).

  Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng này nghiên cứu các tin nhắn cũ của họ đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh sách bạn bè của nạn nhân để mượn tiền.

  Đặc biệt, các đối tượng đã dùng công nghệ để giả mạo hình ảnh chủ sở hữu Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook để tạo niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển tiền vào các tài khoản này và sau đó chiếm đoạt.

  Ngày 20-7, Phòng PA05 đã phối hợp Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, triệu tập Trí và các đối tượng liên quan lên làm việc.

  Tại cơ quan công an, Trí đã thừa nhận thủ đoạn trên. Trí và đồng bọn đã chiếm đoạt tài khoản Facebook của nữ diễn viên H. (42 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM), sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K. (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ. (39 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

  Qua điều tra ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định có hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này.

  Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng. Công an quận Bình Thạnh kêu gọi người nào là nạn nhân vui lòng liên hệ để trình báo.

  Được biết, Trí là một thanh niên có chút tiếng tăm trong giới công nghệ. Từ khi còn là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin của một trường đại học ở TP.HCM, Trí đã kiếm được nhiều tiền từ việc làm "tick xanh" Facebook cho nhiều người nổi tiếng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ