Fanpage Attack On Titan Việt Nam kêu gọi tẩy chay nettruyen.com: "Vừa ăn cắp chất xám, vừa ngênh ngang thách thức người khác"

Hieu.D,  

Cộng đồng yêu manga và người dùng Facebook Việt nói chung đang lan truyền đi thông tin kêu gọi tẩy chay nettruyen, cho rằng website này đã ăn cắp bản quyền truyện dịch và lượt tương tác từ các website khác. Sự việc ngay lập tức thu hút được sự chú ý lớn trên mạng xã hội ngay sau khi lên sóng.

Nếu bạn là fan manga Việt thì có lẽ đã không còn xa lạ gì với fanpage "Shingeki No Kyojin : Attack On Titan Việt Nam Fan Club" - một cộng đồng lâu năm thu hút hàng chục ngàn người yêu thích tác phẩm Attack On Titan (AOT) và lui tới mỗi ngày. Tuy nhiên mới đây, chính fanpage này đã phải lên tiếng và lan truyền đi thông tin tẩy chay website nettruyen.com vì vấn đề xâm hại bản quyền. Sự việc ngay lập tức đã khiến cư dân mạng xôn xao chỉ sau vài giờ lên sóng.

Fanpage Attack On Titan Việt Nam kêu gọi tẩy chay nettruyen.com: Vừa ăn cắp chất xám, vừa ngênh ngang thách thức người khác - Ảnh 1.

Một đoạn nội dung trong bài đăng của fanpage "Shingeki No Kyojin : Attack On Titan Việt Nam Fan Club", trong đó chỉ trích nặng nề nettruyen và kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay website này

Cụ thể, fanpage AOT Việt Nam Fanclub đã đưa ra các lập luận và cho rằng website nettruyen.com đã ngang nhiên lấy cắp nội dung mà đội ngũ admin đăng tải lên hocvientruyentranh, otakusan, truyentranhqq, v.v... Để làm được điều này, nettruyen không hề sử dụng máy chủ để lưu giữ truyện mà chỉ đơn giản sao chép, lấy link truyện ngay từ máy chủ của các website khác, khiến các website khác phải gánh lượng truy cập khá lớn của nettruyen.

"Điều này khiến cho các trang web khác bị mất hoàn toàn một lượng lớn lượt truy cập, đồng thời trở nên cực kì lag, khó tải truyện bởi vì PHẢI GÁNH DÙM cho Nettruyen kia, và không thể kiếm tiền từ quảng cáo được nữa...

Đặt trường hợp ví dụ như Blogtruyen, một trong số những trang web bị Nettruyen ăn cắp dữ liệu trực tiếp, cũng là nơi mà AD dùng để đăng chap mới AOT cho các bạn đọc hàng tháng. Những chap truyện của Blogtruyen sau khi được đăng lên, thì 30s sau, Nettruyen đã có (vì nó leech tự động, không cần người xử lý), và bất cứ khi nào các bạn đọc ở nettruyen, thì nettruyen sẽ lấy được tiền từ chính máy chủ của Blogtruyen, khiến Blogtruyen ngày càng lag trong khi chả có ma nào coi" - AOT Việt Nam Fanclub cho biết.

Fanpage Attack On Titan Việt Nam kêu gọi tẩy chay nettruyen.com: Vừa ăn cắp chất xám, vừa ngênh ngang thách thức người khác - Ảnh 2.

Hiện bài đăng đã thu hút được tới hơn hơn 10.000 lượt thích, hơn 1.500 lượt bình luận, gần 6.000 lượt chia sẻ và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại

Fanpage AOT cho rằng đây chính là điểm mạnh giúp nettruyen vượt trội hơn các website truyền thống (tải truyện nhanh hơn, ít quảng cáo, cập nhật truyện cực sớm và hiển thị ở vị trí đầu khi tìm kiếm trên Google). Không chỉ ăn cắp bản quyền, nettruyen từ đó cũng thu hút hết lượt truy cập, khiến các website khác chết dần chết mòn vì mất hết kinh phí duy trì hoạt động và doanh thu quảng cáo.

Cách thức xâm hại bản quyền của nettruyen cũng bị fanpage AOT chỉ trích nặng nề, bao gồm xóa credit, chỉnh sửa người dịch, ăn cắp lượt bình chọn, lượt xem, lượt bình luận, chèn câu "Hãy like Page Nettruyen để ủng hộ nhóm dịch" vào các tác phẩm có sẵn. Không những vậy, fanpage AOT còn cho biết, đội ngũ của nettruyen đã "cực kỳ nghênh ngang, thách thức" khi xâm hại bản quyền truyện dịch.

Hiện bài đăng trên Facebook kêu gọi tẩy chay nettruyen của AOT Việt Nam đã thu hút được hơn 10.000 lượt thích, hơn 1.500 lượt bình luận, gần 6.000 lượt chia sẻ và hiện vẫn còn tăng cao. Sự việc đang trở nên ngày càng nóng hơn, không chỉ trong cộng đồng yêu manga Việt mà còn đối với cả cộng đồng mạng nói chung.

Hiện các bạn có thể đọc toàn bộ nội dung của sự việc này theo đường link tại đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày