FDA vừa mới phê duyệt một loại kính áp tròng có thể chuyển thành màu tối trong ánh nắng mặt trời

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu trong tương lai, loài người chúng ta có thể sẽ trông như...người ngoài hành tinh?

Trong nhiều năm qua, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tuỳ thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, cho đến nay, công nghệ này mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường. Những người đeo kính áp tròng sẽ phải đeo thêm một đôi kính râm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang tiến hành thay đổi điều này. Tổ chức này mới phê duyệt những loại kính áp tròng sử dụng công nghệ đổi màu.

FDA vừa mới phê duyệt một loại kính áp tròng có thể chuyển thành màu tối trong ánh nắng mặt trời - Ảnh 1.

Tính năng này cho phép kính áp tròng tự động làm tối màu khi tiếp xúc phải ánh sáng mạnh, theo như FDA giải thích. Tròng kính sẽ trở nên sáng trở lại khi người dùng quay trở lại môi trường ánh sáng tự nhiên hoặc môi trường có râm.

Malvina Eydelman cho biết: "Cặp kính áp tròng này sẽ là loại kính áp tròng đầu tiên tích hợp được công nghệ mà đã được sử dụng để làm tối kính râm đổi màu khi tiếp xúc với mặt trời." Eydelman hiện đang là giám đốc bộ phận đảm nhiệm các thiết bị nhãn khoa và các thiết bị tai mũi họng tại FDA.

FDA vừa mới phê duyệt một loại kính áp tròng có thể chuyển thành màu tối trong ánh nắng mặt trời - Ảnh 2.

FDA đã phe duyệt công nghệ này sau khi thử nghiệm rộng rãi và qua các nghiên cứu lâm sàng. Một nghiên cứu đã có 24 người sử dụng kính áp tròng này để lái xe trong điều kiện ánh sáng ban ngày và ban đêm. FDA đã phát hiện ra rằng không có vấn đề gì đã xảy ra với khả năng lái xe hay các vấn đề về thị giác khi đeo những chiếc kính áp tròng này. Tổng cộng, hơn 1000 người đã tham gia vào các cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi FDA.

Không phải ai cũng sử dụng được kính áp tròng đổi màu

Giống như các loại thiết bị y tế khác, không phải ai cũng dùng được chiếc kính áp tròng này. FDA cảnh báo rằng những người hay bị viêm hoặc nhiễm trùng mắt thường xuyên thì không nên đeo kính áp tròng này. Những nguwofi có các bệnh liên quan tới mắt, hoặc có các thương tật về mắt cũng nên tránh sử dụng sản phẩm này. Ngoài ra, những người có mắt hay bị khô hay thường xuyên có những phản ứng dị ứng cũng cần phải lưu ý trước khi sử dụng.

FDA vừa mới phê duyệt một loại kính áp tròng có thể chuyển thành màu tối trong ánh nắng mặt trời - Ảnh 3.

Ngoài ra, như các loại kính áp tròng thông thường khác, bạn không nên ngủ khi đeo chúng, hay để chúng bị dính nước.

Vậy liệu chúng ta có trông như quỹ dữ, hay người ngoài hành tinh khi đeo kính này không? Theo Donna Lorenson, phó giám đốc tại Johnson & Johnson Vision tại New Jersey cho biết: "Sẽ không trông giống như mắt người ngoài hành tinh đâu."

FDA vừa mới phê duyệt một loại kính áp tròng có thể chuyển thành màu tối trong ánh nắng mặt trời - Ảnh 4.

Lorenson cho biết, khi dùng trên mắt màu nâu, kính áp tròng này sẽ gần như là không nhận ra được. Còn nếu bạn có mắt màu sáng, bạn có thể sẽ thấy một lớp phủ trên mắt màu xám nhẹ.

Sản phẩm này dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2019.

Tham khảo interestingengineering, BuzzFeed

NỔI BẬT TRANG CHỦ