Firefox 47 mới nhất: đồng bộ tab đang mở trên cả PC và di động, chơi video HTML5 không cần Flash

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Phía Mozilla cho biết hiện "đã có nửa tỷ người trên thế giới sử dụng trình duyệt Firefox".

Mới đây, Mozilla đã vừa cho phát hành phiên bản Firefox 47 trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, Mac, Linux và Android. Đáng chú ý nhất, Firefox 47 được bổ thông thêm thanh sidebar đồng bộ các tab từ các thiết bị khác nhau, cải tiến trình phát lại trên YouTube, hỗ trợ HTML5, và là phiên bản cuối cùng hỗ trợ cho các thiết bị chạy nền tảng Android Gingerbread khá cũ kĩ.

Hiện tại, Firefox 47 dành cho máy tính bàn đã có sẵn để tải về tại trang chủ Firefox.com, hoặc thông qua trình nâng cấp tự động với các máy tính có kết nối Internet. Trong khi đó, người dùng Android có thể cập nhật phiên bản trình duyệt Firefox mới nhất qua chợ ứng dụng Google Play.

Mặc dù không công bố lượng người dùng Firefox chính xác, nhưng phía Mozilla cho biết "đã có nửa tỷ người trên thế giới sử dụng trình duyệt này". Ở một góc độ nào đó, Firefox vẫn là mục tiêu mà các nhà phát triển web hướng tới, ngay cả khi xu hướng công nghệ hiện tại đang chuyển dịch sang các ứng dụng di động.

Firefox 47 dành cho máy tính bàn

Cải tiến lớn nhất ở Firefox 47 dành cho các máy tính bàn là việc bổ sung thêm một sidebar trên trình duyệt, có chức năng đồng bộ các tab đang được mở từ máy tính và cả smartphone, miễn là người dùng cùng đăng nhập bằng một tài khoản Firefox duy nhất. Thậm chí, thông qua sidebar này, người dùng có thể tìm kiếm một tab đang được mở bất kì.


Thanh sidebar mới sẽ gộp chung các tab đang mở trên cả trình duyệt máy tính và di động

Thanh sidebar mới sẽ gộp chung các tab đang mở trên cả trình duyệt máy tính và di động

Bên cạnh đó, Firefox 47 còn có thể chơi được video chuẩn HTML5 ngay cả khi máy tính chưa được cài đặt Flash. Bởi phiên bản trình duyệt lần này đã hỗ trợ các mã nguồn mở VP9 video codec. Cho những ai chưa biết, VP9 là phiên bản kế thừa từ VP8 đã cũ, cả hai đều thuộc dự án WebM của Google nhằm "giải phóng" codec web khỏi những hạn chế liên quan tới vấn đề bản quyền.

Nhờ việc hỗ trợ nói trên, người dùng sẽ có trải nghiệm xem video trên YouTube tốt hơn, bao gồm việc phát lại video mượt mà hơn, ít sử dụng băng thông hơn (trung bình giảm khoảng 35% băng thông) và nâng cao tuổi thọ viên pin trên các máy tính xách tay.

Firefox 47 dành cho smartphone Android

Trong bản cập nhật lần này, Firefox 47 dành cho smartphone Android hầu như chỉ tập trung vào các cải tiến nhỏ. Điểm sáng duy nhất có thể kể tới là việc Firefox 47 trên Android đã bỏ đi biểu tượng chữ "m" khá vô duyên nằm trên thanh địa chỉ URL.


Firefox 47 trên Android đã bỏ đi biểu tượng chữ m trên thanh địa chỉ URL

Firefox 47 trên Android đã bỏ đi biểu tượng chữ "m" trên thanh địa chỉ URL

Với nhiều người, đây rõ ràng là một tin vui. Nhưng về phía Firefox, công ty này cho rằng, biểu tượng cảnh báo nói trên là hoàn toàn cần thiết. Nhờ đó, người dùng sẽ tránh bị truy cập vào các trang web giả mạo, không an toàn, đi sao chép những hình ảnh của các trang web hợp pháp khác nhằm đánh lừa người xem.

Cũng trên Firefox 47, người dùng còn có thể chọn hiển thị, hoặc ẩn các phông chữ web, mà mục đích là để giảm băng thông sử dụng, từ đó tiết kiệm dữ liệu di động trên smartphone.

Đặc biệt, Firefox 47 cũng là phiên bản cuối cùng hỗ trợ cho các smartphone chạy nền tảng Android Gingerbread. Trước đó, phiên bản Android Honeycomb cũng đã bị ngưng hỗ trợ sau khi Mozilla phát hành Firefox 45 trên di động.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm nhiều cập nhật, cải tiến nhỏ hơn có trên FireFox 47 mới tại đây.

NỔI BẬT TRANG CHỦ