Lần đầu tiên thị phần trình duyệt Firefox vượt qua cả IE và Edge cộng lại

Tâm Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Với con số chênh lệch vô cùng sát sao, lần đầu tiên thị phần toàn cầu của Mozilla Firefox đã lớn hơn thị phần của Microsoft Edge và IE cộng lại.

Tháng 4 năm nay, Mozilla Firefox đã vươn lên vị trí số 2 với 15,6% lượng người dùng trong khi lượng người dùng Microsoft Edge và IE là 15,5%.

Đã từng có một thời gian Internet Explorer chiếm vị trí độc tôn còn Chrome chỉ là một anh lính mới trong cuộc chiến thị phần. Giờ thời thế đã thay đổi, Chrome hiện đang ở vị trí dẫn đầu trong số các trình duyệt, chiếm tới hơn 60% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên có một điều không hề thay đổi, Mozilla Firefox chưa bao giờ được đặt chân lên vị trí số 1. Khi IE còn đang trên “ngai vàng” thì Firefox chỉ là một trình duyệt có thể dùng thay thế IE tốt nhất. Đến giờ khi Chrome ở vị trí số 1 thì Firefox vẫn là “trình duyệt dùng để thay thế”.

Lượng người dùng Chrome hiện nay đã vượt quá xa các trình duyệt khác, kể cả khi cộng tổng thị phần của các trình duyệt còn lại cũng không thể vượt qua Chrome. Thậm chí sự kết hợp giữa ông vua hết thời Internet Explorer và tân binh bóng bẩy Edge cũng chỉ chiếm thị phần ngang ngửa với Firefox.

Tính đến tháng 4 năm nay, Mozilla chiếm khoảng 15,6% trong tổng số người sử dụng trình duyệt trên toàn thế giới trong khi con số của bộ đôi IE và Edge là 15,5%. Nhiều khả năng việc ra mắt Windows 10 kết hợp với Edge sẽ giúp Microsoft thay đổi lại miếng bánh thị phần, tuy vậy tất cả vẫn chỉ dừng ở dự đoán.

Những con số thống kê do Statcounter đưa ra được thu thập từ dữ liệu trên 3 triệu trang web có khoảng 15 tỷ lượt xem mỗi tháng. Nếu xu hướng này tiếp tục thì đến thời điểm khoảng tháng 6 năm nay, nhiều khả năng thị phần của Chrome sẽ gấp đôi con số của cả Firefox lẫn bộ đôi trình duyệt của Microsoft gộp lại.

Nằm cuối danh sách của Statcounter là Apple và Opera. Cả Opera và Safari không có bất cứ sự thay đổi nào trong vòng vài tháng qua, đều mắc kẹt với 4,6% thị phần.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ