Firefox ra mắt extension mới nhằm hạn chế khả năng theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng của Facebook

Z-Lion,  

Dường như "cơn bão" chỉ trích và tẩy chay Facebook vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại mà còn đang lớn dần theo từng ngày.

Facebook đã khởi đầu năm 2018 một cách đầy sóng gió với rất nhiều rắc rối: Từ việc không thể kiểm soát được lượng tin tức giả mạo trên News Feed, liên tục theo dõi người dùng và đỉnh điểm chính là scandal để lộ thông tin của hơn 50 triệu khách hàng gần đây. Điều đó đã khiến cho người dùng trên toàn thế giới gần như mất niềm tin vào Facebook, dẫn đến trào lưu #DeleteFacebook (xóa sổ Facebook) đang ngày càng nổi lên mạnh mẽ.

Mới đây, Firefox cũng đã gián tiếp ủng hộ trào lưu này khi ra mắt tiện ích mở rộng mới có tên “Facebook Container”, cho phép người dùng cô lập mọi hoạt động trên Facebook của mình. Nói một cách dễ hiểu, Facebook sẽ không thể theo dõi hoạt động của họ trên bất kì trang web nào khác ngoài Facebook.com.


Tiện ích mới của Firefox sẽ hạn chế tình trạng Facebook theo dõi toàn bộ hoạt động trực tuyến của người dùng.

Tiện ích mới của Firefox sẽ hạn chế tình trạng Facebook theo dõi toàn bộ hoạt động trực tuyến của người dùng.

Ví dụ, trước đây khi người dùng tìm hiểu hoặc đặt vé trực tuyến cho một chuyến du lịch nào đó, nhiều khả năng Facebook sẽ bắt đầu hiển thị các quảng cáo liên quan đến địa điểm du lịch của họ ngay sau đó. Vì thế, Mozilla hi vọng tiện ích mới của Firefox có thể hạn chế tình trạng này, giúp người dùng vừa đảm bảo tính riêng tư mà không phải xóa Facebook cá nhân.

Mozilla cho biết: “Các trang web mà bạn truy cập có thể để lộ rất nhiều thông tin về bản thân bạn, bao gồm khu vực bạn sinh sống hay sở thích của bạn. Những thông tin này có giá trị rất lớn và Facebook thì sở hữu hệ thống theo dõi người dùng trên rất nhiều trang web khác nhau. Điều đáng lo ngại là công nghệ của họ sẽ hoạt động ngầm và gần như không thể xác định được khi nào thì dữ liệu của bạn đang bị chia sẻ và sử dụng ngoài ý muốn”.

“Facebook Container” được coi là giải pháp hoàn hảo và hợp lý nhất hiện nay. Bên cạnh đó, Mozilla cũng lưu ý rằng các trang web cho phép người dùng đăng nhập qua Facebook (thay vì tạo một tài khoản mới) có thể sẽ không hoạt động tương thích với tiện ích này.

Mozilla cho biết sẽ không có cách nào có thể ngăn cản Facebook truy cập và thu thập dữ liệu người dùng, nhưng ít nhất tiện ích của họ sẽ cho phép người dùng kiểm soát tình trạng này. Trước đó, Mozilla cũng tuyên bố sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook cho đến khi CEO Mark Zuckerberg đưa ra những biện pháp mạnh hơn để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Bạn đọc có thể tải tiện ích “Facebook Container” tại đây và tiến hành cài đặt theo 3 bước sau.


Tải và cài đặt trình duyệt Firefox.

Tải và cài đặt trình duyệt Firefox.


Tải và thêm vào tiện ích Facebook Container.

Tải và thêm vào tiện ích Facebook Container.


Lướt Facebook và kiểm tra xem đã có biểu tượng bảo mật của tiện ích mới hay chưa.

Lướt Facebook và kiểm tra xem đã có biểu tượng bảo mật của tiện ích mới hay chưa.

Tuy nhiên, Facebook mới chỉ là một trong số rất nhiều trang web theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Và Mozilla khẳng định sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp khác để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Theo Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ