Founder Axie Infinity - ‘hiện tượng’ toàn cầu về game NFT: Chúng tôi muốn mang niềm vui cho game thủ, không khuyến khích kiếm tiền hay đầu tư

  Quỳnh Như, Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Nguyễn Thành Trung - Founder Axie Infinity luôn nhấn mạnh: mục tiêu ra mắt game này của họ nhằm mang đến niềm vui cho game thủ, chứ không phải để game thủ chơi game kiếm tiền. Vậy nên, đối với những người muốn biến trải nghiệm chơi game thành không gian đầu tư thì cần phải suy xét kỹ càng về các rủi ro.

  ‘Giải ngố’ về blockchain, bitcoin và NFT

  Đối với nhiều người, blockchain vẫn còn là một chủ đề mơ hồ và khó hiểu. Vì vậy, để giải thích một cách dễ hiểu về khái niệm blockchain, anh Nguyễn Thành Trung đã so sánh blockchain hay NFT như internet, nhưng sẽ có nhiều thuộc tính mà internet không có.

  Founder Axie Infinity - ‘hiện tượng’ toàn cầu về game NFT: Chúng tôi muốn mang niềm vui cho game thủ, không khuyến khích kiếm tiền hay đầu tư - Ảnh 1.

  Về public blockchain: đảm bảo tính minh bạch và cộng đồng tham gia public blockchain sẽ kiểm soát được những sự kiện đang diễn ra. Public Blockchain công khai – tức mọi người sẽ biết trên đó xả ra những sự kiện gì, tính không thay đổi – tức là cái gì đã xảy ra trên đó thì coi như không thay đổi được nữa.

  Bitcoine hay tiền mã hóa cũng giống như tiền ở ngoài đời thực. Tuy nhiên, thay vì được cung cấp pháp nhân như Nhà nước, tiền trong thế giới Blockchain không chịu sự quản lý của bất kỳ pháp nhân nào và được điều khiển đằng sau bởi thuật toán. Đó là tiền mã hoá hay là tiền kỹ thuật số.

  Cuối cùng định nghĩa NFT khác với tiền thật một chút. NFT là một dạng tài sản số của những sản phẩm khác nhau và mang tính duy nhất, có thể phân biệt rõ ràng với nhau. Giả sử 1.000 đồng này sẽ giống 1.000 đồng kia, nhưng NFT lại để chỉ những thứ mà nó hơi khác biệt nhau nhưng cùng loại. Ví dụ: giữa 2 con người chẳng hạn, tuy cùng là con người, nhưng người này sẽ khác người kia.

  Founder Axie Infinity - ‘hiện tượng’ toàn cầu về game NFT: Chúng tôi muốn mang niềm vui cho game thủ, không khuyến khích kiếm tiền hay đầu tư - Ảnh 2.

  Talkshow Nguy và Cơ trên VnExpress.

  "Trong thế giới game, cái được biểu thị bởi NFT gồm các nhân vật trong game, rồi các đồ đạc, vật phẩm trong game. Với NFT, mọi thứ chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của mình thôi.

  Ngay từ đầu, cái tên gọi NFT là một thứ rất kỹ thuật. Nó bắt đầu bằng một từ kỹ thuật, tức là mọi người đặt ra một chuẩn như thế, cái chuẩn về lập trình, để có thể biểu thị những sự vật – sự việc khác nhau, nhưng ở trong thế giới blockchain. Nhưng dần dà mọi người dùng từ NFT để miêu tả những sự vật – sự việc được mã hoá.

  Thật ra, thì ngoài game và giải trí, NFT còn ứng dụng vào bất cứ cái gì cũng được. Vì rõ ràng, mình đụng đến bất cứ hoạt động nào trong cuộc sống thì đều cần thiết phải gọi tên, phải gán cho nó những mã số khác nhau, để mình có thể thao tác và phân biệt được", Founder Sky Mavis (đơn vị sở hữu Axie Infinity) - Nguyễn Thành Trung giải thích cặn kẽ trong Talkshow Nguy và Cơ trên VnExpress.

  Mục tiêu của Axie Infinity là muốn người chơi tìm được nhiều niềm vui trong khi tham gia, chứ không phải chơi game để kiếm tiền

  Trong tất cả, game cũng là một mảnh đất màu mỡ để blockchain phát triển. Trên thị trường game, chúng ta tạm gọi là có 2 loại game: game truyền thống và blockchain. Game truyền thống vận hành theo mối quan hệ có 2 bên và khá 1 chiều. Tức là mối quan hệ làm ra game và phát hành game, bên kia là những người chơi game.

  Trong mô hình game phổ thông trên thị trường, nhất là video play, thì người chơi game sẽ mua đồ đạc, vật phẩm, nhân vật game từ phía nhà phát hành. Trong mô hình blockchain, mọi người thực sự sở hữu nhân vật trong game của họ và cả đồ đạc – vật phẩm.

  "Axie Infinity cũng là game blockchain. Trong mô hình blockchain, Axie Infinity cho phép mọi người thực sự sở hữu nhân vật trong game của họ bao gồm những vật phẩm, tài sản trong game.

  Cộng đồng người chơi có thể mua bán, trao đổi qua lại và hình thành thị trường, thay vì chỉ có nhà sản xuất bán vật phẩm cho người chơi theo cách một chiều như trước đây.

  Trong quá trình người chơi trao đổi, mua bán với nhau thì đơn vị vận hành game cũng có thể lấy được phần trăm hoa hồng từ việc trao đổi, mua bán đó. Đó là sự chuyển dịch về mô hình kinh doanh giữa những game truyền thống và game blockchain", Nguyễn Thành Trung phân tích.

  Mặc dù tại Philippines, đã có nhiều thanh niên kiếm sống bằng cách "cày game" Axie Infinity và đặc biệt, thời gian gần đây đồng token của họ lên giá kiểu phi mã, khiến vốn hóa có lúc lên mức tỷ đô.

  Founder Axie Infinity - ‘hiện tượng’ toàn cầu về game NFT: Chúng tôi muốn mang niềm vui cho game thủ, không khuyến khích kiếm tiền hay đầu tư - Ảnh 3.

  Nhiều thanh niên Philippines đang kiếm sống bằng cách cày game Axie Infinity và các game NFT khác. Ảnh: Digital Native Substack

  Nhưng, Nguyễn Thành trung khẳng định: yếu tố cốt lõi của dự án game Axie Infinity là sự thú vị, vui vẻ, hấp dẫn trong trải nghiệm mà nó mang lại cho người chơi. Những yếu tố như mua bán, trao đổi vật phẩm là việc đến sau. Vậy nên, đối với những người chơi muốn biến trải nghiệm chơi game thành không gian đầu tư thì cần phải suy xét kỹ càng về những rủi ro.

  "Xét đến cùng, cũng giống như 1 bộ phim chẳng hạn, điều đầu tiên bắt buộc của một game là phải hay và thú vị, phải vui – tức người chơi game vào chơi vì tính giải trí và sự vui vẻ, chứ không thể nào vào chơi chỉ mục tiêu là kiếm tiền.

  Người ta cảm thấy, thời gian bỏ ra nó không biến mất, ngoại trừ yếu tố thu lại được là tính giải trí và một vài giá trị khác khiến người chơi cảm thấy hạnh phúc, đó mới là mục đích chính của Axie Infinity.

  Kể cả khi mình muốn nghỉ, không chơi game đó nữa chẳng hạn, thì mình có thể chuyển quyền sở hữu cho người chơi khác. Người khác lại có hứng thú bắt đầu với game đó, với tất cả những nhân vật – vật phẩm được chuyển nhượng từ ai đó", Founder Axie Infinity cho hay.

  Hay nói cách khác, khi team Sky Mavis bắt tay vào làm game Axie Infinity là với mục tiêu mang lại niềm vui, sự thú vị cho người chơi game và trải nghiệm, thưởng thức nó dưới góc độ là một trò chơi; rồi sau đấy, mới đến những giá trị ở đằng sau, ví dụ như chúng ta mua đi bán lại và lấy lại giá trị sau khi đã nghỉ chơi game chẳng hạn.

  Đó là những giá trị cộng thêm, thay vì chỉ chơi game để trải nghiệm một lần – thực tế là gần như một lần (vì rất hiếm game mà mọi người nghỉ chơi rồi quay lại chơi tiếp - có nhưng rất ít), họ muốn biến vòng đời đó có ý nghĩa với nhiều người hơn. Còn người nào muốn coi nó thành một khoảng đầu tư hay là đầu tư cực lớn, chắc chắn sẽ có rủi ro đi kèm.

  "Nhưng, đúng là khi đã có sự vận hành của thị trường trong một dự án hay một game, thì có nhiều cơ hội để mọi người có thể kiếm tiền", Nguyễn Thành Trung kết luận.

  Axie Infinity đã đi được một quãng đường rất dài

  Axie bây giờ và lúc đầu khác nhau rất nhiều. Lúc đầu, cả team nghĩ đây chỉ là một dự án nhỏ, nhưng không ngờ mọi người đón nhận quá nhiệt tình, thế là cả team tập trung vào dự án và làm toàn thời gian. Bây giờ, tất nhiên là họ đã có nhiều kinh nghiệm cũng như trải qua nhiều khó khăn, về kiến thức, cách thức hiện thực hóa những dự định của mình như thế nào.

  Theo số liệu mới nhất từ công ty phân tích tiền điện tử CryptoSlam, doanh thu của các token giao dịch trong game Axie Infinity hiện đạt giá trị 1,055 tỷ USD. Kể từ khi game ra mắt vào 2017, đã có 2,4 triệu giao dịch được thực hiện, 324.850 người mua, 936.065 sở hữu token và hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

  Founder Axie Infinity - ‘hiện tượng’ toàn cầu về game NFT: Chúng tôi muốn mang niềm vui cho game thủ, không khuyến khích kiếm tiền hay đầu tư - Ảnh 4.

  Team Sky Mavis và Axie Infinity đã đi được một quãng đường dài.

  "Yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc của Axie Infinity có cả khách quan và chủ quan.

  Chủ quan là quá trình cả team xây dựng mọi chứ, không chỉ bản thân game mà còn là hạ tầng để giúp đỡ cho việc đưa game lên blockchain, đưa blockchain game đến với mọi người. Hay nôm na hơn là sự chuẩn bị của mình.

  Còn sự khách quan, tôi nghĩ chắc chắn có sự ảnh hưởng rất lớn từ sự thay đổi của thị trường, mọi người quan tâm tới game blockchain, NFT. Vì mọi người quan tâm nên mọi người tự động đi tìm hiểu về những khái niệm, cách thức vận hành", Nguyễn Thành Trung tiết lộ.

  Cả Axie Infinity, NFT hay blockchain đã đi được một quãng đường dài, nhưng vẫn còn rất nhiều rào cản ở phía trước, đặc biệt là tại thị trường nội địa Việt Nam.

  Hiện tại, khung pháp lý của Việt Nam về mảng blockchain hay NFT vẫn còn rất thiếu – thiếu quy định và luật để làm sao mọi thứ rõ ràng hơn. Chỉ khi mà mọi thứ rõ ràng, mọi người điều biết luật và cứ theo đó mà làm, thì mọi người sẽ không phải tranh cãi nhiều và không có gì phải né tránh ở đây cả.

  Ngoài ra, việc bạn tin hay không vào quan điểm như ‘sắp có bong bóng NFT’ hay ‘các token luôn lên xuống thất thường’, tùy thuộc vào tầm nhìn. Nếu zoom nhìn gần – cận cảnh, thì thấy biên độ lên xuống giao động của chúng lớn; nhưng nếu nhìn xa, thì thấy nó là một đường phát triển đi lên theo nhu cầu.

  "Chắc chắn, thị trường sẽ đối xử với một công nghệ - khái niệm mới, luôn có sự quan tâm nhất định, sẽ tạo ra những độ nóng nhất định – ít nhất giống thời điểm hiện tại; song cũng có lúc mọi người sẽ chuyển sự quan tâm sang một sự vật – sự việc khác. Nhưng đằng sau tất cả những sự chuyển dịch đấy, tôi nghĩ bước tiến về công nghệ sẽ còn lại và tiếp tục đi về phía trước.

  Tôi đang thấy, sự chuyển dịch và phát triển của công nghệ ngày càng tác động lớn đến đời sống. Blockchain là công nghệ đang tăng tốc cực kỳ nhanh, bởi mọi người có thể tiếp cận với những lợi ích như thế. Vậy nên, team Sky Mavis hy vọng sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa trong tương lai, bắt đầu là game, rồi sau đó thêm nhiều sản phẩm khác nữa", Nguyễn Thành Trung khẳng định.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ