Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng?

Tuấn Lê,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Trước khi đến với "chảo lửa" ở hạng cân dưới 1 triệu đồng giữa Galaxy Fit e và Mi Band 4, hãy cùng khởi động với màn so găng giữa hai đối thủ ở hạng cân 2,5 triệu đồng: Galaxy Fit và Inspire HR. Ai sẽ là kẻ thắng cuộc sau 3 hiệp đấu?

Ở tầm giá 2,5 triệu đồng, có thể nói đối thủ đáng gờm nhất của Galaxy Fit là chiếc Inspire HR cũng mới ra mắt cách đây không lâu của nhà Fitbit. Vậy giữa vòng đeo nhà Samsung và Fitbit thì cái nào sẽ ổn hơn? Hãy cùng tôi đi qua 3 hiệp đấu để có được sự lựa chọn cho riêng mình.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 1.

Hiệp 1: Ngoại hình

Vì cả hai đều là vòng đeo thông minh nên kích thước đều được tinh giản nhất có thể nhằm tạo sự thoải mái trên cổ tay của người dùng. Mặt hiển thị của hai nhà đều dài và uốn cong theo cổ tay, tiếp nối hai đầu là hai dây đeo cao su.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 2.

Cả hai có cách khoá dây khác nhau, với Fitbit theo kiểu truyền thống, còn nhà Samsung lựa chọn cách giấu dây cho sản phẩm năm nay, tăng tính gọn gàng và tối giản hết mức có thể.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 3.

Galaxy Fit ghi điểm tuyệt đối so với Inspired HR bởi màn hình có diện tích hiển thị lớn hơn cũng như có màu, trong khi đối thủ chỉ là đơn sắc. Hơn nữa, Galaxy Fit cũng tỏ ra vượt trội bởi độ sáng từ tấm nền AMOLED rất cao, còn tấm nền của Inspire HR dù là OLED nhưng phần mặt nhựa cong quá nhiều khiến ra trời nắng rất dễ bị bóng, theo dõi thông tin vô cùng khó.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 4.
Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 5.

Về cảm giác đeo, tôi nhận thấy Inspire HR lẫn Galaxy Fit đều rất nhẹ. Tuy nhiên nếu mang trong thời gian dài, đặc biệt là khi đi ngủ thì Fitbit lại bắt đầu lộ nhược điểm bởi độ dày của nó nhiều hơn Galaxy Fit và diện tích tiếp xúc cảm biến đo nhịp tim cũng nhỏ nên gây cấn vào cổ tay khá nhiều.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 6.

Galaxy Fit: 1 | Inspire HR: 0

Hiệp 2: Kết nối

Là người từng sử dụng qua Versa Lite, tôi đánh giá không cao vấn đề kết nối của nhà Fitbit và lần này Inspire HR cũng không thoát khỏi cái "dớp" này. Quá trình kết nối của chiếc vòng tay này khá lâu và mỗi lần nếu có lỡ tắt Bluetooth trên smartphone hoặc hết pin thì công cuộc kết nối lại cũng sẽ mất vài phút. Tuy nhiên, Inspire HR vẫn may mắn hơn người anh Versa Lite khi duy trì kết nối rất tốt, không gặp phải tình trạng Bluetooth "đi vắng" nữa.

Trong khi đó, Samsung với lợi thế đầu tư kỹ càng không chỉ phần cứng mà còn cả về phần mềm lẫn trải nghiệm người dùng nên không lý do gì một việc kết nối và quá trình khởi tạo lại có thể bị chê trách.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 7.

Mọi công đoạn kết nối lẫn thiết lập cho Galaxy Fit rất nhanh và trực quan, dù là người mới dùng cũng không cần tốn thời gian mò mẫm, đó chính là điểm ăn tiền rất lớn và ghi bàn ngay từ đầu. Mọi thứ đều như được "tự động hoá" một cách thông minh, đúng ý người dùng, trong khi đó ở Fitbit, nếu bạn không biết thì tôi chắc chắn một điều: bạn có thể sẽ chẳng bao giờ nhận được thông báo tin nhắn SMS hay Facebook đâu. Đó là điều mà tôi từng gặp phải với Versa Lite và chiếc Inspire HR cũng vậy.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 8.

Bạn cần phải vào nhiều lớp trong ứng dụng Fitbit, từ việc chọn vào thiết bị > Notifications > trao quyền đọc cho máy và đến lúc đó mới thoải mái nhận thông báo, điều mà có lẽ cần phải có ngay từ đầu.

Galaxy Fit: 1 | Inspire HR: 0

Hiệp 3: Ứng dụng vào đời sống hàng ngày

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 9.

Đi đến trải nghiệm hàng ngày, cả hai đều cho những thông tin rất hữu ích cho người dùng: từ việc nhắc nhở vận động thường xuyên mỗi 1 tiếng, thông báo nhịp tim hoặc có cả tính năng hướng dẫn điều tiết nhịp thở mỗi khi stress. Giao diện của Fitbit lẫn Samsung đều trực quan, đơn giản, chỉ cần vuốt chạm là đã có thể xem và truy cập các tính năng trên màn hình.

Tuy nhiên, một lần nữa, Inspire HR lại khiến tôi khó chịu khi không hỗ trợ hiển thị font tiếng Việt (hệt như những gì tôi từng trải qua với Versa Lite), thế nên hãy chuẩn bị cho cuộc xâm lăng của những kí tự kì quặc trên màn hình vòng đeo của bạn mỗi khi có thông báo tiếng Việt nhé. Tất nhiên đây cũng chỉ là vấn đề phần mềm và hy vọng hãng ghi nhận để đưa ra bản cập nhật sớm nhất có thể, mang trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 10.

Đi sâu hơn vào vấn đề thể thao, tôi đã thử chạy bộ hơn 5km với cả hai thiết bị này đeo trên tay để xem đo đạc cự ly thế nào. Tất nhiên tôi vẫn lấy sản phẩm thứ 3 để làm mốc, đó là điện thoại của mình bật ứng dụng Strava để đo qua GPS.

Kết quả sau khi chạy xong, Galaxy Fit đo được 6,46 km, Inspire HR đo được 5,63 km và Strava trên điện thoại đo được 5,72 km. Có thể thấy Galaxy Fit có độ sai lệch khá nhiều so với Inspire HR, và điều này đã từng được tôi đề cập ở giải chạy Marathon Quy Nhơn vừa rồi

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 11.
Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 12.

Rất có thể vì đây là sản phẩm nhắm đến người mới khởi đầu với thể thao nên con số này có phần sai lệch để khích lệ người dùng hơn nữa? Dẫu sao, đó cũng là vấn đề cần khắc phục và Samsung cũng từng cho biết sẽ xử lý vấn đề này trong thời gian tới.

Galaxy Fit vs. Inspire HR: Lựa chọn smartband nào cho tầm giá 2,5 triệu đồng? - Ảnh 13.

Ngoài ra, Fitbit cũng có thể mạnh khi tạo dựng được một cộng đồng yêu thể thao, nơi giúp bạn có động lực theo đuổi bộ môn mình yêu thích, xem các chia sẻ của bạn bè trên toàn thế giới cũng như là nơi để khoe thành tích cá nhân của mình với mọi người.

Galaxy Fit: 0 | Inspire HR: 1

Kết quả chung cuộc

Nhìn chung, xét về mặt dáng vẻ thời trang và sự tiện dụng trong mọi thao tác hàng ngày, có thể nói sản phẩm của Samsung dư sức vượt qua được đối thủ. Tuy nhiên, đi sâu vào chuyên môn thể thao, Galaxy Fit có vẻ lép vế do hệ thống đo đạc khoảng cách gặp vấn đề ở thời điểm hiện tại.

Vậy lựa chọn thế nào cho hợp lý? Lời khuyên của tôi là: Nếu bạn quan tâm đến ngoại hình, khả năng hiển thị hoàn hảo các thông tin hàng ngày và đặc biệt là giá cả, hãy chọn Galaxy Fit. Còn bạn quan tâm đến chuyên môn thể thao hơn, không màng đến lỗi hiển thị font chữ tiếng Việt, Inspire HR là sản phẩm đang chờ bạn rước về để cải thiện sức khoẻ bản thân.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày