Galaxy S9/S9+ gây bất ngờ với khả năng đo huyết áp của người dùng nhờ một cảm biến quang học

  Billvn,  

  Các chỉ số huyết áp được đo bởi Galaxy S9/S9+ sẽ được sử dụng cho chăm sóc sức khỏe tổng thể và tập thể dục.

  Samsung có một kế hoạch mới dành cho Galaxy S9, Galaxy S9 để “cung cấp thông tin về tình trạng sức khoẻ của người sử dụng tốt hơn và chính xác hơn”. Samsung làm cách nào để được như vậy?

  Galaxy S9/S9 gây bất ngờ với khả năng đo huyết áp của người dùng nhờ một cảm biến quang học - Ảnh 1.

  Vâng, họ có một cảm biến quang học mới, có độ chính xác cao hơn ở mặt sau của Galaxy S9, Galaxy S9 . Cảm biến này có thể đo được cái Samsung gọi là Factor Heart, đây là thước đo theo thời gian thực các thông số hoạt động của tim bạn. Tất nhiên, các dữ liệu này cũng được lưu ý là “chỉ dành cho mục đích chăm sóc sức khoẻ tổng thể và tập thể dục”, nghĩa là bạn vẫn cần đến bác sỹ và các máy móc chuyên sâu nếu muốn xác định chính xác sức khỏe, tình trạng tim mạch của mình.

  Phần thú vị nhất chính là việc bộ cảm biến nhịp tim mới của Galaxy S9, Galaxy S9 có thể đo huyết áp của bạn. Bạn không nhầm đâu, chiếc flagship mới của Samsung có khả năng đo huyết áp mà không cần bó cánh tay lại như thiết bị đo truyền thống. Galaxy S9 sẽ cung cấp cho bạn chỉ số này sau 11 lần tiếp xúc chính xác của cảm biến với ngón tay của bạn. Samsung đã hợp tác với Trường Đại học California, San Francisco (UCSF) để phát triển “cảm biến quang học mang tính cách mạng” trên những chiếc flagship mới bằng cách tham gia vào một nghiên cứu thí điểm về sức khoẻ kỹ thuật số.

  Cách hoạt động của cảm biến quang học tương tự như cách một số ứng dụng trên Google Play đọc BP (Blood Pressure: huyết áp) của bạn bằng camera và LED nhưng với độ chính xác cao hơn. Bộ cảm biến quang học sẽ thu thập xung ngón tay của bạn giữa các nhịp tim để xác định các thông số liên quan huyết áp.

  Galaxy S9/S9 gây bất ngờ với khả năng đo huyết áp của người dùng nhờ một cảm biến quang học - Ảnh 2.

  UCSF đã tạo ra một ứng dụng có tên My BP Lab, nhằm mục đích theo dõi huyết áp và mức căng thẳng của những người tham gia nghiên cứu suốt cả ngày trong khoảng thời gian vài tuần. Số liệu này được dùng để cải thiện độ chính xác của cảm biến quang học trên Galaxy S9, để thiết bị này trở thành một công cụ hữu hiệu để theo dõi huyết áp.

  Khi tiến hành thử nghiệm, người ta thấy rằng việc đo đạc huyết áp giữa phương pháp truyền thống và phương pháp sử dụng cảm biến trên Galaxy S9 không có sự khác biệt lớn (khác biệt tối đa ở mức /- 5) miễn là các tình nguyện viên ngồi yên trong quá trình đo.

  Galaxy S9/S9 gây bất ngờ với khả năng đo huyết áp của người dùng nhờ một cảm biến quang học - Ảnh 3.

  Tuy nhiên, khi tình nguyện viên hoạt động thì có sự chênh lệch lớn giữa 2 biện pháp này. Khi bạn tập thể dục, chỉ số huyết áp tâm thu của bạn có thể tăng vọt và có sự khác biệt lớn giữa phương pháp đo truyền thống và phương pháp sử dụng cảm biến quang học (Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số. Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp 'tâm thu' – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai (hay chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng).

  Với kết quả này, bạn không nên sử dụng Galaxy S9 để theo dõi huyết áp hàng ngày và báo cáo các thông số cho bác sỹ của mình. Thay vào đó, trong những trường hợp khẩn cấp mà không có dụng cụ đo huyết áp, bạn có thể sử dụng phương pháp đo với cảm biến quang học của Galaxy S9. Tất nhiên, việc đo huyết áp trên điện thoại có thể được Samsung và nhiều nhà sản xuất khác hoàn thiện hơn trong tương lai nhưng hiện tại cũng có thể nói công ty Hàn Quốc đã tiến một bước khá dài so với các đối thủ của mình về mặt này.

  Tham khảo: PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày