Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow?

Đức Khương,  

Những đứa con hoang được sinh ra ở phương Bắc đều mang họ "Snow" trong Game of Thrones, và lý do bắt nguồn từ một quy ước được áp dụng khắp Westeros.

Những đứa con hoang được sinh ra ở phương Bắc đều mang họ "Snow" trong Game of Thrones, nhân vật của Kit Harington, Jon Snow, là người nổi bật nhất trong số họ. Mặc dù Jon sau đó được tiết lộ là một Targaryen, nhưng anh ta ban đầu được cho là con trai ngoài giá thú của Ned Stark và được nuôi dưỡng như một thành viên của nhà Stark.

Trước khi thân phận thật của anh ta được tiết lộ thì Jon Snow thường xuyên bị nhắc nhở rằng anh ta là một đứa con hoang và phải chịu đựng sự kỳ thị xung quanh cái thân phận này.

Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow? - Ảnh 1.

Ramsay Bolton là nhân vật phản diện nổi tiếng trong loạt phim Game of Thrones. Nhân vật này là con hoang của thống lĩnh Roose Bolton sau một cuộc hãm hiếp vợ một thợ hàn. Ramsay Bolton được tác giả tiểu thuyết gốc George R. R. Martin xây dựng là nhân vật ác nhân không có điểm nào gây đồng cảm hay đáng thương như những vai phản diện phức tạp khác.

Trên thực tế, Game of Thrones sử dụng thuật ngữ "con hoang" để chỉ bất kỳ con người nào được sinh ra là con ngoài giá thú trên khắp Bảy Vương quốc. Bị thúc đẩy bởi niềm tin tôn giáo, những người con hoang ở Westeros luôn bị nhìn nhận một cách tiêu cực, không được hưởng quyền thừa kế và các tước vị cao quý hoặc quyền sở hữu đất đai.

Chính vì sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử này mà nhiều người với thân phận là con hoang đã quyết định lựa chọn con đường trở thành Người gác đêm và việc gia nhập đội là một cơ hội hoàn hảo để những người như Jon tìm ra mục đích sống của mình.

Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow? - Ảnh 2.

Đội Tuần đêm là một tổ chức quân sự nhằm canh giữ và bảo vệ Bức Tường khỏi Dân tự do và White Walkers vượt qua Bảy Vương Quốc. Tuy nhiên đội chỉ còn là cái bóng của chính mình do ít người để ý và do thiệt hại do các cuộc giao tranh với Man tộc. Trụ sở của đội đặt ở Hắc Thành. Sau khi White Walkers vượt qua Bức Tường, Jon Snow kêu gọi đội xuống Winterfell để chiến đấu chống lại Night King và đội quân của hắn. Sau khi Night King và các White Walkers bị tiêu diệt hoàn toàn. Đội Tuần Đêm coi như đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Ngoài Jon, người con hoang đáng chú ý khác trong loạt phim mang họ Snow là Ramsay Bolton. Trước khi được thừa nhận hợp pháp hóa bởi cha mình, Lord Roose Bolton là một đứa con hoang được sinh với cái tên là Ramsay Snow. Sau khi giết gia đình mình và vượt qua Winterfell, Ramsay trở thành mục tiêu của Jon.

Những người trung thành tương ứng của cặp đôi này đã cùng nhau góp mặt trong Cuộc chiến của những đứa con hoang (Battle of the Bastards), trận chiến này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với số phận của miền Bắc.

Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow? - Ảnh 3.

Cuộc chiến của những đứa con hoang (Battle of the Bastards) cũng là tên của tập 9 mùa 6 của series phim truyền hình "Game of Thrones". Đây là một trận chiến hoành tráng, vô cùng chân thực và tàn bạo giữa quân đội của Jon Snow và Ramsay Bolton. Có thể coi "Battle of the Bastards" là một trong những trận chiến được dàn dựng công phu và đắt đỏ nhất của series.

Vùng Westeros có tầm quan trọng to lớn, không chỉ vì Winterfell mà còn vì vị trí của Bức tường. Dựa trên tính chất lạnh giá của miền Bắc, cũng như sự hiện diện của băng tuyết, mà họ chính thức của những đứa con hoang tại miền Bắc được đặt là "Snow". Ngoài ra, trên khắp Westeros, nhưng đứa con hoang tại mội vùng đất cũng sẽ có một họ tương ứng với đặc thù của vùng đất đó và tạo thành một hệ thống định danh cho những đứa con hoang.

Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow? - Ảnh 4.

Gendry, con hoang của vua Robert Baratheon Đệ Nhất

Cũng giống như trong tiểu thuyết A Song of Ice and Fire của George RR Martin, vốn được dùng làm nền tảng cho Game Of Thrones, loạt phim truyền hình đã tiết lộ một loạt họ cho những đứa con hoang ở các vùng cụ thể. Dưới đây là danh sách các họ đã biết và các khu vực họ cư trú:

Snow: The North

Sand: Dorne

Storm: The Stormlands

Waters: The Crownlands

Pyke: Iron Islands

Hill: The Westerlands

Stone: The Vale of Arryn

Flowers: The Reach

Rivers: The Riverlands

Game of Thrones: Vì sao những đứa con hoang của phương Bắc đều mang họ Snow? - Ảnh 5.

Con hoang là từ để nói đến bất cứ ai được sinh ra qua một cách không chính thống (cha của đứa trẻ không kết hôn với mẹ chúng). Tất cả các tôn giáo lớn của Westeros, từ Đức tin vào Thất diện thần, Cựu thần của rừng già hay Tín ngưỡng thờ Thần chết chìm đều dành sự kỳ thị với con hoang. Con hoang không được thừa kế bất cứ một thứ gì từ người cha, và cũng không được yêu cầu quyền lợi với cha mình. Việc con hoang được đối xử như thế nào tùy thuộc vào người cha xem chúng có tồn tại trong gia đình mình hay không, tồi tệ hơn cả, số phận của con hoang nằm hết trong tay người vợ chính thống.

Trong hầu hết các trường hợp, những đứa con hoang mang đều sẽ mang tên từ vùng mà họ sinh ra. Nhiều khả năng đây sẽ là nơi mẹ sinh ra, cho dù mẹ của họ được sinh ra với thân phận quý tộc hay một người phụ nữ mang thai sau cuộc gặp gỡ với một người đàn ông có xuất thân quý tộc.

Bất chấp các quy tắc do Game of Thrones đặt ra, trên thực tế khi nói đến những đứa con hoang, chương trình không phải lúc nào cũng nhắc chính xác về họ. Ví dụ điển hình là Gendry, nhân vật này được gọi là "Gendry Rivers" mặc dù anh ta đến từ Crownlands. Trong trường hợp này, lẽ ra anh ta phải được gọi là "Gendry Waters" trước khi trở thành "Lord Gendry Baratheon".


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày