Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ

  Bình Minh,  

  Đây là phiên bản beta (thử nghiệm) được các kỹ sư Microsoft xây dựng cách đây gần 16 năm trước.

  Windows 7 chính thức ra mắt vào tháng 7/2009, sau đó bị Microsoft khai tử vào tháng 1/2015 để nhường chỗ cho Windows 8 và Windows 10. Tuy nhiên những ngày gần đây, một bản dựng beta cũ của hệ điều hành này đã bị rò rỉ trực tuyến, cung cấp cái nhìn thoáng qua về quá trình phát triển của Windows 7 hồi tháng 7/2008.

  Phiên bản Windows 7 vừa bị rò rỉ có số build 6758, đây là bản dựng "Milestone 3" của Windows 7. BetaWiki, một trang web chuyên tìm tòi về các phiên bản beta của hệ điều hành Windows, đã có một bài viết phân tích những thay đổi trong phiên bản này.

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 1.

  Windows 7 6758 được biên dịch vào ngày 24/7/2008, với ngày hết hạn là 1/4/2009. Mọi phiên bản Windows beta đều có khái niệm "ngày hết hạn", sau ngày này hệ điều hành sẽ không thể sử dụng được nữa và người dùng buộc phải nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

  Do Windows 7 được dựa trên nền tảng của Windows Vista, vậy nên nếu nhìn thoáng qua, bản Windows 7 6758 vẫn còn nhiều thành phần giao diện cũ như thanh taskbar hay hình nền mặc định.

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 2.

  Một số điểm mới của Windows 7 6758 bao gồm ứng dụng Paint được cập nhật, tương tự như phiên bản có trong Windows 7 chính thức. 

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 3.

  Ngoài ra, ứng dụng Calculator (Máy tính) của Windows 7 6758 cũng có giao diện mới.

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 4.

  Theo BetaWiki, giao diện người dùng của Windows Explorer được cập nhật đáng kể so với các bản dựng hệ điều hành trước đó. Trong khi đó, Start Menu được sửa đổi để bao gồm các liên kết đến tài liệu, thư viện hình ảnh và video của người dùng theo mặc định. 

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 5.

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 6.

  Desktop Window Manager, thành phần của Windows có nhiệm vụ tạo ra giao diện người dùng "Aero" của Windows Vista (và hiện vẫn đang được sử dụng trên Windows 10 và 11), mang đến các hiệu ứng mới cho Aero Snap - tính năng giúp người dùng sắp xếp cửa sổ bằng cách kéo nó sang các cạnh màn hình.

  Gần 10 năm sau khi bị khai tử, bản Windows 7 chưa từng ra mắt bất ngờ rò rỉ- Ảnh 7.

  Các thay đổi khác có trong Windows 7 6758 phải kể đến Desktop Gadget Gallery, tính năng cho phép hiển thị các tiện ích (gadget) nhỏ trên desktop, không còn khởi động cùng hệ thống. Tính năng này sau đó đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Windows 7 bản chính thức. Các ứng dụng được cải tiến bao gồm Internet Explorer có các thành phần giao diện mới, các chương trình liên quan đến giải trí (Windows Media Center, Windows Media Player, Windows DVD Maker) và một số thành phần hệ thống khác. 

  Windows 7 6758 đã được tải lên Internet Archive, nơi người dùng có thể tải xuống file ISO phiên bản 32-bit và 64-bit. Những người đam mê Windows có thể tải về và trải nghiệm phiên bản Windows 7 này với sự hỗ trợ của một phần mềm máy ảo như VMware. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ