Gần 80% máy bán hàng tự động tại Nhật không chấp nhận tiền giấy 3D chống giả đầu tiên trên thế giới

  Ánh Viên,  

  Nổi tiếng là quốc gia hiện đại, công nghệ cao, nhưng người Nhật vẫn trung thành với hình thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống. Điều này vô tình tạo nên rắc rối khi chính phủ Nhật Bản phát hành loạt tiền giấy mới với công nghệ chống giả tinh vi.

  Du khách khi đến với những con phố mua sắm sầm uất ở Tokyo như Omotesando hay Ginza đều có thể dễ dàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, tiền mặt vẫn giữ vai trò chủ đạo ở nhiều địa điểm khác. Các quán izakaya (quán bar truyền thống), ryokan (nhà trọ truyền thống) hay đền thờ Thần đạo thường chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Ngay cả khi các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka khá phổ biến việc thanh toán bằng thẻ, du khách vẫn nên mang theo tiền yen khi du lịch đến những khu vực khác.

  Tuần này, Nhật Bản đã bắt đầu phát hành loạt tiền giấy mới lần đầu tiên sau 20 năm nhằm mục đích chống tiền giả. Tuy nhiên, động thái này lại gây ra một vấn đề bất ngờ: chúng có thể không được chấp nhận ở khắp mọi nơi. Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phát triển, họ dự đoán "nhu cầu về tiền mặt, loại hình có thể được sử dụng dễ dàng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào, có khả năng sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng như một phương tiện thanh toán".

  Gần 80% máy bán hàng tự động tại Nhật không chấp nhận tiền giấy 3D chống giả đầu tiên trên thế giới- Ảnh 1.

  Vấn đề nằm ở chỗ hệ thống máy móc cũ của Nhật Bản không được thiết kế để xử lý các loại tiền giấy mới. Những thiết bị này, bao gồm máy bán hàng tự động, máy bán vé xe,... đều cần được nâng cấp. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất máy bán hàng tự động Nhật Bản, gần 80% máy bán hàng tự động trên cả nước sẽ cần được nâng cấp để chấp nhận tiền giấy mới.

  Máy bán hàng tự động là một phần không thể thiếu tại Nhật Bản, cung cấp mọi thứ từ cà phê nóng, bia cho đến thịt bò wagyu và tương ớt. Mặc dù một số máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ, những máy chấp nhận tiền mặt có thể sẽ không nhận dạng được tiền giấy mới. Tiền giấy mới của Nhật Bản được tích hợp các chi tiết kỹ thuật cao để xác định tính xác thực. Điển hình như hình ảnh chân dung các nhân vật lịch sử dưới dạng hình ba chiều 3D - lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới - được thiết kế để xoay khi tờ tiền nghiêng. Theo Ngân hàng trung ương Nhật Bản, việc nâng cấp toàn bộ hệ thống máy móc cũ để thích ứng với tiền giấy mới sẽ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc.

  Vấn đề tiền giấy mới nảy sinh đúng vào thời điểm du lịch Nhật Bản đang "nóng" trở lại. Đồng yên Nhật giảm giá mạnh, xuống mức thấp nhất trong vòng 38 năm so với USD đã thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản trong năm nay. Các hướng dẫn du lịch thường khuyên du khách nên mang theo tiền mặt. Do đó, nếu có ý định sử dụng máy bán hàng tự động tại Nhật Bản trong thời gian tới, du khách có thể sẽ phải kiểm tra trước xem liệu tiền của họ có được chấp nhận hay không.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ