Giá cố phiếu Blackberry tăng vọt 15% sau khi nhận được khoản bồi thường 814,9 triệu USD từ Qualcomm

Nam Le , Theo Trí Thức Trẻ

Qualcomm sắp phải trả cho Blackberry một khoản bồi thường lên tới 814.9 triệu USD sau khi bị tố cáo về việc thu tiền bản quyền quá mức cho phép đối với Blackberry. Vụ tranh chấp này được bên thứ ba xử lý bằng các quyết định mang tính khách quan và có hiệu lực pháp lý.

Mâu thuẫn trên xuất phát từ thương vụ nhượng quyền sử dụng mà Blackberry đã kí với Qualcomm, trong đó Qualcomm phải giới hạn số tiền bản quyền phát minh thu về trong mỗi sản phẩm mà Blackberry có sử dụng linh kiện hay công nghệ của nhà sản xuất vi xử lý này.

Nói ngắn gọn, Qualcomm phải trả lại khoản tiền mà họ “thu khống” của Blackberry trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2015. Tuy không đồng ý với quyết định trên, phán xét được đưa ra là mang tính bắt buộc và Qualcomm không có quyền kháng cáo.


John Che, CEO của Blackberry

John Che, CEO của Blackberry

Sau khi dành phần thắng, giá cổ phiếu của Blackberry tăng 15% trước thời điểm giao dịch. Mặc cho việc mỗi cổ phiếu được định giá ở mức 9 USD, Blackberry vẫn thua kém xa bản thân ở thời hoàng kim hồi 2007 khi mỗi cổ phiếu của công ti này có giá 140 USD.

Vào cuối tháng 3, John Chen, CEO của Blackberry chia sẻ rằng công ti của ông sẽ duy trì lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản thuế cho đến hết tháng Hai 2018.

“Trong năm 2018, Blackberry sẽ phát triển ngang hoặc nhỉnh hơn so với mức trung bình của thị trường phần mềm.” - Chen đưa ra các nhận định của mình về tương lai của Blackberry

Hiện nay, Blackberry đã ngừng sản xuất các mẫu smartphone của họ. Thay vào đó, công ti này đặt mối quan tâm của họ vào phần mềm như hệ điều hành QNX dành cho các xe ô tô được liên kết.


Biểu đô sự tụt dốc của Blackberry. Cho đến cuối 2016, các smartphone chạy hệ điều hành của Blackberry chiếm 0% tổng số smartphone trên thế giới.

Biểu đô sự tụt dốc của Blackberry. Cho đến cuối 2016, các smartphone chạy hệ điều hành của Blackberry chiếm 0% tổng số smartphone trên thế giới.

Điều này không đồng nghĩa với việc smartphone mang thương hiệu Blackberry sẽ bị xóa khỏi thị trường. TCL, nhà sản xuất smartphone tới từ Trung Quốc, đã được Blackberry cho phép sản xuất smartphone chạy Android mang thương hiệu Dâu Đen. Các sản phẩm mới đây, như chiếc Blackberry Mercury, vẫn sở hữu các tính năng truyền thống của Blackberry như bàn phím QWERTY.

Tham khảo BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ