Giá cổ phiếu Xiaomi giảm 43% nhưng nhà đầu tư người Nga này vẫn hốt bạc

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Yuri Milner là một trong những người đầu tư sớm nhất vào Xiaomi và đây là lúc ông nhận trái ngọt.

Mặc dù giá cổ phiếu của Tập đoàn Xiaomi đã giảm 43% kể từ đợt chào bán công khai lần đầu tiên (IPO) hồi năm ngoái nhưng tỷ phú người Nga  - một nhà đầu tư nổi tiếng - Yuri Milner, vẫn nằm trong danh sách hoàn trả 10 chữ số của Xiaomi.

Giá cổ phiếu Xiaomi giảm 43% nhưng nhà đầu tư người Nga này vẫn hốt bạc - Ảnh 1.

Nhà đầu tưYuri Milner vẫn thắng lớn bất chấp cổ phiếu Xiaomi giảm giá trị

Milner Apoletto Fund và các nhà đầu tư của ông hiện đang nắm giữ cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD. Bản báo cáo công khai của Xiaomi cho thấy trong nhiều vòng quyên vốn trước khi diễn ra IPO hồi tháng 7 năm ngoái, Milner đã đầu tư khoảng 457 triệu USD để mua lại số cổ phiếu của công ty.

Milner cũng là một nhà đầu tư sớm vào Tập đoàn Facebook và Alibaba. Mặc dù giá trị thị trường của Xiaomi đã giảm kể từ khi niêm yết IPO ban đầu, giá trị cổ phiếu của Xiaomi do ông nắm giữ đã tăng gấp ba lần. Sau thời gian 6 tháng (kết thúc vào ngày 9 tháng 1), một số nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu Xiaomi, điều này đã đẩy nhanh việc giảm giá cổ phiếu.

Theo tài liệu của HKEx, Apoletto nắm giữ 4,99% cổ phiếu niêm yết của Xiaomi vào ngày 9 tháng 1 tuần trước, khoảng 3,5% cổ phiếu niêm yết của Xiaomi đã được phân phối giữa các nhà đầu tư Milner. Vì tỷ lệ sở hữu cổ phần của Apoletto đã giảm xuống dưới mức yêu cầu phải công bố của HKEx, nên không rõ liệu các nhà đầu tư này có bán cổ phiếu Xiaomi kể từ đó hay không.

Tuần trước, Chủ tịch Xiaomi Lei Jun và CFO Zhou đã đồng ý gia hạn thời gian khóa cổ phiếu thêm một năm. Tại sự kiện IPO của Xiaomi, Lei Jun và 7 nhà đồng sáng lập Xiaomi khác đã nắm giữ tổng cộng 26,3 tỷ USD cổ phiếu. Giả sử họ chưa bán cổ phiếu, giá trị của các cổ phiếu này tính đến thứ Năm tuần này đã giảm xuống còn 15,1 tỷ USD.

Tham khảo: Gizchina

Bình luận