Mua 65 triệu cổ phiếu, Xiaomi chính thức đầu tư vào TCL

  Nguyễn Hải,  

  Cả Xiaomi và TCL đều có các thế mạnh riêng có thể bổ sung cho nhau, và giúp nhau củng cố vị thế khi tiến vào thế hệ phần cứng thông minh mới.

  Ngày 4 tháng Một vừa qua, TCL Group đã đưa ra thông báo cho biết, Xiaomi đã chính thức đầu tư vào tập đoàn này. Theo thông báo này, Xiaomi Group sẽ mua 65.168.803 cổ phiếu của TCL thông qua thị trường phái sinh của sàn chứng khoán Thâm Quyến Shenzhen Stock Exchange, chiếm 0,48% tổng số cổ phiếu của công ty. TCL cho biết, thương vụ này sẽ giúp làm củng cố thêm sự hợp tác giữa Xiaomi và TCL cũng như xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược gần gũi hơn.

  Trước đó, vào ngày 29 tháng 12 năm 2018, TCL Group đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Xiaomi Group. Hai bên sẽ cùng thực hiện việc nghiên cứu phát triển trên cơ sở tích hợp các linh kiện cơ bản cao cấp với phần cứng thông minh và lõi thông tin điện tử, đồng thời đổi mới ứng dụng trong thế hệ tiếp theo của phần cứng thông minh.

  Mua 65 triệu cổ phiếu, Xiaomi chính thức đầu tư vào TCL - Ảnh 1.

  Trong năm 2018, mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đã trở thành điểm nhấn tăng trưởng của Xiaomi Group. Xiaomi không chỉ trở thành thương hiệu tivi thông minh hàng đầu tại Trung Quốc, mà họ còn tham gia vào các mảng kinh doanh khác như điều hòa không khí và máy giặt.

  Sau lần tái cấu trúc đầu tiên về danh mục đầu tư của Xiaomi, phòng tivi được thành lập để chịu trách nhiệm cho việc kinh doanh tivi, trong khi ấp ủ nhiều mảng kinh doanh mới, ví dụ như điều hòa không khí. Cùng lúc đó, với tư cách là một người khổng lồ trong ngành công nghiệp gia dụng, TCL sẽ điều chỉnh chiến lược của mình để tập trung vào mảng kinh doanh màn hình bán dẫn, vật liệu và các mảng kinh doanh mới nổi khác.

  Vì vậy, việc hợp tác giữa hai bên sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho nhau cho hoạt động kinh doanh. Xiaomi vốn có khả năng thiết kế, R&D và tạo ra các sản phẩm mạnh mẽ, cũng như Tư duy Internet tiên tiến. TCL lại có nhiều kinh nghiệm về sản xuất và chuỗi cung cấp phong phú, cũng như có khả năng cạnh tranh trong mảng màn hình bán dẫn.

  Mua 65 triệu cổ phiếu, Xiaomi chính thức đầu tư vào TCL - Ảnh 2.

  Thương hiệu Smart TV

  Theo thông tin đã công bố, nhà sản xuất tấm nền màn hình Huaxing Optoelectronics thuộc TCL lần đầu tiên đứng thứ 5 trên thế giới vào quý 3 năm 2018.

  Hãng nghiên cứu thị trường IDC đã phát hành thông báo về thị trường nhà thông minh của Ấn Độ, cho thấy trong quý 3, Xiaomi TV đã vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu tivi thông minh lớn nhất Ấn Độ. Mối quan hệ hợp tác với TCL sẽ giúp Xiaomi trở nên mạnh mẽ hơn trong mảng thiết bị gia dụng.

  Chen Hang, nhà phân tích trưởng của Southwest Securities, cho biết, việc hợp tác giữa hai công ty trên sẽ biến mảng tivi, máy giặt, máy điều hòa không khí, và các thiết bị gia dụng khác của Xiaomi giành được các ưu thế về nguồn cung và chuỗi cung cấp, để từ đó tăng cường khả năng đa dạng hóa sản phẩm.

  Tham khảo Gizchina

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ