Giá linh kiện của một chiếc BPhone là bao nhiêu?

PAV,  

Qua một vài phép phân tích, chúng ta có thể ước lượng được giá thành sản xuất của một chiếc BPhone cấu hình thấp nhất rơi vào khoảng từ hơn 200 USD đến khoảng 260 USD.

Thị trường smartphone hiện nay rất đa dạng và một trong những tiêu chí để phân loại, cũng là sự quan tâm hàng đầu của khách hàng chính là giá thành. Giá thành bán ra của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá linh kiện. Chắc hẳn nhiều người cũng quan tâm giá linh kiện của BPhone rơi vào khoảng bao nhiêu.

Rất may, giá thành linh kiện của cùng cấu hình trên nhiều máy khác nhau không quá khác biệt nên dựa vào 1 số mức giá linh kiện đã được công bố của 1 số sản phẩm nổi tiếng chúng ta có thể đánh giá sơ lược về mức giá sản xuất chiếc BPhone của BKAV sau đó đưa thêm 1 hệ số sai lệch khoảng 10% để tìm ra mức giá sản xuất của BPhone.

Từ mức giá này chúng ta sẽ tìm ra được mức giá linh kiện/ giá bán ra của BPhone và so sánh nó với các siêu phẩm trên thế giới để các bạn biết được mức giá 11 triệu đồng của BPhone chênh lệch bao nhiêu so với giá linh kiện của nó..

Ước tính giá thành linh kiện của BPhone

Dựa vào đồ thị phân bổ giá thành linh kiện của phần lớn điện thoại thông minh trên thị trường chúng ta có thể thấy có tới gần 80% giá thành linh kiện tập trung vào 2 thành phần chính là Board mạch (kèm SoC) và màn hình, vì thế việc đoán giá của BPhone phụ thuộc chủ yếu vào 2 linh kiện này.

Về SoC Snapdragon 801 chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm mức giá của nó thông qua bảng giá linh kiện trên chiếc Galaxy S5 ở trên, theo bảng giá này chúng ta nhặt được thành phần đầu tiên là bo mạch kèm SoC Snapdragon 801 giá là 102,37 USD.

Tiếp đến chúng ta tìm thành phần thứ 2 là một loại màn hình IPS 5 inch phân giản Full HD và có ppi là 441. Sau khi tìm kiếm chúng tôi tìm ra thông số tương tự trên màn hình của Oppo Find 5, dựa vào dữ kiện này các bạn dễ dàng tìm kiếm 1 mức giá tương đối chính xác của loại màn hình này trên các trang bán linh kiện thay thế cho máy.

Ở đây chúng tôi lấy giá theo mức giá của một gian hàng trên AliExpress là 78,53 USD cho đơn giá bán lẻ.

Vậy là chúng ta có giá thành ước tính của 77.8% chiếc BPhone là 102,37 78,53 = 180,9 USD. Vậy mức giá ước tính cho 100% máy BPhone sẽ là 232,5 USD.

Từ mức giá ước tính nói trên chúng ta cho thêm sai số khoảng 10% và cho ra 2 mức giá tối thiểu và tối đa là: 209,2 USD cho tới 255,8 USD.

Trong khi đó với giá 11 triệu VND của BPhone (đã bao gồm VAT) chúng ta quy đổi được thành 504,2 USD đưa vào bảng so sánh với giá linh kiện/ giá thành phẩm của các siêu phẩm khác trên thế giới chúng ta được bảng như sau:

Với bảng trên, các bạn có thể xem tỉ lệ giá bán/giá linh kiện để thấy mức chênh giá của những siêu phẩm so với BPhone, tỉ số kia càng lớn chứng tỏ độ chênh lệch của sản phẩm càng cao. Dựa vào đây ta thấy Bphone có giá 11 triệu đồng chưa hẳn đã là cao so với các sản phẩm cao cấp hiện nay như Galaxy S6 Edge hay iPhone 6.

Điều này không chứng minh được là mức giá của Bphone hiện tại là tốt bởi mức giá này còn phụ thuộc vào thành phần chất xám mà hãng bỏ ra nghiên cứu như chúng tôi đã nói ở trên, mà thành phần này thì rất khó cân đong đo đếm. Vì thế mức giá này chỉ chứng minh được 1 điều rằng giá bán ra của BKAV cũng không hẳn là chỉ tập trung vào lợi nhuận như một số tin đồn ác ý trên mạng.

Hãy khoan gọi Bphone là "Niềm tự hào dân tộc" chỉ vì chữ "Made in Vietnam"

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày