Giá ổ SSD sẽ ngang với ổ HDD trong 4 năm nữa, đó là những gì Samsung đang hướng tới

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Giá của mỗi GB ổ cứng thể rắn ngày một rẻ, còn HDD đã chạm sàn.

Trong suốt một thời gian dài, giá bán của các sản phẩm SSD trên thị trường ngày một giảm và tất nhiên là chưa có dấu hiệu dừng lại. Câu hỏi đặt ra là tới bao giờ thì SSD sẽ rẻ ngang với HDD? Samsung, một trong những hãng phát triển công nghệ lưu trữ thể rắn lớn nhất hiện nay cho biết họ đang cố gắng để hoàn thành điều đó vào năm 2020 tới đây.

Nếu như hiện nay, một ổ SSD với dung lượng 512GB vẫn đang có giá bán cao gấp 3,5 lần so với ổ HDD 1TB trên thị trường, thì Samsung tỏ ra tự tin sẽ đưa mức giá của 2 sản phẩm nêu trên về mức tuơng đuơng trong 4 năm tới đây.

Hiện tại giá, của mỗi GB bộ nhớ ổ cứng SSD đang nằm trong khoảng 10.000 - 15.000 VND, trong khi đó, mỗi ghi bộ nhớ HDD chỉ là 1.000 VND mà thôi. Như vậy, nhiệm vụ dành cho Samsung là đánh sập giá bộ nhớ SSD khoảng 10 lần trong khoảng thời gian là 4 năm.

Để làm được điều đó, Samsung cần "bình dân hóa" công nghệ chip nhớ 3D NAND mà hãng này đang phát triển. Cụ thể, Samsung sẽ tập trung tăng mật độ các cell bộ nhớ bên trong chip nhớ của họ. Hiện nay, công nghệ 3D NAND của Samsung đã làm rất tốt vấn đề này, mật độ cell nhớ tăng gấp đôi so với công nghệ 2D NAND trước đây.


Biểu đồ mô tả mật độ lưu trữ trên các công nghệ SSD nhiều năm qua.

Biểu đồ mô tả mật độ lưu trữ trên các công nghệ SSD nhiều năm qua.

Hiện nay, trên các SSD phổ thông của Samsung như 850 EVO, mật độ của bộ nhớ đạt mức 1,8GB/mm2, còn ở một số mã sản phẩm cao cấp hơn, con số này đã được đưa lên mức 2,6GB/mm2. Càng các thế hệ chip nhớ sau này, Samsung càng cố gắng xếp chồng nhiều lớp TLC lên nhau để tăng khả năng lưu trữ trên cùng một diện tích.

Dễ hiểu hơn một chút, Samsung sẽ đầu tư cho việc nghiên cứu công nghệ lưu trữ mới, cố gắng chồng càng nhiều lớp TLC lên nhau, giúp gia tăng mật độ cell nhớ bên trong mỗi chiếc SSD có kích thước không hề thay đổi qua nhiều năm. Khi tới một ngưỡng nhất định, vẫn với chi phí sản xuất SSD như vậy, nhưng sản phẩm tạo ra sẽ có dung lượng cao hơn nhiều hiện tại.

Cùng với một số tiền khoảng 1,5 triệu đồng, khoảng 4 năm về trước, người ta thậm chí còn chưa thể mua được một ổ SSD 64GB. Nhưng tới nay, vẫn với khoản tiền đó, người dùng có thể dễ dàng chọn mua nhiều mẫu SSD dung lượng 128GB trên thị trường, còn SSD 240GB cũng đã rất rẻ. Nếu như Samsung thành công, số tiền nêu trên bạn hoàn toàn có thể mua được SSD 500GB vào năm 2020.