Giá smartphone đang quá cao khiến người dùng lười nâng cấp điện thoại

  B.T, Theo ICTNEWS 

  Mặc dù những người khổng lồ như Apple, Samsung và Google đã định giá điện thoại thông minh mới của họ ở mức khoảng 1.000 USD trong hai năm qua, song nghiên cứu cho thấy mức giá như vậy “quá cao” đối với hầu hết mọi người.

  Mặc dù những người khổng lồ như Apple, Samsung và Google đã định giá điện thoại thông minh mới của họ ở mức khoảng 1.000 USD trong hai năm qua, song nghiên cứu cho thấy mức giá như vậy "quá cao" đối với hầu hết mọi người.

  Giá smartphone đang quá cao khiến người dùng lười nâng cấp điện thoại - Ảnh 1.

  Khi giá tăng và doanh số điện thoại thông minh sụt giảm, các công ty như Apple, Samsung và Google đã điều chỉnh chiến lược giá điện thoại thông minh của họ.

  Mặc dù những người khổng lồ như Apple, Samsung và Google đã định giá điện thoại thông minh mới của họ ở mức khoảng 1.000 USD trong hai năm qua, song nghiên cứu cho thấy mức giá như vậy "quá cao" đối với hầu hết mọi người.

  Nghiên cứu thị trường gần đây của NPD Group cho thấy chưa đến 10% người dân ở Mỹ chi hơn 1.000 USD để mua smartphone mới.

  Nghiên cứu này là bằng chứng mới nhất cho thấy các công ty công nghệ gặp khó khăn trong việc thuyết phục mọi người nâng cấp thiết bị mới mỗi năm khi họ tăng giá. Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel đã báo cáo vào năm 2018 rằng vòng đời trung bình của điện thoại thông minh đã tăng khoảng hai tháng từ năm 2016 đến 2018, cho thấy mọi người đã giữ thiết bị của họ lâu hơn trước khi nâng cấp.

  Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu nói chung cũng đang gặp khó. Ngành công nghiệp smartphone đã có 7 quý liên tục giảm sút doanh số, cho đến quý 3/2019.

  Một số công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới đã thay đổi chiến lược ra mắt điện thoại thông minh. Năm 2019, chúng ta đã chứng kiến ​​một loạt smartphone giá "đỡ đắt hơn" ra mắt, như Galaxy S10e giá 750 USD của Samsung, Pixel 3a giá 480 USD của Google và iPhone 11 giá 700 USD.

  Smartphone trước đây không đắt đến thế

  Mức giá 1.000 USD bỗng dưng trở thành "chuẩn chung" cho các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu khi các sản phẩm được trang bị các tính năng tiên tiến như nhận dạng khuôn mặt, màn hình gần như không viền và máy ảnh ba ống kính.

  Apple đã ra mắt iPhone X 1.000 USD vào năm 2017, nhưng trước đó, iPhone 7 hàng đầu của hãng có giá 650 USD hoặc 770 USD nếu chọn phiên bản có màn hình lớn hơn và hai camera.

  Điều tương tự cũng có thể xảy ra với Samsung: Mặc dù Galaxy S7 2016 có giá khoảng 650 USD, Galaxy S8 có giá khởi điểm khoảng 720 USD trong năm 2017 - không quá đắt như iPhone X nhưng dù sao cũng đắt hơn so với người tiền nhiệm.

  Năm nay, Galaxy S10 hàng đầu của Samsung có giá khởi điểm 1.000 USD, trong khi iPhone 11 Pro của Apple cũng bắt đầu ở cùng mức giá.

  Apple, Samsung và Google đều có chiến lược mới

  Khi giá tăng và doanh số điện thoại thông minh sụt giảm, các công ty như Apple, Samsung và Google đã điều chỉnh chiến lược giá điện thoại thông minh của họ.

  Chẳng hạn, Apple đã ra mắt iPhone XR trị giá 750 USD cùng với iPhone XS và iPhone XS Max trị giá 1.000 USD vào năm ngoái. Và vào năm 2019, Apple đã định vị iPhone 11 giá 700 USD là thiết bị hàng đầu mới của mình, trong khi các mẫu khác đắt hơn 1.000 USD và có camera ba ống kính được chỉ định là phiên bản "Pro". Điều đó có thể được hiểu là Apple thừa nhận điện thoại thông minh 1.000 USD không dành cho tất cả mọi người.

  Trong khi đó, Samsung cũng đã ra mắt phiên bản Galaxy S10 rẻ hơn trong năm nay, chính là mẫu Galaxy S10e giá 750 USD, một phiên bản nhỏ hơn của S10 thiếu một số tính năng như cảm biến vân tay trên màn hình.

  Vào tháng 5, Google đã phát hành phiên bản Pixel 3 rẻ hơn có tên là Pixel 3a, có giá khởi điểm 480 USD và đi kèm với một số tính năng tương tự như Pixel 3 2018.

  Thật ra, ra mắt nhiều hơn một smartphone hàng đầu không phải là mới đối với các công ty như Apple, Samsung và Google. Nhưng trước năm 2017, Apple và Samsung thường ra mắt hai mẫu điện thoại thông minh ở các kích cỡ màn hình khác nhau, gần đây họ đã chuyển sang ra mắt nhiều thiết bị hơn ở nhiều mức giá khác nhau, hấp dẫn nhiều người có ngân sách tài chính khác nhau.

  5G có thể kích thích mọi người nâng cấp, nhưng giá vẫn cao

  Điện thoại 5G thường đắt hơn - ví dụ như Galaxy S10 5G của Samsung, được tung ra ở mức 1.300 USD vào tháng 5.

  "Người tiêu dùng nhận thức được điện thoại 5G có giá cao và họ có thể có ý định mua hàng", Brad Akyuz, giám đốc điều hành và là nhà phân tích tại NPD Connected Intelligence, cho biết. "Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ người tiêu dùng có thể đủ khả năng mua các thiết bị giá trên 1.000 USD này."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ