Giá xăng quá cao, người đi xe ở Pháp pha thêm... cồn cho tiết kiệm

Huyền Băng ,  

Xăng pha cồn sẽ gây hại cho xe nhưng người Pháp cho rằng giá sửa xe tính ra còn rẻ hơn chi phí mua xăng không pha cồn.

Theo hãng tin Reuters, ngày càng nhiều người Pháp trộn cồn với xăng như một cách tiết kiệm tiền cho chi phí nhiên liệu khi giá mặt hàng này lên quá cao. Hệ quả là doanh số bán xăng pha cồn Ethanol E85 tại Pháp đã tăng tới 33% và vẫn tiếp tục đi lên cùng với giá xăng.

Giá xăng quá cao, người đi xe ở Pháp pha thêm... cồn cho tiết kiệm - Ảnh 1.


Mặc dù với cùng 1 khoảng cách, người tiêu dùng sẽ phải mua nhiều hơn 25% xăng pha cồn hơn để chạy xe so với nhiên liệu truyền thống nhưng với giá thành như hiện nay, người dân Pháp vẫn chấp nhận điều đó.

Giá xăng pha 85% Ethanol (E85) tại Pháp có giá bình quân chỉ 0,75 Euro/lít, thấp hơn nhiều so với mức giá gần 2 Euro/lít của xăng E10 (chỉ chứa 10% Ethanol). Hiện xăng pha cồn E10 vẫn đang là loại xăng được dùng phổ biến nhất tại Pháp kể từ khi giá xăng dầu tăng mạnh từ cuối năm 2021.

Giá xăng quá cao, người đi xe ở Pháp pha thêm... cồn cho tiết kiệm - Ảnh 1.

Về lý thuyết, việc dùng xăng pha cồn (chủ yếu được làm từ củ cải đường và ngũ cốc) sẽ gây hại cho máy móc nhưng người tiêu dùng Pháp cho rằng giá sửa xe hay thay thế những bộ phận này nếu tính ra còn rẻ hơn tổng chi phí cho xăng dầu nếu không pha cồn.

Hãng tin Reuters cho hay nhu cầu sử dụng xăng pha cồn tại Pháp đã tăng lên mức kỷ lục 12 triệu Hectolitres (1 Hectolitres=100 lít) trong năm 2021 và dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nữa với tình hình giá xăng dầu phi mã như hiện nay.

Hiện tại ngày càng nhiều người Pháp chuyển sang dùng những chiếc ô tô chạy xăng pha cồn hay mua bộ dụng cụ hỗ trợ giúp động cơ sử dụng được nguyên liệu này.

Bình quân mỗi bộ thiết bị có giá khoảng 1.000 Euro, tương đương 1.164 USD bao gồm cả chi phí lắp ráp. Trong năm 2021, doanh số bán thiết bị này tại Pháp đã tăng gấp đôi lên 30.000 chiếc. Số trạm xăng bán xăng pha cồn E85 tại nước này cũng tăng 18% lên 2.725 trạm, tương đương 30% tổng số trong hệ thống cung ứng nhiên liệu.

Chủ tịch Sylvain Demoures của Hiệp hội ngành xăng pha cồn Pháp (SNPAA) ước tính doanh số mặt hàng này sẽ tăng ít nhất 20% trong năm 2022 trước bối cảnh giá xăng sẽ liên tục phá kỷ lục vì bất ổn chính trị như hiện nay.

https://cafebiz.vn/gia-xang-qua-cao-nguoi-di-xe-o-phap-pha-them-con-cho-tiet-kiem-20220312092150312.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ