Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết?

  Anh Việt,  

  Cùng với quái vật hồ Lochness, Mokèlé-mbèmbé tại sông Congo là một trong những sinh vật bí ẩn và gây tò mò nhất.

  Mokèlé-mbèmbé là cái tên được đặt cho một sinh vật huyền thoại sống tại thượng nguồn lưu vực sông Congo, dòng sông lớn chảy qua địa phận của hai quốc gia Châu Phi là Zambia và Cameroon.

  Người dân bản xứ gần như tin tưởng tuyệt đối vào sự tồn tại của loài sinh vật này mà không hề hoài nghi. Dưới ánh sáng khoa học, mọi sự việc đều phải được lí giải bằng các bằng chứng thuyết phục. Vì lí do đó, rất nhiều đoàn nghiên cứu đã vào cuộc để khám phá bí ẩn này.

  Các báo cáo đầu tiên về Mokèlé-mbèmbé

  Năm 1776, mục sư Liévin-Bonavoji Proyart đã tới các bản làng ở thượng lưu sông Congo để truyền giáo và chỉ dạy kiến thức cho trẻ em. Những dân làng nơi đây đã kể cho vị mục sư rất nhiều câu chuyện về một sinh vật khổng lồ chuyên ăn cỏ và ngâm mình tại những khúc sông chảy xiết.

  Họ còn cho Liévin-Bonavoji Proyart tận mắt trông thấy những dấu chân khổng lồ có đường kính lên tới 1 mét, in hẳn móng vuốt. Tuy nhiên, vị mục sư không hề nhắc tới việc tận mắt chứng kiến loài sinh vật để lại dấu chân này. Báo cáo của mục sư người Pháp được đánh giá đáng tin cậy.

  Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết? - Ảnh 1.

  Tới năm 1909, nhà thám hiểm Paul Gratz đã có ghi chép khá cụ thể về một sinh vật tương tự như loài Mokèlé-mbèmbé, được biết đến với cái tên sNsanga. Sinh vật này được tìm thấy trong các truyền thuyết của người bản địa ở Zambia ngày nay. Nó được đồn là đang sống tại vùng hồ Bangweulu. Báo cáo của Gratz rất quan trọng, bởi đây là ghi chép đầu tiên mô tả con vật có ngoại hình giống như loài khủng long.

  Cùng thời gian đó, Carl Hagenbeck, một thợ săn thủy quái nổi tiếng người Đức, cũng tuyên bố bản thân từng có cơ hội trông thấy quái vật. Trong cuốn tự truyện Beasts and Men, Hagenbeck đã kể về một con thú khổng lồ có lớp da xám dày như loài voi nhưng phần cổ lại dài như loài rồng. Địa điểm chạm trán giữa Hagenbeck với con quái vật là một đầm lầy lớn nằm tại vùng nội địa Rhodesia (một khu vực nằm trong dòng chảy của sông Congo).

  Quái thú Mokèlé-mbèmbé thực chất là hậu duệ khủng long cổ dài?

  Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết? - Ảnh 2.

  Từ sau năm 1900, những báo cáo về quái vật sông Congo Mokèlé-mbèmbé liên tiếp được thu thập và gây ra sự chú ý lớn đối với dư luận Châu Âu. Hơn 50 cuộc thám hiểm qui mô lớn nhỏ đã được tiến hành với lần gần nhất diễn ra vào năm 2013.

  Các đoàn thám hiểm chia nhau tìm hiểu và khám phá các khu vực khác nhau ở cả Zambia và Cameroon. Đáng chú ý nhất, rất nhiều mô tả được cung cấp cho thấy sự trùng khớp về hình ảnh và thói quen của Mokèlé-mbèmbé trong truyền thuyết của dân bản địa, dù ở Zambia hay Cameroon.

  Các nhà nghiên cứu đã đưa cho người dân bản địa từng chạm trán Mokèlé-mbèmbé xem các bức ảnh về những loài đã tuyệt chủng và cả những loài đang tồn tại ngày nay.

  Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết? - Ảnh 3.

  Kết quả, tất cả nhân chứng đều chỉ tay vào tấm hình loài khủng long cổ dài có tên gọi khoa học là Brontosaurus. Sự miêu tả chính xác và đồng nhất về hình dáng cùng thói quen của Mokèlé-mbèmbé đã khiến giới nghiên cứu phải chấn động.

  Theo mô tả chung, Mokèlé-mbèmbé có phần thân nặng với bốn chi trụ cùng lớp da xám giống loài voi. Gắn với thân hình khổng lồ là phần cổ dài nối với chiếc đầu bẹt và một đoạn đuôi to nằm phía sau. Mokèlé-mbèmbé là loài thú ăn thực vật sống trong các hang động bên bờ sông. Người dân địa phương từng cho các nhà nghiên cứu xem một loại cây leo, thứ được cho là thức ăn yêu thích của Mokèlé-mbèmbé.

  Dù không phải loài ăn thịt nhưng Mokèlé-mbèmbé cũng có khả năng gây ra các hành động nguy hiểm khi  chạm trán với các sinh vật khác. Tại một khúc sông Congo gần Zambia, các đoàn thám hiểm không tìm thấy sự hiện diện của bất kỳ cá thể hà mã nào. Thực tế, các đàn hà mã luôn là loài vật đông đúc và nguy hiểm nhất trên các khúc sông tại Châu Phi.

  Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết? - Ảnh 4.

  Cũng tại khúc sông này, những nhà nghiên cứu đã thu thập được nhiều hiện vật liên quan tới truyền thuyết Mokèlé-mbèmbé. Các tấm khiên có hình vẽ Mokèlé-mbèmbé được đưa ra. Một trưởng làng sống tại khu vực khúc sông đã giải thích việc chính loài quái vật khổng lồ Mokèlé-mbèmbé đã đuổi hết hà mã đi nơi khác. Theo quan điểm của nhiều già làng thế hệ trước, Mokèlé-mbèmbé giống như một dạng linh hồn cổ xưa, một sức mạnh khiến con người phải tôn thờ..

  Tranh cãi về sự tồn tại của Mokèlé-mbèmbé

  Dù được giới sinh vật đặt nhiều niềm tin nhưng quái vật sông Congo tới nay vẫn chưa có bằng chứng hình ảnh nào thực sự thuyết phục. Nếu Mokèlé-mbèmbé là một con khủng long còn sót lại như nhiều người tuyên bố, sẽ rất khó có khả năng nó chỉ là một con thú đơn lẻ, hoặc một vài cá thể được phát hiện.

  Giải mã bí ẩn thủy quái khổng lồ xứ Congo Mokèlé-mbèmbé: Thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết? - Ảnh 5.

  Theo tập tính của loài khủng long Brontosaurus, chúng thường sinh sống bầy đàn tại các khu vực với số lượng lớn. Tuy nhiên, giả thuyết loài Mokèlé-mbèmbé là khủng long Brontosaurus gặp vấn đề lớn trong việc chứng minh, khi gần như không có bất kỳ hóa thạch nào về loài Brontosaurus được tìm thấy tại khu vực sông Congo.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ