Giải mã dòng chữ gây tranh cãi trên hộp Mi 10 Pro: là yêu cầu của Google hay ý muốn của Xiaomi muốn "đá xoáy" Huawei?

  ryankog,  

  Dù không chắc là Xiaomi có thật sự muốn "đá xoáy" Huawei hay không, nhưng có một điều chắc chắn: Điện thoại Huawei sẽ không thể có dòng “With easy access…”, ít nhất là trong tương lai gần.

  Phiên bản quốc tế Xiaomi Mi 10 và Mi 10 Pro đã bắt đầu được bán ra và cả hai đang gây sự chú ý lớn, tuy nhiên, sự chú ý này không đến từ bản thân máy mà là từ một dòng chữ được in trên vỏ hộp của Mi 10 Pro. Dòng chữ này có nội dung: “With easy access to the Google apps you use most”.

  Giải mã dòng chữ gây tranh cãi trên hộp Mi 10 Pro: là yêu cầu của Google hay ý muốn của Xiaomi muốn đá xoáy Huawei? - Ảnh 1.

  Tạm dịch: “Dễ dàng truy cập vào các ứng dụng Google bạn dùng thường xuyên nhất", dòng quảng cáo này bị nhiều người cho rằng chính là một nước đi mang tính “cà khịa" của Xiaomi đến đối thủ đồng hương là Huawei, khi các smartphone của hãng này không thể cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google do đang bị Mỹ cho vào danh sách cấm.

  Như hầu hết fan Android đã biết, Huawei hiện tại không được sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ trong các sản phẩm của mình nếu không được chính phủ cho phép. Google là một công ty của Mỹ và không được cho phép giao dịch với Huawei. Điều này làm Huawei gặp nhiều khó khăn bán điện thoại ra thị trường ngoài Trung Quốc, vì hầu hết người mua đều muốn có thể lập tức sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của Google.

  Xiaomi cũng là một công ty Trung Quốc và dòng quảng cáo này khiến nhiều người dùng tại nước này phẫn nộ, cho rằng đây là một hành vi mà Xiaomi tự nghĩ ra để nhằm tấn công Huawei tại thị trường quốc tế.

  Khi mọi người bắt đầu hỏi về điều này trên phương tiện truyền thông xã hội và áp lực từ chính người dùng Trung Quốc, Xiaomi đã bất ngờ lên tiếng nói rằng chính Google mới là người đã yêu cầu in dòng quảng cáo trên lên hộp của Mi 10 Pro. 

  Giải mã dòng chữ gây tranh cãi trên hộp Mi 10 Pro: là yêu cầu của Google hay ý muốn của Xiaomi muốn đá xoáy Huawei? - Ảnh 2.

  Ban đầu, Tài khoản Weibo của công ty giải thích rằng họ đã ký một thỏa thuận hợp tác mới với Google, thoả thuận này có yêu cầu công khaiviệc hỗ trợ các ứng dụng Google trên điện thoại mới.

  Xiaomi đã giải thích, đó là một yêu cầu mới và Xiaomi là người đầu tiên thực hiện và cho biết dòng chữ này cũng tương tự "powered by android" được hiển thị trên điện thoại và “intel inside” trên máy tính.​ 

  Nhưng khi trang AndroidAuthority liên hệ để hỏi thêm chi tiết thì Xiaomi bây giờ lại nói rằng việc quảng cáo ứng dụng Google trên hộp không phải là một yêu cầu mới, đúng hơn đó là một hướng dẫn được Google đề xuất và đã tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu điều đó là đúng, thì tại sao các hộp của các hãng khác lại không có tuyên bố ứng dụng Google này?

  Chuyện gì đang thật sự xảy ra?

  Theo AndroidAuthority tham khảo một nguồn có kiến thức về thỏa thuận Google, thì dòng chữ “With easy access to the Google apps you use most” sẽ được đề xuất sử dụng nếu các OEM thêm nhiều ứng dụng vào thiết bị của họ hơn yêu cầu cần thiết để đáp ứng điều khoản với GMS (Google Mobile Services). 

  Giải mã dòng chữ gây tranh cãi trên hộp Mi 10 Pro: là yêu cầu của Google hay ý muốn của Xiaomi muốn đá xoáy Huawei? - Ảnh 3.

  Ví dụ: một ứng dụng như Gmail là một phần chính của GMS, nhưng một ứng dụng như Google Keep thì không. Nếu một OEM quyết định vượt ngoài các yêu cầu của GMS và bao gồm các ứng dụng khác không cần thiết, Google sẽ đề xuất rằng OEM nên in “With easy access…” lên hộp. Điều này giúp người tiêu dùng biết sự khác biệt giữa một chiếc điện thoại chỉ cài đặt các ứng dụng tối thiểu của Google trên máy và những chiếc điện thoại cài sẵn nhiều hơn.

  Đó là lý do tại sao bạn không nhìn thấy dòng chữ này trên các sản phẩm khác. Google không yêu cầu bắt buộc, vì vậy hầu hết các OEM đều không in vào chi cho phiền phức.

  Nếu tất cả là sự thật, tại sao tuyên bố trên Weibo trước đây của Xiaomi lại nói rằng chính Google đã buộc công ty phải bổ sung thông qua hợp đồng mới? Một tuyên bố mới từ Xiaomi lại cho thấy một ý khác:

  “Dòng chữ này trên hộp Mi 10 series của chúng tôi phù hợp với hướng dẫn xây dựng thương hiệu đã có từ lâu của Google, nhằm giúp đảm bảo người tiêu dùng được thông báo chính xác về phần mềm trên thiết bị.”

  Giải mã dòng chữ gây tranh cãi trên hộp Mi 10 Pro: là yêu cầu của Google hay ý muốn của Xiaomi muốn đá xoáy Huawei? - Ảnh 4.

  Như vậy, với thông báo thứ hai, Xiaomi đã phủ nhận chính thông báo đầu tiên của mình và nói rằng dòng  “With easy access…” đã có trong hướng dẫn xây dựng thương hiệu của Google từ lâu, không phải chỉ có trong thỏa thuận hợp tác mới.

  Giải thích này phù hợp với những gì Android Author đã nói. Có thể chỉ đơn giản là có sai sót về dịch thuật trong tuyên bố trên Weibo trước đây của Xiaomi, trong đó sử dụng từ "yêu cầu" và mô tả rằng tất cả các OEM sắp tới sẽ cần in thông tin này trên các tài liệu quảng cáo của họ. 

  Như vậy, kết luận là dòng chữ “With easy access…” có nằm trong hướng dẫn của Google, nhưng chính Xiaomi quyết định thêm vào sản phẩm, còn lý do có liên quan đến Huawei hay không thì tất nhiên là hãng sẽ không trực tiếp nói ra.

  Dù sao thì trong tương lai, bạn có thể sẽ thấy dòng này xuất hiện trên nhiều tài liệu quảng cáo từ các công ty khác nhau, đặc biệt là các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Vì nó giúp người mua không phải lo lắng rằng họ sẽ phải mua một trong những điện thoại Trung Quốc không có ứng dụng Google trên máy.

  Có một điều chắc chắn: Điện thoại Huawei sẽ không thể có dòng “With easy access…”, ít nhất là trong tương lai gần.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày