Giải ngố nhanh về bullet time – hiệu ứng làm nên tên tuổi của phim Ma trận

Mưa Đêm , Theo Trí Thức Trẻ

Cảnh né đạn huyền thoại trong Ma trận đã được thực hiện như thế nào?

Bullet time là một hiệu ứng đánh lừa thị giác khiến người xem có cảm giác con người và cảnh vật xung quay đều bất động và chỉ có máy quay đang quay vòng quanh chủ thể giống như thời gian đang chậm lại. Hiệu ứng này được áp dụng lần đầu tiên trong bộ phim Ma trận và mang lại thành công lớn đến mức thuật ngữ bullet time (viên đạn thời gian) được dùng để chỉ hiệu ứng này đến mãi về sau.


Cảnh trong TV serie Sherlock sử dụng hiệu ứng Bullet time

Cảnh trong TV serie Sherlock sử dụng hiệu ứng Bullet time


MV The Boys của nhóm nhạc SNSD cũng sử dụng hiệu ứng Bullet time

MV The Boys của nhóm nhạc SNSD cũng sử dụng hiệu ứng Bullet time

Xem qua những bức hình trên, nhiều người sẽ nghĩ các nhà làm phim chỉ có thể tạo ra những góc quay như thế này bằng kĩ xảo máy tính. Nhưng trong thực tế, họ hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng này mà không dùng kĩ xảo, bằng cách sử dụng khoảng... vài chục, thậm chí vài trăm máy quay phim được kết nối với nhau.


Số lượng máy ảnh siêu khủng để tạo ra hiệu ứng này

Số lượng máy ảnh siêu khủng để tạo ra hiệu ứng này

Việc chuẩn bị, lắp đặt cho một cảnh quay ngưng đọng thời gian là cực kì phức tạp. Các máy ảnh được kết nối vào một bảng điều khiển và đồng bộ để có thể chụp cùng một lúc, sau đó được đặt liên tiếp với nhau và cân bằng sao cho hình ảnh không bị lệch nhau. Những hình ảnh thu được sau khi chụp sẽ được ghép lại với nhau để tạo thành đoạn phim đánh lừa thị giác như thời gian bị ngưng đọng.

Chi phí đầu tư cho một hệ thống chuyên nghiệp như thế này có thể lên đến con số triệu đô. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đạt được hiệu ứng tương tự như các nhà làm phim Hollywood với chi phí không cao. Chỉ với một chiếc Iphone với chức năng slow motion, kèm theo một thiết bị tự chế có tên Centriphone, Nicolas Vuignier, một nhà quay phim nghiệp dư có thể tạo ra cảnh quay ngưng đọng thời gian này. Mặc dù không được hoàn hảo như những nhà làm phim chuyên nghiệp, hiệu ứng mà thiết bị này mang lại vẫn rất tuyệt vời. Video dưới đây sẽ cho bạn thấy anh ta đã làm điều đó như thế nào.

Centriphone - Thiết bị hỗ trợ tạo video Bullet time

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ