Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9

ryankog,  

Liệu tính năng trên Galaxy S9 có quay trở lại để "giải cứu" vấn đề camera trên flagship?

Có thể nói tuy Galaxy S9 là một chiếc điện thoại tốt nhưng nó đã kém may mắn khi bị kẹp giữa Pixel 2 và iPhone XS, khiến cho dòng S9 rất khó nổi bật.

Vào thời điểm đó, Google Pixel 2 có camera được nhận xét là tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào, ít nhất là ở mặt chụp ảnh, và iPhone XS là được đánh giá cao về khả năng quay video.

Tuy nhiên, Galaxy S9 đã cố gắng giải quyết điều đó bằng một tính năng máy ảnh đặc biệt, nhưng không tồn tại lâu trên các máy flagship của Samsung. Dòng Galaxy Note 10 là những chiếc điện thoại cuối cùng sử dụng nó.


Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 1.

Chúng ta đang đề cập đến khẩu độ thay đổi, được Samsung phổ biến với dòng Galaxy S9 (nếu nói về việc ra mắt đầu tiên thì ta phải quay ngược thời gian về năm 2008 với chiếc Motorola Motozine ZN5). S9 có hai cài đặt khẩu độ cố định - đầu tiên là với khẩu độ mở rộng ở f/1.5 và cài đặt còn lại - hẹp hơn ở f/2.4. Mục tiêu của Samsung là có được sự cân bằng tốt hơn về độ phơi sáng và độ sắc nét cho các bức ảnh, vì S9 tự động chuyển đổi giữa hai khẩu độ của nó.

Dù vậy, tính năng này không chứng minh được rằng nó thật sự hữu ích. Độ phơi sáng trên dòng S9 chỉ ở mức ổn, so với các điện thoại như Pixel 2. Ảnh chụp thiếu sáng là một cải tiến so flagship trước đây của Samsung, nhưng hiệu ứng bokeh (được cho là sẽ tốt hơn do khẩu độ rộng hơn) không tốt bằng khi kết hợp với một cảm biến lớn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 2.

Liệu khẩu độ thay đổi trên Galaxy S9 có đi trước thời đại không?

Bây giờ, và chắc chắn, vào năm 2022, chúng ta dự kiến sẽ thấy một loạt các điện thoại mới với cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng. Đó là bởi vì camera của smartphone cần thu được nhiều ánh sáng nhất có thể để có những bức ảnh chụp ban đêm và ánh sáng hỗn hợp tốt. Một cảm biến lớn cũng rất tốt để tạo ra sự phân tách chủ thể chân thực và dễ chịu khi chụp ảnh thứ gì đó cần nổi bật.

Flagship mới - vấn đề mới

Nhưng! Hóa ra, cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng hơn tạo ra một thách thức liên quan đến hiệu ứng bokeh, và đó là hiện tượng mờ viền cạnh. Hiện tượng này xuất hiện khi bạn đến quá gần đối tượng của mình. Vấn đề sẽ là "làm mờ quá nhiều" hoặc đúng hơn là mờ không mong muốn ở các vùng ảnh được cho là lấy nét.

Nói cách khác, một số phần của đối tượng sẽ bị méo và mờ. Vấn đề này xuất hiện trong một số điện flagship mới sử dụng cảm biến lớn. Với xu hướng hiện tại, chắc chắn rằng vấn đề sẽ chỉ trở nên to lớn hơn trong tương lai gần, khi cảm biến máy ảnh 1 inch trở thành tiêu chuẩn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 3.

Sharp Aquos và cảm biến camera 1 inch

Chúng ta đã có smartphone với cảm biến camera 1 inch. Sharp Aquos R6 có thể tạo ra những hình ảnh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, chúng chắc chắn không thoát khỏi có viền cạnh.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 4.

f/2.4 so với f/1.5 - hãy để ý xem bên trái các cạnh của bông hoa bị mất nét và mờ như thế nào, trong khi ở bên phải chúng ta lấy nét chủ thể tốt hơn. Ảnh của Marques Brownlee.

Trên tất cả các ảnh dưới đây, f/1.5 nằm ở bên trái và f/2.4 ở bên phải. Hãy để ý các cạnh trên ảnh f/1.5 và thường vùng trung tâm được cho là lấy nét mờ và không sắc nét như trên ảnh f2.4. Vấn đề sẽ ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ bạn ở gần đối tượng và khoảng cách bạn phóng to sau khi chụp ảnh.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 5.
Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 6.
Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 7.

Đó là lúc mà một khẩu độ thay đổi sẽ có ích. Nó có tiềm năng trở thành một phần cứng máy ảnh thay đổi cuộc chơi thay vì một mánh lới quảng cáo. Chúng ta muốn có hiệu ứng bokeh mịn, nhưng cũng không muốn đối tượng của chúng ta bị mất nét. Đó là một sự cân bằng cần được giải quyết thông qua phần cứng hoặc phần mềm.

Ví dụ: bằng cách chuyển từ f/1.5 sang f/2.4, điện thoại sẽ cung cấp cho bạn hiệu ứng bokeh tự nhiên hơn nhờ sự cân bằng tốt hơn giữa cảm biến lớn và khẩu độ hẹp hơn.

Giải pháp cho khuyết điểm của cảm biến camera lớn trên smartphone có thể nằm ở... Galaxy S9 - Ảnh 8.

Có phải khẩu độ thay đổi sẽ loại bỏ vấn đề viền cạnh không? Tiếc là không. Nhưng nó sẽ làm cho vấn đề này ít bị chú ý hơn, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng bình thường, những người chỉ muốn một bức ảnh đẹp và đúng trọng tâm. Khẩu độ thay đổi là một giải pháp khả thi và đơn giản.

Bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để tính năng trên Galaxy S9 quay trở lại và “giải cứu” những chiếc flagship mới nhất khỏi vấn đề camera này. Liệu Samsung có đưa khẩu độ thay đổi trở lại trên chiếc flagship tiếp theo "S" hay một nhà sản xuất khác sẽ nhanh chóng nhận ra tiềm năng của nó và tận dụng trước?

Tham khảo: PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ