Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone

ryankog,  

Có lẽ Samsung sẽ không được ngày thành công hôm nay nếu không có Galaxy S.

Có lẽ khi ra mắt Galaxy S - phiên bản gốc năm 2010 - Samsung cũng không ngờ rằng chiếc điện thoại này sẽ giúp họ xác định vị thế của mình trong hơn một thập kỷ trên thị trường smartphone. Việc kết hợp các thông số kỹ thuật hàng đầu với một thiết kế chắc chắn đã mang lại cho Galaxy S một lợi thế so với các điện thoại Android cạnh tranh trong thời điểm đó, vốn còn khá hỗn độn. Phần cứng và phần mềm Android vẫn còn đang trên đường tìm kiếm chỗ đứng vững chắc và Galaxy S đã mang đến cho Samsung một nền móng trên con đường ấy.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 1.

Samsung Galaxy S không phải là một chiếc điện thoại duy nhất. Trên thực tế, đó là cả một dòng điện thoại với các phiên bản khác nhau trải dài giữa các nhà mạng trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có ít nhất bốn biến thể, mỗi biến thể dành cho AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizon - và sự khác biệt rất đáng chú ý. Ví dụ, phiên bản Sprint, được gọi là Samsung Epic 4G, có bàn phím QWERTY trượt ra và 4G, trong khi các mẫu khác không có.

Màn hình Super AMOLED 4 inch đã xác định đặc điểm trải nghiệm mà người dùng có từ Galaxy S. Nó là một trong những màn hình lớn nhất vào năm 2010, và nó gây ấn tượng với độ phân giải 800 x 480. Một số người có thể phàn nàn về công nghệ PenTile của màn hình, nhưng nó sáng hơn, nhiều màu sắc hơn và tương phản tốt hơn so với màn hình LCD trên các điện thoại cạnh tranh. Thêm vào đó, nó có kính Gorilla Glass, một thứ xa xỉ khác vào năm 2010. Tuy nhiên, một vấn đề về nguồn cung đã khiến một số biến thể của máy phải xuất xưởng với màn hình LCD. Chúng được gọi là Samsung Galaxy SL.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 2.

Sau đó là bộ xử lý. Điện thoại có chip “Hummingbird” 1GHz (ARM Cortex-A8 Exynos 3110), RAM 512MB và bộ nhớ trong 8GB hoặc 16GB. Rất ít điện thoại lúc đó có bộ vi xử lý nhanh hoặc hiệu suất đồ họa mạnh mẽ như vậy. Hummingbird được chế tạo trên quy trình 45nm. Những chiếc flagship ngày nay có bộ vi xử lý được xây dựng trên quy trình 5nm.

Samsung đã trang bị cho Galaxy S một camera 5MP. Một số mẫu có camera selfie 1.3MP và một số thì không. Camera có chất lượng tốt, ứng dụng để chụp ảnh cũng được thiết kế rất ổn.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 3.

TouchWiz 3.0 đã xác định trải nghiệm phần mềm mà Samsung muốn mang đến cho người dùng. Nó được xây dựng trên Android 2.1 Eclair và bao gồm bảy màn hình chính, nhiều widget và thậm chí cả nguồn cấp thông tin mạng xã hội như MySpace.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 4.

Bản thân máy khá nhỏ gọn và có các khả năng hỗ trợ như thẻ nhớ microSD (lên đến 32GB) và jack cắm tai nghe. Nó "mỏng" ở mức 9,9mm.

Chiếc máy được bán với giá 399 USD, một mức giá thấp theo tiêu chuẩn ngày nay.

Samsung Galaxy S nhìn chung được báo chí công nghệ ưa chuộng. Giới truyền thông ca ngợi màn hình, máy ảnh. Tuy nhiên, có một số liệu quan trọng hơn để đo độ thành công của Galaxy S. Doanh số.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 5.

Samsung mở bán toàn cầu Galaxy S vào ngày 4 tháng 6 năm 2010, tại Singapore. Mọi người xếp hàng dài để nhận điện thoại và Samsung cho biết đối tác nhà mạng của họ đã bán hết thiết bị vào cuối tuần đầu tiên. Samsung đã bán được 24 triệu điện thoại Galaxy S, với doanh số hơn 10 triệu trong bảy tháng đầu tiên có mặt trên thị trường. Đó là một thành công. Rất ít điện thoại khác lúc bấy giờ phổ biến như vậy.

Phản ứng mạnh mẽ của người tiêu dùng thúc đẩy Samsung các thế hệ tiếp theo hàng năm. Samsung đạt 100 triệu thiết bị vào thời điểm Galaxy III tung ra thị trường vào năm 2012 - cho phép hãng vượt qua Nokia để trở thành nhà bán điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 6.

Tất nhiên, dòng Galaxy S ban đầu không phải là hoàn hảo. Số lượng biến thể quá lớn đã dẫn đến sự nhầm lẫn trên thị trường và một lỗi GPS đã cản trở khả năng xác định vị trí người dùng nhanh chóng của điện thoại. Bất chấp những hạn chế này, Galaxy S đã tìm thấy vị trí của mình trên thị trường và đặt tiêu chuẩn cho những gì một chiếc flagship Android nên có.

Thành công với Galaxy S của Samsung sau đó đã tạo ra một dòng smartphone nổi tiếng thế giới khác, Galaxy Note.

Galaxy S: Chiếc điện thoại giúp Samsung xác định vị thế trên chiến trường smartphone - Ảnh 7.

Có lẽ không phải là phi lý khi nói rằng thế giới smartphone sẽ không như ngày hôm nay nếu không có Samsung và ngược lại, Samsung sẽ không có được ngày thành công hôm nay nếu không có Galaxy S. Thành viên mới nhất của dòng Galaxy S, S21, là một trong những flagship hàng đầu mà các nhà sản xuất điện thoại trên toàn cầu đang cố sức để đánh bại.

Vì vậy, dù đã muộn vài ngày, nhưng xin chúc mừng sinh nhật lần thứ 11 của Samsung Galaxy S.

Tham khảo: AndroidAuthority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày