Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi

  K,  

  Hiện tại, Úc đang phải trải qua một đợt cháy rừng rất nghiêm trọng, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề đối với môi trường.

  Úc đang phải trải qua một trong những thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất từ xưa đến nay, với thiệt hại vô cùng lớn: ít nhất 24 người đã thiệt mạng, 1300 căn nhà bị phá hủy, cùng hơn NỬA TỈ động vật hoang dã bị thiêu rụi trong ngọn lửa cháy rừng.

  Và hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút để có thể nắm rõ hơn về thảm họa nghiêm trọng này.

  Lửa đang cháy ở đâu?

  Hầu hết các bang tại Úc đều chịu ảnh hưởng bởi cháy rừng, tuy nhiên chịu thiệt hại nạng nề nhất là New South Wales. Bên cạnh đó, những thành phố lớn của Úc như Melbourne và Sydney cũng chịu những ảnh hưởng hết sức tiêu cực từ những đám cháy ở khắp mọi nơi trên đất nước. Tại Sydney, chỉ số chất lượng không khí đo được đã vượt gấp 11 lần ngưỡng "độc hại". Thậm chí, những quốc gia gần Úc như New Zealand cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 1.

  Chất lượng không khí tại Úc đang ở mức rất xấu, khi vượt ngưỡng độc hại tới hơn 11 lần

  Các đám cháy diễn ra với quy mô khác nhau tùy từng khu vực, trong đó có những đám cháy lớn với diện tích ảnh hưởng lên tới hàng chục héc ta. Trong khi những đám cháy nhỏ đã nhanh chóng bị khống chế, những đám cháy lớn hơn vẫn đang tiếp tục hoành hành hàng tháng trời bất chấp những nỗ lực của lực lượng cứu hỏa.

  Những đám cháy này từ đâu mà ra?

  Nhìn chung, cháy rừng là chuyện vẫn thường diễn ra vào mùa hè tại Úc, đến mức mà người dân ở đây còn gọi nó là "mùa cháy rừng" - khi mà thời tiết vừa khô vừa nóng là điều kiện lý tưởng cho các đám cháy xảy ra.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 2.

  Những cột khói lớn do cháy rừng gây ra

  Nguyên nhân thường thấy gây ra những đám cháy rừng là do sét đánh vào những cánh rừng khô hạn, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Sấm sét chính là nguyên nhân khơi mào một loạt đám cháy lớn tại khu vực Đông Gippssland vào cuối tháng 12 vừa rồi - khi mà chỉ trong vòng 5 giờ lửa đã lan ra khoảng hơn 20km, dẫn đến tình trạng báo động đỏ tại bang Victoria.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 3.

  Bên cạnh đó, sự bất cẩn hay cố ý của con người cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt đám cháy tại Úc - khi mà mới tháng 11 vừa qua, Úc đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi với tội danh "đốt rừng".

  Tại sao đám cháy năm nay lại nghiêm trọng đến vậy?

  "Mùa cháy rừng" xưa nay vẫn là mùa nguy hiểm nhất tại Úc. Năm 2009, vụ cháy "ngày thứ 7 đen tối" đã lấy đi tính mạng của 173 người tại bang Victoria, trở thành vụ cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người trong lịch sử quốc gia này. Tuy nhiên năm nay, điều kiện thời tiết đặc biệt khắc nghiệt tại Úc đã trở thành điều kiện thuận lợi cho những đám cháy, khi mà Úc đang phải trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất trong khoảng vài thập niên đổ lại. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài (nhiều nơi tại Úc nhiệt độ đã vượt mức 40 độ C) càng tạo điều kiện cho những đám cháy phát triển.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 4.

  Nhiều nơi tại Úc đang chìm trong biển lửa

  Những cơn gió lớn cũng góp phần thổi bùng lên những đám cháy và khiến cho diện tích rừng bị cháy tăng lên nhanh chóng, đồng thời cản trở và gây khó khăn cho quá trình chữa cháy của lực lượng cứu hỏa tại quốc gia này.

  Thêm nữa, với tình trạng Trái đất đang ngày một nóng lên cùng với biến đổi khí hậu, nhiều chuyên gia về môi trường đã cảnh báo rằng những thảm họa như cháy rừng hay lũ lụt sẽ càng ngày càng diễn biến khó lường và nguy hại hơn rất nhiều.

  Thiệt hại mà những đám cháy này gây ra?

  Hàng loạt thị trấn tại Úc đang chìm trong biển lửa, cướp đi nơi sinh sống của loài người cũng như của rất nhiều động vật hoang dã. Theo thống kê, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại thảm họa cháy rừng này là New South Wales, với khoảng 1300 căn nhà bị thiêu rụi. Có ít nhất 24 người đã thiệt mạng trong mùa cháy rừng năm nay, rất nhiều trong số đó là các tình nguyện viên tham gia vào công tác cứu hỏa.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 5.

  Nửa tỉ động vật hoang dã cũng đã trở thành nạn nhân của mùa cháy rừng năm nay, cũng như 1/3 số lượng cá thể Koala tại New South Wales bị thiêu cháy. Tổng diện tích cháy tại Úc tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới gần 6 triệu héc ta - lớn hơn tổng diện tích của Bỉ và Haiti.

  Con người đang làm gì để chống lại cháy rừng?

  Không chỉ Úc, mà nhiều quốc gia khác hiện cũng đang chung tay để chống lại đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra. 

  Kể từ tháng 12, chính quyền tại New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp, qua đó cho phép lực lượng phòng cháy chữa cháy huy động trực tiếp nguồn kinh phí từ chính phủ cho các hoạt động kiểm soát, khống chế và dập tắt những đám cháy.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 6.

  Tính riêng tại bang New South Wales, hiện đang có ít nhất 2300 người lính cứu hỏa làm việc không ngừng nghỉ, và các quốc gia khác như Mỹ, Canada hay New Zealand cũng đã điều động thêm lực lượng cứu hỏa của mình tới Úc để hỗ trợ. Cùng với đó, một lượng lớn tình nguyện viên đã tham gia vào công tác chữa cháy, cứu hộ cho các gia đình chịu ảnh hưởng, cũng như giải cứu những loài động vật hoang dã.

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 7.

  Theo lời thủ tướng Úc Scott Morrison, chính quyền của ông đã huy động khoảng 16,2 triệu USD để đền bù cho các gia đình và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ đại thảm họa cháy rừng năm nay, đồng thời trả 4200 USD cho mỗi tình nguyện viên đã tham gia công tác chữa cháy và cứu hộ từ 10 ngày trở lên.

  Bao giờ đám cháy mới được dập tắt?

  Tin xấu là Úc mới chỉ bắt đầu bước vào mùa cháy rừng, khi mà nhiệt độ tại đây phải đến khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 mới đạt đỉnh. Do đó, nhiều khả năng tình trạng này sẽ còn diễn ra với chiều hướng tồi tệ hơn trong tháng tới. 

  Giải thích nhanh về đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra tại Úc nếu bạn lười theo dõi - Ảnh 8.

  Trong khi đó, chính quyền Úc hiện cũng đang hết sức nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại tới mức tối đa, với sự chung tay giúp sức của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cộng đồng mạng trên khắp thế giới cũng đang ra sức quyên góp, ủng hộ cho các quỹ hỗ trợ chữa cháy tại Úc với hy vọng có thể đẩy lùi đám cháy này sớm hơn.

  Theo CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày