Giải thích về dòng thời gian và bước nhảy thời gian của Hellbound

  Đức Khương,  

  Hellbound sử dụng những đoạn hồi tưởng và một bước nhảy thời gian để lột tả thế giới đầy ác quỷ, những kẻ cuồng tín và một thời kỳ khủng hoảng của nhân loại khi những “thiên thần” báo tử đột ngột xuất hiện.

  Câu chuyện dài 6 tập của Hellbound được chia theo bước nhảy thời gian và một số sự kiện quan trọng nhất định xảy ra trong quá khứ. Lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng ảo mộng của đạo diễn Yeon Sang-ho, Hellbound cung cấp cho chúng ta cái nhìn về phản ứng của một xã hội hiện đại đối với những sự kiện siêu nhiên không giải thích được có thể còn đáng sợ hơn những sự kiện được đề cập đến như thế nào. Để giải quyết triệt để các chủ đề chính trị xã hội phức tạp của Hellbound, Yeon Sang-ho đã sử dụng các đoạn hồi tưởng và bước nhảy thời gian để cho chúng ta một cái nhìn rõ nhất.

  Tiền đề của Hellbound đã được đạo diễn Yeon Sang-ho giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006, trong bộ phim hoạt hình ngắn 11 phút có tên 지옥: 두개 의 삶 hay The Hell (Two Kinds of Life). Vào năm 2019, Sang-ho đã làm việc với một nghệ sĩ để tạo ra Hellbound dưới dạng webtoon, một loại webcomic của Hàn Quốc được thiết kế cho thiết bị di động. Một năm sau, Netflix đã bật đèn xanh cho việc sản xuất Hellbound dưới dạng một loạt phim.

  3 tập đầu của Hellbound đã nhận được đánh giá tích cực từ giới phê bình tại các liên hoan phim quốc tế ở Toronto, Busan và London. Không có gì ngạc nhiên khi bản phát hành tháng 11 năm 2021 của Hellbound trên Netflix đã chứng kiến những thành công đủ để có thể sánh ngang với sự thành công của Squid Game. Nhưng trong khi 3 tập đầu tiên của Hellbound lấy bối cảnh vào năm 2022, thì sự khởi đầu thực sự của câu chuyện xảy ra cách đó 20 năm. Đây là toàn bộ dòng thời gian của Hellbound được giải thích.

  2002: Nguồn gốc của Hiệp hội Chân lý Mới

  Giải thích về dòng thời gian và bước nhảy thời gian của Hellbound - Ảnh 1.

  Hellbound mùa 1 tập 3 tiết lộ rằng Chủ tịch Hiệp hội Chân lý Mới Jung Jin-soo (Yoo Ah-In) đã nhận được lệnh tử hình từ chính những sinh vật siêu nhiên 20 năm trước, khi ông chỉ là một thiếu niên. Không giống như hầu hết các nhân vật khác trong Hellbound - bị tử hình ngay khi sắc lệnh được ban hành hoặc vài ngày sau đó, Jin-soo đã phải đợi hai thập kỷ thì án tử mới được thực thi. Như Jin-soo giải thích, anh ấy đã sống cả đời trong nỗi sợ hãi, bị tra tấn bởi sự chắc chắn về cái chết tàn bạo đến từ những con ác quỷ.

  Trong quá khứ của Chủ tịch Jung Jin-soo, Hellbound xem xét những tác động tiềm ẩn của việc tra tấn lâu dài đối với một cá nhân. Trên thực tế, rõ ràng thử thách này chính là nguyên nhân thúc đẩy Jung Jin-soo trở thành người sáng lập của Hiệp hội Chân lý Mới - The New Truth Society. Đây là lý do tại sao Jin-soo là người quan trọng nhất trong số các nhân vật chính trong Hellbound của Netflix.

  Mặc dù quyền lực của Hiệp hội Chân lý Mới được xây dựng dựa trên sự dối trá, tổ chức đã cung cấp thành công dịch vụ này cho những người theo giáo phái của mình, những người có những người thân yêu đã nhận được sắc lệnh và những người bình thường chỉ đơn giản là cố gắng hiểu được những điều siêu nhiên xảy ra. Đồng thời, khi các tập sau của Hellbound tiết lộ, việc khai thác sự cuồng tín, ngay cả khi nó vốn có ý nghĩa tốt, có thể dẫn đến kết quả thảm khốc và nham hiểm.

  Đây là thông điệp cốt lõi của Hellbound, và những điểm quan trọng này được thiết lập bởi cảnh hồi tưởng của loạt phim về nguồn gốc của Chủ tịch Jin-soo vào năm 2002. Theo một số cách, điều này tương tự với Dune của Frank Herbert, cơ sở để khởi động lại bộ phim khoa học viễn tưởng cùng tên vào năm 2021 của Denis Villeneuve, điều này cũng cảnh báo về những nguy cơ cố hữu khi đi theo ngay cả đấng cứu thế có ý nghĩa tốt nhất.

  2022: Mốc thời gian của tập 1 đến 3

  Giải thích về dòng thời gian và bước nhảy thời gian của Hellbound - Ảnh 2.

  Tập đầu tiên của Hellbound bắt đầu chính xác vào ngày 10 tháng 11 năm 2022. Đây là ngày mà một vụ hành quyết được ghi chép rõ ràng, được gây ra bởi những sinh vật mang thân hình ma quỷ của Hellbound buộc cảnh sát Hàn Quốc phải điều tra các sự kiện siêu nhiên.

  Đổi lại, điều này thúc đẩy thám tử cảnh sát Jin Kyung-Hun (Yang Ik-Joon) liên hệ với Chủ tịch Hiệp hội Chân lý Mới Jung Jin-soo, thiết lập các sự kiện của loạt phim. Bằng cách đặt phần mở đầu của câu chuyện gần với thời điểm hiện tại thực tế, Hellbound thiết lập một quan điểm phù hợp với tất cả khán giả. Năm 2022, internet có tốc độ lan truyền tin tức nhanh đến kinh khủng và tin đồn cũng được truyền đi nhanh hơn thông tin có thể được kiểm chứng.

  Bước nhẩy thời gian đến năm 2027: Mốc tời gian từ tập 4 đến 6

  Giải thích về dòng thời gian và bước nhảy thời gian của Hellbound - Ảnh 3.

  Hellbound mùa 1 tập 4 là khi bước nhảy thời gian bắt đầu. Đã 5 năm trôi qua kể từ khi Park Jeong-ja bị những con quỷ xử tử. Đây là khoảng thời gian đủ để The New Truth Society phát triển từ một giáo phái nhỏ thành một tôn giáo có tổ chức toàn diện. Sau khi Chủ tịch Jung Jin-soo qua đời, Mục sư Kim Jeong-chil (Lee Dong-hee) đã thay thế vào vị trí đó và xây dựng một tòa nhà lớn, uy nghiêm để làm trụ sở cho The New Truth Society.

  Địa điểm hành quyết Park Jeong-ja cũng trở thành một trong nhiều địa điểm linh thiêng do The New Truth xây dựng để bày tỏ sự tôn kính ở nơi những hành động được cho là của Chúa đã diễn ra.

  Mục sư Kim bổ nhiệm các Chấp sự làm người thực thi của tổ chức. Không có chủ nghĩa khổ hạnh duy tâm và la bàn đạo đức nghiêm khắc của Chủ tịch Jin-soo, The New Truth Society biến thành một bộ máy tôn giáo quan liêu theo chủ nghĩa phát xít.

  Giống như Fremen trong Dune, các thành viên của The New Truth Society vào năm 2027 tiếp tục đi theo lý tưởng của đấng cứu thế của họ, mặc dù đấng cứu thế đó không còn ở bên cạnh.

  Bước nhảy thời gian và hồi tưởng của Hellbound cho phép những điểm tương đồng này được đưa ra ánh sáng. Mặc dù danh sách các chương trình năm 2022 của Netflix chưa bao gồm Hellbound mùa 2, nhưng câu chuyện hấp dẫn về sự cuồng tín và đạo đức của loạt phim giả tưởng này nhất định sẽ được tiếp tục thực hiện trong tương lai. Hellbound có mức độ phổ biến ngày càng tăng nhanh và điều đó có nghĩa là khả năng Netflix sẽ sản xuất phần thứ hai là rất cao.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày