Giống chuối kỳ lạ nhất thế giới, mỗi quả có thể nặng tới 2kg

  Đức Khương,  

  Musa Ingens là một loại chuối này có thể ăn được. Một quả chuối nặng khoảng 1,5 đến 2 kg. Quả lớn nhất thậm chí có thể nặng 3 kg và chiều dài có thể đạt tới 30 cm.

  Hầu hết chúng ta đều đã từng ăn chuối. Người ta ăn loại quả này vì nó có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng. Chuối được phân loại là cây thảo và thường không hạt. Tuy nhiên, những cây chuối mà chúng ta sắp nói tới lại là một loài khác hoàn toàn so với chuối bình thường.

  Musa Ingens là một loài chuối quý hiếm được tìm thấy ở Tây Papua, Indonesia. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi kích thước khổng lồ của nó và nhầm tưởng rằng đây không phải là chuối.

  Giống chuối kỳ lạ nhất thế giới, mỗi quả có thể nặng tới 2kg - Ảnh 1.

  Giống chuối Musa Ingens rất hiếm trên khắp thế giới. Chiều cao trung bình của chuối Musa Ingens là từ 20 - 25 mét, tương đương với một tòa nhà 6 tầng, cao gấp 5 lần so với giống chuối thông thường. Toàn bộ thân cây được bọc trong lớp vỏ chồng chéo rất chặt chẽ, có kích thước rất lớn, thậm chí người trưởng thành cũng không thể ôm hết được. Những chiếc lá của loài cây này cũng rất lớn, có thể được sử dụng như một nơi trú ẩn tạm thời cho những người sống sót trong tự nhiên.

  Nếu bạn đang tìm kiếm cây chuối lớn nhất trên hành tinh của chúng ta, thì bạn sẽ tìm thấy nó ở dãy núi Afak. Musa Ingens là một loài thực vật đặc hữu của Papua, và bạn không thể tìm thấy loại chuối khổng lồ này ở bất kỳ nơi nào khác. Loại cây này chỉ mọc ở đảo Papua, bao gồm Manokwari, Kaimana, vịnh Wondama và Fak-Fak.

  Bạn cũng có thể tìm thấy những quả chuối này trong các khu rừng thứ sinh hoặc trên đất có giá thể hoặc lớp đất sâu ở Quận Yapen và Quận Tambrauw, Papua. Người ta phát hiện ra loại chuối này lần đầu tiên vào năm 1954 ở Fak Fak. Sau đó, một giáo sư và nhà nghiên cứu, Jeff Daniels nghiên cứu loài chuối đặc biệt này vào năm 1989.

  Các nhà khoa học đã liên kết và phân loài chuối Musa Ingens cùng nhóm với các giống chuối khác như Lithocarpus rufovillosus, Musa arfakiana, Musa balbisina và Dodonaea viscosa. Người dân địa phương ở làng Banfot, Tambrauw Regency thường gọi loài cây này là "ndowin" hoặc "apit sepoh". Người dân địa phương thường sử dụng thân chuối trong sản xuất nông nghiệp và những chiếc lá khổng lồ của giống chuối này để làm mái che, chiếu ngồi và chiếu trải thức ăn.

  Tuy nhiên người ta không hề thu hoạch quả của loài cây này một cách bài bản và công nghiệp, vì nó là một loài cây tự nhiên, hơn thế nữa những quả chuối này còn là nguồn thức ăn quan trọng của chim thiên đường (Cenderawasih) .

  Giống chuối kỳ lạ nhất thế giới, mỗi quả có thể nặng tới 2kg - Ảnh 2.

  Nhiều người dân địa phương cho rằng, loại chuối này nếu ăn được thì chỉ cần ăn một quả có thể no nguyên ngày. Ngoài để ăn, Musa Ingens còn được người dân địa phương chế biến thành những món ăn đặc biệt. Vỏ của quả cũng có thể được dùng làm nguyên liệu để làm gia vị. Lá chuối được người dân địa phương dùng làm nhà, thân cây dùng làm rượu và làm giấy vải. Đối với người sinh sống tại Papua, Musa Ingens là loài cây có giá trị từ đầu đến rễ.

  Vì những cây chuối này rất cao nên mọi người thường nhầm nó với một cái cây thân gỗ. Trên thực tế, chúng vẫn là loài thân thảo và nó không bao giờ được xếp vào loại cây thân gỗ. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về chiều cao của cây chuối này, chúng có thể cao tới 15 m như những cây cọ. Đặc biết, có những cây chuối Musa Ingens có đường kính thân cây lên tới 94 cm, và điều này khiến cho chúng trở thành một loài cây khổng lồ theo đúng nghĩa đen.

  Một số báo cáo nói rằng những người dân bản địa đã từng tìm thấy những cây chuối cao tới 30 mét. Vì vậy, người ta thường gọi nó là loài cây thân thảo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phần gốc của những cây chuối này chỉ dài 2 mét và phần thân trung bình sẽ cao khoảng 15 mét. Những chiếc lá khổng lồ của loài chuối này có chiều dài khoảng 5 mét và rộng khoảng 1 mét.

  Trung bình, những cây chuối này sẽ có 300 quả mỗi mùa và cân nặng trung bình của những buồng chuối sẽ là 60 kg, với chiều dài trung bình mỗi quả là 18 cm. Đặc biệt, đây là một loài chuối có hạt (hạt có kích thước từ 4 đến 10 mm). Cũng giống như nhiều giống chuối có hạt khác, nó có thịt màu vàng với các hạt màu nâu. Khi chín tới, những quả này có thể ăn được. Bạn sẽ cảm nhận được vị chuối ngọt ngào tuyệt vời với một chút chua nhẹ.

  Giống chuối kỳ lạ nhất thế giới, mỗi quả có thể nặng tới 2kg - Ảnh 3.

  Khi chuối trên cây khổng lồ chín, một buồng của nó không chỉ cho ra rất nhiều quả, mà còn to và nặng, có thể dao động từ 30 đến 60 kg, nghĩa là 1 trái có thể nặng trung bình từ 1,5 - 2 kg. Quả chuối dài đến 18 cm, rộng chừng 5 - 6 cm.

  Loại cây này có nguồn gốc từ đảo Papua và thường được tìm thấy ở các đầm lầy cao 1.300 và 2.000m so với mực nước biển. Do đó, hầu hết mọi người không thể gieo trồng hạt giống vì họ không thể cung cấp môi trường thích hợp cho hạt giống phát triển. Và cũng rất khó để làm cho hạt chuối nảy mầm.

  Theo nhiều báo cáo, hầu hết những người muốn trồng loài chuối này tại vườn nhà đều thất bại. Bạn sẽ không thành công khi trồng loại chuối này ở khí hậu nhiệt đới vùng đất thấp vì loại cây này yêu cầu môi trường sống ở vùng cao. Điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể phát triển trong khu vực có khí hậu ôn đới ẩm ướt vào ban đêm mát hơn và ban ngày ấm áp.

  Giống chuối kỳ lạ nhất thế giới, mỗi quả có thể nặng tới 2kg - Ảnh 4.

  Đây được mệnh danh là giống chuối có quả to nhất thế giới hiện nay vì một quả chuối Musa Ingens có thể đạt tới kích thước bằng bắp chân người lớn. Còn bình thường thì quả chuối này cũng phải to gấp 10 lần quả chuối bình thường mà chúng ta vẫn ăn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ