Bất ngờ phát hiện loài khủng long lớn nhất từ trước tới nay của Châu Âu tại một hòn đảo tách biệt của Anh!

  Đức Khương,  

  Đây là một loài khủng long trên cạn, được phát hiện trên đảo Isle of Wight (Đảo Wight), chúng săn mồi bằng hai chân, sở hữu khuôn mặt gần giống với loài cá sâu và có thể dài tới hơn 10 mét.

  Bất ngờ phát hiện loài khủng long lớn nhất từ trước tới nay của Châu Âu tại một hòn đảo tách biệt của Anh! - Ảnh 1.

  Các nhà cổ sinh vật học tại Đại học Southampton đã xác định được phần hóa thạch còn lại của một loài động vật ăn thịt lớn, dài hơn 32ft (10m) và sống cách đây khoảng 125 triệu năm.

  Những bộ xương thời tiền sử thuộc về loài khủng long spinosaurid hai chân, mặt cá sấu, và chúng là những kẻ săn mồi to lớn.

  Nghiên cứu sinh Chris Barker, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là một "con vật khổng lồ".

  Phần còn lại, bao gồm đốt sống lưng và xương chậu, được phát hiện trên bờ biển phía tây nam của Đảo Wight.

  Loài động vật ăn thịt này được mệnh danh là "spinosaurid đá trắng" - được đặc theo đặc điểm của lớp địa chất mà các nhà khảo cổ phát hiện ra hóa thạch của chúng.

  Bất ngờ phát hiện loài khủng long lớn nhất từ trước tới nay của Châu Âu tại một hòn đảo tách biệt của Anh! - Ảnh 1.

  Spinosauridae (hoặc spinosaurid) là một nhánh hoặc họ khủng long chân thú bao gồm mười đến mười bốn chi đã biết. Chúng trở nên nổi bật trong thời kỳ kỷ Phấn trắng. Các mẫu hóa thạch Spinosaurid xuất hiện trên khắp thế giới, bao gồm Châu Phi , Châu Âu , Nam Mỹ và Châu Á.

  Barker cho biết: "Đây là một con vật khổng lồ, có chiều dài hơn 10m và có thể nặng tới vài tấn".

  "Đánh giá từ kích thước này, nó dường như là đại diện cho một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng được tìm thấy ở Châu Âu - thậm chí có thể là loài khủng long lớn nhất từng được biết đến trong khu vực".

  Loài khủng long này có lẽ đã sinh sống vào đầu thời kỳ mực nước biển dâng cao, chúng sẽ rình rập tại các vùng nước nông, đầm phá và bãi cát để tìm kiếm thức ăn.

  Đồng tác giả của nghiên cứu, Darren Naish, cho biết: "Vì hiện tại, mọi suy đoán về loài khủng long này mới chỉ được biết đến thông qua các mảnh vỡ hóa thạch ít ỏi, nên chúng tôi chưa đặt tên khoa học chính thức cho nó. Chúng tôi hy vọng rằng những phần hóa thạch còn lại sẽ được tìm thấy và nghiên cứu kịp thời".

  Bất ngờ phát hiện loài khủng long lớn nhất từ trước tới nay của Châu Âu tại một hòn đảo tách biệt của Anh! - Ảnh 2.

  Spinosaurids là động vật ăn thịt lớn hai chân. Hộp sọ của chúng khá giống cá sấu vì dài, thấp và hẹp, đồng thời chúng cũng mang những chiếc răng hình nón với răng cưa giảm hoặc không có. Đầu của hàm trên và hàm dưới xòe ra thành cấu trúc hình thìa tương tự như hoa thị, phía sau có một rãnh ở hàm trên mà đầu mở rộng của hàm dưới vừa với. Lỗ mũi của spinosaurids được thu lại về một vị trí xa hơn trên đầu so với hầu hết các loài khủng long chân thú khác, và hầu hết chúng có mào xương trên đầu dọc theo đường giữa hộp sọ. Ở nhiều loài, các gai thần kinh hướng lên trên của các đốt sống dài ra đáng kể và tạo thành một cánh buồm trên lưng con vật.

  Hầu hết các hóa thạch của loài khủng long này đều được tìm thấy bởi Nick Chase - thợ săn khủng long trên đảo Isle of Wight, tuy nhiên người đàn ông anyf đã chết ngay trước đại dịch Covid bắt đầu.

  Jeremy Lockwood, một đồng tác giả khác của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại học Portsmouth và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cho biết: "Tôi đang tìm kiếm những mẫu hóa thạch của con khủng long này cùng với Nick và thật may mắn, chúng tôi đã tìm thấy một cục xương chậu với các đường ngấn được khoét sâu vào nó - cỡ ngón tay trỏ của tôi".

  "Chúng tôi nghĩ rằng chúng được gây ra bởi ấu trùng ăn xương của một loại bọ ăn xác. Thật thú vị khi biết được rằng kẻ giết người khổng lồ này lại trở thành bữa ăn cho nhiều loài côn trùng".

  Phát hiện này tiếp sau công trình nghiên cứu trước đó về spinosaurids của nhóm nghiên cứu Đại học Southampton, nơi đã công bố một nghiên cứu về việc phát hiện ra hai loài mới vào năm 2021.

  Bất ngờ phát hiện loài khủng long lớn nhất từ trước tới nay của Châu Âu tại một hòn đảo tách biệt của Anh! - Ảnh 3.

  Chi Spinosaurus là những loài động vật săn mồi trên cạn dài nhất được biết đến từ hồ sơ hóa thạch, với những loài chó chiều dài ước tính lên đến 15 mét (49 ft). Bằng chứng hóa thạch trực tiếp và sự thích nghi giải phẫu chỉ ra rằng spinosaurids là những loài khủng long ăn thịt, nhưng cá cũng là một phần quan trọng trong thực đơn của chúng, các phát hiện hóa thạch bổ sung còn cho thấy chúng cũng ăn các loài khủng long và pterosaurs khác.

  Spinosaurid là một họ khủng long theropoda. Thành viên của họ này là những kẻ săn mồi với hộp sọ thon dài, giống cá sấu, răng hình nón. Tên họ này lấy từ tên chi điển hình, Spinosaurus, với các cấu trúc giống cánh buồm nhô lên từ lưng con vật. Tác dụng thực của "cánh buồm" này cho tới nay vẫn còn gây tranh cãi, các ý kiến phổ biến là để điều chỉnh thân nhiệt, thể hiện sự đe dọa, hay để phô diễn vào mùa kết đôi.

  Hóa thạch của họ Spinosaurid được khai quật ở Châu Phi, Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, và Châu Úc. Spinosaurid đầu tiên xuất hiện vào thời kỳ Jura muộn và trở nên phong phú vào Creta sớm. Mẫu vật Spinosaurid duy nhất được phát hiện vào hậu Jura là một chiếc răng duy nhất, cách nay 155 triệu năm.

  Hóa thạch spinosaurid đầu tiên, một chiếc răng hình nón, được phát hiện vào khoảng năm 1820 bởi nhà cổ sinh vật học người Anh Gideon Mantell trong Hệ tầng đất sét Wadhurst. Năm 1841, nhà tự nhiên học Sir Richard Owen đã gán nhầm nó cho một con cá sấu mà ông đặt tên là Suchosaurus (có nghĩa là "thằn lằn cá sấu"). Tuy nhiên, chiếc răng hóa thạch vẫn bị gán nhầm và không được công nhận cho đến khi bản mô tả lại năm 1998 của Baryonyx xuất hiện.

  Hóa thạch đầu tiên được gọi là spinosaurid được phát hiện vào năm 1912 tại Hệ tầng Bahariya ở Ai Cập. Bao gồm các đốt sống , mảnh sọ và răng, những phần còn lại này trở thành mẫu vật holotype của chi và loài mới Spinosaurus aegyptiacus vào năm 1915, khi chúng được nhà cổ sinh vật học người Đức Ernst Stromer mô tả.

  Tên của loài khủng long này có nghĩa là "thằn lằn gai cột sống Ai Cập" vì chúng có các gai thần kinh dài bất thường chưa từng thấy ở bất kỳ loài khủng long chân thú khác.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ