Tám 'loài thiên tài' biết sử dụng công cụ

  Đức Khương,  

  Con người không phải là loài động vật duy nhất biết sử dụng công cụ, hóa ra một số sinh vật còn biết sử dụng các vật thể như cành cây và đá làm công cụ giúp chúng xây tổ và kiếm thức ăn.

  1. Khỉ đột

  Mặc dù khỉ đột ít sử dụng công cụ hơn các loài động vật khác như tinh tinh, nhưng chúng biết rằng khi cần thiết, chúng sẽ sử dụng các đồ vật xung quanh càng nhiều càng tốt và thậm chí là có thể chế tạo ra những công cụ đơn giản. Tại Vườn quốc gia Nouabalé-Ndoki ở Cộng hòa Dân chủ Congo, người ta đã quan sát thấy những con khỉ đột dùng gậy để thăm dò độ sâu của một vũng đầm lầy. Trong một trường hợp khác, một con khỉ đột cái trưởng thành băng qua một vực nước sâu bằng cách sử dụng những bụi cây nhỏ để bện lại, làm thành một cây cầu.

  Tám 'loài thiên tài' biết sử dụng công cụ - Ảnh 1.

  Thomas Breuer, thuộc Wildlife Conservation Society, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Congo, nói: "Chúng tôi quan sát khỉ đột trong 10 năm tại đây, và có 2 trường hợp thấy chúng sử dụng công cụ". "Đầu tiên, có một con cái đi qua hồ và nó dùng một cây gậy để thử độ sâu của nước, và dùng nó như gậy chống". Trường hợp thứ hai là một con khỉ đột cái dùng thân cây và dựa vào nó trong lúc vét thức ăn ở một đầm lầy. Sau đó con này đặt thân cây trên vùng đầm lầy và dùng nó như một cây cầu. "Điều ngạc nhiên nhất là chúng tôi thấy chúng dùng công cụ không phải để lấy thức ăn, mà để giúp nương tựa". Quan điểm khoa học hiện nay cho rằng việc phân đôi giữa tinh tinh và người xảy ra 6 triệu năm trước.

  2. Quạ

  Tám 'loài thiên tài' biết sử dụng công cụ - Ảnh 2.

  Quạ là một trong những loài chim thông minh nhất, chúng có thể tìm cách sử dụng công cụ để phục vụ mục đích của mình. Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh quạ còn nhận thức được giá trị của công cụ, giống như con người chúng ta vậy. Nhà sinh thái học Barbara Klump của Viện Max Planck, Đức, cho biết: "Nhiều người trong chúng ta sẽ rất cẩn thận khi sử dụng một chiếc điện thoại mới, đảm bảo nó không bị trầy xước, rơi rớt hoặc mất, nhưng dùng chiếc điện thoại cũ với màn hình bị nứt một cách bất cẩn. Loài quạ cũng tương tự như vậy".

  Không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta quan sát thấy quạ sử dụng cành cây để kiếm thức ăn, và thú vị hơn, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy quạ sử dụng mỏ của chúng để cắn và tạo ra một cái "móc" ở cuối cành cây để tạo điều kiện cho việc tiếp cận thức ăn dễ dàng hơn trong không gian chật hẹp. Trên thực tế, quạ cũng có thể kết hợp các công cụ khác nhau để tạo ra nhiều công cụ hữu ích hơn.

  3. Voi

  Tám 'loài thiên tài' biết sử dụng công cụ - Ảnh 3.

  Voi là một trong những loài động vật có kích thước lớn nhất, bên cạnh đó chúng cũng rất thông minh và có trí nhớ tốt. Chúng có thể làm sạch thức ăn và sử dụng công cụ trong tự nhiên bằng nhiều cách. Voi có thể học và ghi nhớ rất nhanh các kỹ năng đơn giản. Chúng cũng có thể làm theo hiệu lệnh của con người trong điều kiện nuôi nhốt. Do đó voi cũng là một trong những loài vật được con người thuần hóa để kéo gỗ hoặc biểu diễn xiếc.

  Voi là loài động vật rất thông minh, không chỉ có trí nhớ tuyệt vời mà còn có kỹ năng tư duy đổi mới khi giải quyết vấn đề. Người ta từng thấy voi dùng vòi để nhặt và cầm gậy để đánh cù, và người ta đã quan sát thấy voi dùng cành và lá để xua đuổi ruồi.

  4. Chim bách thanh

  Tám 'loài thiên tài' biết sử dụng công cụ - Ảnh 4.

  Chim bách thanh thường bay là là sát mặt đất để tìm kiếm con mồi, sau đó lao tới và tấn công nạn nhân bằng cú mổ chí mạng. Chúng cũng bắt các loài chim biết hót bằng cách tìm kiếm xuyên qua bụi rậm, hàng rào và cây cối, đuổi theo không ngừng nghỉ cho tới khi bắt gọn và giết chết con mồi. Chúng có thói quen xiên con mồi trên cành gai nhọn hoặc hàng rào dây thép gai để dự trữ thức ăn và quay trở lại ăn khi khan hiếm mồi. Chúng cũng dùng cành gai để giữ chặt con mồi trong lúc kéo đứt các chi bằng chiếc mỏ cong nhọn hoắt. Vì vậy, chúng còn có biệt danh là "Chim đồ tể".

  Chim bách thanh có thể sở hữu vẻ ngoài khá đẹp, nhưng trên thực tế, đây là một loài chim vô cùng thông minh và có phần hơi "ác". Chúng giỏi sử dụng một số công cụ và rất tàn nhẫn khi giết con mồi, chúng thường dùng cành cây sắc nhọn và dây gai để đâm vào cơ thể con mồi. Con mồi của chúng bao gồm: sâu, thằn lằn, các loài gặm nhấm nhỏ, và cả các loài chim khác.

  5. Cá heo

  Cá heo là một loài rất thông minh, và CIA thậm chí còn lên kế hoạch sử dụng chúng để mang chất nổ đánh chìm tàu địch. Để tránh bị thương ở mũi khi kiếm ăn, một số loài cá heo đã biết sử dụng bọt biển để làm mồi nhử và bảo vệ cá heo khỏi những tảng đá sắc nhọn và san hô có thể làm rách da đầu của chúng.

  6. Rái cá biển

  Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rái cá biển biết cách sử dụng đá để đập vỡ vỏ của các loài như trai và ngao.

  7. Bạch tuộc

  Bạch tuộc sở hữu vẻ ngoài khá giống với người ngoài hành tinh trong tâm trí của nhiều người, nhưng có một sự thật rằng bạch tuộc là một trong những sinh vật thông minh nhất hành tinh. Bạch tuộc là bậc thầy về ngụy trang, không chỉ sử dụng các sắc tố thay đổi màu sắc để ngụy trang và tránh những kẻ săn mồi nguy hiểm mà còn khéo léo sử dụng môi trường xung quanh để hòa vào môi trường nền, chờ cơ hội để tung ra một cuộc tấn công chết chóc vào con mồi.

  8. Tinh tinh

  Tinh tinh là "bậc thầy" trong việc sử dụng công cụ. Như chúng ta đã biết, trước đây báo chí đã nhiều lần đưa tin về việc tinh tinh có thể dùng đá để đập hạt, và dùng cành cây, cỏ để "bắt" các loài bò sát như kiến, mối. Tinh tinh hoang dã cũng sẽ chia sẻ các công cụ với nhau. Chúng còn biết hướng dẫn những đồng loại cách sử dụng các công cụ để săn mồi và tự vệ.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ