Giữa cơn bùng phát dịch virus corona, Samsung duy trì hoạt động nhà máy 60.000 công nhân ở Việt Nam bằng cách nào?

Vân Đàm , Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei  

Nhà máy Samsung hiện vẫn hoạt động bình thường và thậm chí chuẩn bị sản xuất số lượng lớn dòng điện thoại S20 mới ra mắt.

Công việc tại nhà máy lớn nhất của Samsung Electronics ở Việt Nam đã được khôi phục lại ngay sau kỳ nghỉ Tết, và họ đang bắt đầu chuẩn bị sản xuất số lượng lớn dòng điện thoại cao cấp S20 trang bị mạng 5G đầu tiên vừa được giới thiệu tại Mỹ vào ngày hôm nay, dự kiến lên kệ vào ngày 6/3. Tuy nhiên, Samsung vẫn có thể gặp rủi ro về chuỗi cung ứng trong bối cảnh virus corona đang bùng phát.

Giữa cơn bùng phát dịch virus corona, Samsung duy trì hoạt động nhà máy 60.000 công nhân ở Việt Nam bằng cách nào? - Ảnh 1.

Gần đây, Samsung cũng đã đưa ra cảnh báo rằng doanh thu tại Việt Nam của công ty có thể giảm 50% trong năm 2020 nếu vấn đề thông quan hải quan không được giải quyết. Hiện các nhà máy của Samsung ở Việt Nam vẫn cần đến một vài linh kiện và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất từ Trung Quốc.

các thông tin về Cẩm nang phòng chống dịch nCoV tại đây.

Kể từ khi dịch virus corona bùng phát ở Vũ Hán, Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác để giải quyết vấn đề ùn tắc ở các cửa khẩu. Tuy nhiên hiện tại hàng trăm xe container nhập khẩu nguyên vật liệu vẫn bị ùn tắc tại cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn.

Lệnh cách ly bắt buộc 2 tuần được áp dụng với tất cả các tài xế từng đi lại giữa biên giới Trung Quốc và Việt Nam.

"Tôi đã phải mất thêm 1 tuần tại cửa khẩu để chờ chuyển hàng. Tôi không muốn bị cách ly thêm 14 ngày nữa", một người lái xe cho biết.

Nhà máy của Samsung tại Việt Nam vẫn mở lại sau dịp nghỉ Tết vào ngày 30/1 dù các đối thủ như Apple, Google và Huawei đều chứng kiến tình trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn ở Trung Quốc vì tại đây người lao động được kéo dài ngày nghỉ trước lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Samsung điều hành 3 nhà máy ở Việt Nam và chi nhánh tại Thái Nguyên là lớn nhất với gần 60.000 nhân viên.

Giữa cơn bùng phát dịch virus corona, Samsung duy trì hoạt động nhà máy 60.000 công nhân ở Việt Nam bằng cách nào? - Ảnh 3.

Các nhân viên Samsung được kiểm tra thân nhiệt ở cổng ra vào nhà máy.

"Tổ hợp Thái Nguyên là nhà máy điện thoại thông minh lớn nhất của Samsung và các thiết bị sản xuất ở đây bán ra trên toàn cầu", một lãnh đạo công ty cho biết.

"Nhà máy hiện hoạt động bình thường", một nhân viên trả lời phỏng vấn tờ Nikkei.

Tuy nhiên người phụ nữ này nói rằng cô cảm nhận thấy các lãnh đạo vẫn rất cảnh giác về khả năng lây lan dịch bệnh.

"Hàng nghìn người trong chúng tôi cùng làm việc dưới một mái nhà. Các lãnh đạo vẫn nhắc nhở về tầm quan trọng của việc có những biện pháp tự bảo vệ bản thân trong giờ làm như rửa tay và đeo khẩu trang".

Cũng vì dịch virus corona, năm nay thành ngoại lệ khi Samsung hủy sự kiện chào đón nhân viên quay trở lại sau dịp nghỉ Tết.

Nhìn bề ngoài thì hoạt động sản xuất diễn ra bình thường nhưng một công nhân khác ở nhá máy Thái Nguyên nói rằng nhà máy đang chịu áp lực rất lớn.

"Hiện tại, hàng trăm đồng nghiệp của tôi ở nhà theo yêu cầu của công ty. Những người này quay trở lại làm việc từ các tỉnh thành giáp biên giới với Trung Quốc và họ nói rằng có tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc trong dịp Tết. Công ty vẫn trả lương đầy đủ cho những người này".

Một nhân viên tại nhà máy Samsung Bắc Ninh nói rằng một vài đồng nghiệp của họ cũng bị cách ly. Các lãnh đạo đã bổ sung thêm những biện pháp bảo vệ như kiểm tra sức khỏe công nhân ở cổng vào nhà máy.

Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam. Riêng nhà máy ở Thái Nguyên đạt giá trị xuất khẩu tới 24 tỷ USD vào năm 2018.

Samsung công bố doanh thu đạt 62,3 tỷ USD tại Việt Nam trong năm 2018, chiếm 28% GDP của cả nước.

Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của công ty, nơi cho ra đời những thiết bị cao cấp gồm cả Galaxy Fold. Doanh thu tại Việt Nam chiếm 30% tổng doanh thu của Samsung trong năm 2018.

Giữa cơn bùng phát dịch virus corona, Samsung duy trì hoạt động nhà máy 60.000 công nhân ở Việt Nam bằng cách nào? - Ảnh 5.

NỔI BẬT TRANG CHỦ