Gọi hành động sa thải nhân viên tố cáo là "đồ gà chết", phó chủ tịch Amazon tuyên bố bỏ việc để phản đối

  Nguyễn Hải,  

  Không đồng tình với việc Amazon sa thải các nhân viên phản đối điều kiện làm việc, phó chủ tịch mảng đám mây AWS đã nghỉ việc để phản đối.

  Tim Bray, Phó chủ tịch và cũng là một kỹ sư lâu năm của Amazon vừa tuyên bố "bỏ việc trong sự chán nản" đối với hành động sa thải những nhân viên tố cáo, những người đã nói lên nỗi lo bị nhiễm Covid-19 khi làm việc trong nhà kho của công ty.

  Viết trên blog cá nhân của mình, Bray cho biết việc tiếp tục công việc hiện tại của ông "sẽ có nghĩa là ký chấp thuận cho những hành động mà tôi khinh bỉ." Ông cho biết trong ngày cuối cùng làm việc tại công ty vào ngày 1 tháng Năm vừa qua.

  Gọi hành động sa thải nhân viên tố cáo là đồ gà chết, phó chủ tịch Amazon tuyên bố bỏ việc để phản đối - Ảnh 1.

  Ông Tim Bray, Phó chủ tịch và kỹ sư lâu năm của Amazon, vừa đột ngột nghỉ việc để phản đối hành động sa thải nhân viên của công ty.

  "Tôi bỏ việc trong sự chán nản với Amazon khi sa thải những người tố cáo, những người đã lên tiếng về mối lo ngại của nhân viên nhà kho về khả năng bị nhiễm Covid-19." Ông viết.

  "Các khoản lương của hãng công nghệ lớn và đặc quyền cổ phiếu, từ bỏ những thứ này sẽ khiến tôi mất hơn 1 triệu USD (chưa thuế), đó là còn chưa kể đến công việc tốt nhất tôi từng có, khi được làm việc với những người tuyệt vời. Vì vậy tôi buồn lắm chứ."

  Bray, người đã làm việc trong gần 6 năm tại Amazon, đã hành động sa thải những nhân viên tố cáo trên là "đồ gà chết."

  Gọi hành động sa thải nhân viên tố cáo là đồ gà chết, phó chủ tịch Amazon tuyên bố bỏ việc để phản đối - Ảnh 2.

  Trước khi làm việc tại Amazon, ông Bray từng làm việc 4 năm tại Google. Được biết đến như một nhà phát triển phần mềm danh tiếng, ông Bray từng lên tiếng chỉ trích Apple vì hệ sinh thái đóng của iPhone vào năm 2010.

  Trước đó, Amazon vừa sa thải hàng loạt nhân viên đã chỉ trích điều kiện làm việc trong nhà kho của công ty. Hiện đã có khoảng vài chục nhân viên nhà kho của Amazon bị nhiễm virus corona và nhiều người lao động đã chỉ trích việc công ty không làm đủ để bảo vệ họ.

  Emily Cunningham, nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và một nhà thiết kế khác có tên Maren Costa – cả hai là những người vận động mạnh mẽ nhất cho những nhân viên nhà kho của Amazon – đã nói với tờ Washington Post vào tháng trước rằng họ bị buộc phải từ bỏ công việc của mình. Một nhân viên khác, Chris Hayes, cũng được yêu cầu không quay trở lại nơi làm việc nữa.

  Trong dòng tweet của mình vào thứ Hai vừa qua, Cunningham cảm ơn Bray về thái độ của mình đối với hành động của công ty:

  Gọi hành động sa thải nhân viên tố cáo là đồ gà chết, phó chủ tịch Amazon tuyên bố bỏ việc để phản đối - Ảnh 3.

  "Phó chủ tịch Amazon, @timbray đã từ chức để phản đối việc sa thải tôi, @marencosta và những người khác." Cô cho biết. "Ông nói việc Amazon "sa thải những người tố cáo" là "bằng chứng cho thấy dòng máu ác quỷ đang chảy trong văn hóa công ty. Tôi sẽ chọn không phục vụ hay uống dòng chất độc đó."

  Trước đó, trong tuyên bố của mình về lý do sa thải các nhân viên kể trên, Amazon cho biết những nhân viên này là những người "phát tán tin giả và đưa ra các tuyên bố sai trái về Amazon" và rằng họ "phản đối các hành vi vô trách nhiệm của những nhóm lao động này."

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ